a/ Cho 3 số x,y,z thỏa: xy= -30; yz= 42 và z-x = -12. Tính x,y,z
b/ Cho A= 7\(^{10}\)+ 7\(^9\)- 7\(^8\). CMR A chia hết cho 11
c/ Rút gọn biểu thức sau: B= \(\dfrac{35^3+5.35^2-5^37}{10.70^2+10^2.70-10^3}\)
Giúp mình nha, mình đang cần gấp lắm
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=3yz+\left(4-y-z\right)\left(y+2z\right)\)
\(A=-y^2+4y-2z^2+8z\)
\(A=-\left(y-2\right)^2-2\left(z-2\right)^2+12\le12\)
\(A_{max}=12\) khi \(\left(x;y;z\right)=\left(0;2;2\right)\)
-Đề sai.
Giả sử \(x=\dfrac{1}{3};y=\dfrac{2}{3};z=1\Rightarrow x+y+z=2\)
\(\dfrac{1}{3}.\dfrac{2}{3}+2.\dfrac{2}{3}.1+2.1.\dfrac{1}{3}=\dfrac{20}{9}< 3\)
\(x^2+y^2+z^2=xy+yz+zx\\ \Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx=0\\ \Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y-z=0\\z-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=z\\ \text{Mà }x+y+z=-3\Leftrightarrow x=y=z=-1\\ \Leftrightarrow B=1-1+1=1\)
a) ta có : \(z-x=-12\Leftrightarrow z=x-12\)
\(\Rightarrow yz=42\Leftrightarrow y\left(x-12\right)=42\Leftrightarrow xy-12y=42\)
\(\Leftrightarrow-30-12y=42\Leftrightarrow12y=-30-42=-72\Leftrightarrow y=\dfrac{-72}{12}=-6\)
ta có : \(y=-6\Rightarrow xy=-30\Leftrightarrow x.-6=-30\Leftrightarrow x=\dfrac{-30}{-6}=5\)
ta có : \(x=5\Rightarrow z=5-12=-7\)
vậy \(x=5;y=-6;z=-7\)
b) ta có :\(A=7^{10}+7^9-7^8=7^8.\left(7^2+7-1\right)=7^8.55=7^8.5.11⋮11\)
\(\Leftrightarrow7^8.5.11\) chia hết cho \(11\) \(\Leftrightarrow\) A chia hết cho 11
vậy A chia hết cho 11 (đpcm)
a)xy=30 ;yz=42=>\(y=\dfrac{30}{x}\);\(y=\dfrac{42}{z}\)
Do đó \(\dfrac{30}{x}=\dfrac{42}{z}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau,tac có:
\(\dfrac{30}{x}=\dfrac{42}{z}\)=\(\dfrac{42-30}{z-x}\)=\(\dfrac{12}{-12}=-1\)
=>x=-30;z=-42
Do đó y=\(\dfrac{30}{x}=\dfrac{30}{-30}=-1\)