Phân tích thành nhân tử
(\(\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+10x+21\right)+15\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\((x+5)^2+4(x+5)(x-5)+4(x^2-10x+25)=0\\\Rightarrow(x+5)^2+4(x+5)(x-5)+4(x^2-2\cdot x\cdot5+5^2)=0\\\Rightarrow(x+5)^2+2\cdot(x+5)\cdot2(x-5)+4(x-5)^2=0\\\Rightarrow(x+5)^2+2\cdot(x+5)\cdot2(x-5)+[2(x-5)]^2=0\\\Rightarrow[(x+5)+2(x-5)]^2=0\\\Rightarrow(x+5+2x-10)^2=0\\\Rightarrow(3x-5)^2=0\\\Rightarrow3x-5=0\\\Rightarrow3x=5\\\Rightarrow x=\frac53\\\text{#}Toru\)
Đặt: \(x^2-6x+1=a;x^2+1=b\)
Khi đó đa thức này có dạng:
\(2a^2+5ab+2b^2=2a^2+4ab+ab+2b^2\)
\(=2a\left(a+2b\right)+b\left(a+2b\right)=\left(a+2b\right)\left(2a+b\right)\)
Thay lại a và b thì được:
\(\left(a+2b\right)\left(2a+b\right)=\left(x^2-6x+1+2x^2+2\right)\left(2x^2-12x+2+x^2+1\right)\)
\(=\left(3x^2-6x+3\right)\left(3x^2-12x+3\right)\)
\(=9\left(x-1\right)^2\left(x^2-4x+1\right)\)
Vậy ...
Ta có (6x+5)2(3x+2)(x+1)-35
= (36x2+60x+25)(3x2+5x+2)-35 (1)
Đặt a=3x2+5x+2
=> 12a+1= 12(3x2+5x+2)+1 =36x2+60x+25
Thay a=3x2+5x+2 vào (1) ta được
(12a+1).a-35=12a2+a-35
= 12a2-20a+21a-35
= 4a(3a-5)+7(3a-5)
= (3a-5)(4a+7) (2)
Thay 3x2+5x+2=a vào (2) ta được
(9x2+15x+6-5)(12x2+20x+8+7)
= (9x2+15x+1)(12x2+20x+15)
Ta có: \(\left(6x+5\right)^2\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-35\)
\(=\left(36x^2+60x+25\right)\left(3x^2+5x+2\right)-35\)(1)
Đặt \(3x^2+5x+2=y\)
\(\left(1\right)=\left(12y+1\right)y-35\)
\(=12y^2+y-35\)
\(=\left(3y-5\right)\left(4y+7\right)\)
\(=\left(9x^2+15x+1\right)\left(12x^2+20x+15\right)\)
\(A=\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+10x+21\right)+15\)
\(=\left[x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\right].\left[x\left(x+3\right)+7\left(x+3\right)\right]+15\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+5\right)\left(x+3\right)\left(x+7\right)+15\)
\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+7\right)\right].\left[\left(x+3\right)\left(x+5\right)\right]+15\)
\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\)
Đặt \(x^2+8x+11=a\)
Ta có:
\(A=\left(a-4\right)\left(a+4\right)+15\)
\(=a^2-1=\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
\(=\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)
\(=\left(x^2+8x+10\right)\left[x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]=\left(x^2+8x+10\right)\left(x+2\right)\left(x+6\right)\)
Chúc bạn học tốt.
a: \(5x\left(2x+3\right)+6x+9\)
\(=5x\left(2x+3\right)+\left(6x+9\right)\)
\(=5x\left(2x+3\right)+3\left(2x+3\right)\)
\(=\left(2x+3\right)\left(5x+3\right)\)
b: \(3x\left(x+4\right)+48\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(3x+48+5\right)\)
=(x+4)(3x+53)
\(\left(x^2+6x+15\right)\left(x^2+10x+21\right)+15=\left(x+5\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+7\right)+15=\left(x+5\right)\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x+7\right)+15=\left(x^2+8x+15\right)\left(x^2+8x+7\right)+15\)
Đặt \(x^2+8x+7=a\)
Khi đó pt thành \(a\left(a+8\right)+15=a^2+8a+15=\left(a+3\right)\left(a+5\right)\)
Do đó: \(\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+10x+21\right)+15=\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)