Tìm x biết:
a) 2x+3 - 2x+2 - 2x+1 = 64
b) (x - 1)2 = (x - 1)4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
a) \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(6x^2+21x-2x-7\right)-\left(6x^2-5x+6x-5\right)-16=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5-16=0\)
\(\Leftrightarrow18x-18=0\)
\(\Leftrightarrow18x=18\)
\(\Leftrightarrow x=18:18\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\)
b) \(\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)^2=x^2+6x+64\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(2x+3\right)-\left(2x-5\right)\right]^2-\left(x^2+6x+64\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3-2x+5\right)^2-x^2-6x-64=0\)
\(\Leftrightarrow8^2-x^2-6x-64=0\)
\(\Leftrightarrow64-x^2-6x-64=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x=6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=-6\)
a) \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(6x^2+21x-2x-7\right)-\left(6x^2-5x+6x-5\right)-16=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5-16=0\)
\(\Leftrightarrow18x-18=0\)
\(\Leftrightarrow18x=18\)
\(\Leftrightarrow x=18:18\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\)
b, \(\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x-5\right)+\left(2x- 5\right)^2=x^2+6x+64\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(2x+3\right)-\left(2x-5\right)\right]^2- \left(x^2+6x+64\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3-2x+5\right)^2-x^2-6x-64=0\)
\(\Leftrightarrow8^2-x^2-6x-64=0\)
\(\Leftrightarrow64-x^2-6x-64=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x=6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=6\)
a) 2x-13=15
2x = 15+13
2x = 18
x = 18:2
x =9
c. /3x-7/=2
+) Nếu 3x-7=2 thì x = 3
+)Nếu 3x-7=-2 thì x = 5/3 không thuộc Z
Vậy x = 3
\(a,2^{x+3}-2^{x+2}-2^{x+1}=64\)
\(\Rightarrow2^x.8-2^x.4-2^x.2=64\)
\(\Rightarrow2^x.2=64\Rightarrow2^x=32\Rightarrow x=5\)
Vậy x = 5
b, \(\left(x-1\right)^4=\left(x-1\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^4-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x-1\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\)
+) \(\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)
+) \(\left(x-1\right)^2-1=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy...