Chứng tỏ tổng của năm số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ta có a+(a+1)+(a+2)=3a+3=3(a+1) vậy tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp phải chia hết cho 3
b, a+(a+1)+(a+2)+(a+3)=4a+4=4(a+1) vậy tổng của 4 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 4
c, a+(a+1)+(a+2)+(a+3)+(a+3)=5a+5=5(a+1) vậy tổng của 5 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 5
Số thứ 1:a
Số thứ 2:a+1
Số thứ 3:a+2
Ta có:a+(a+1)+(a+2)=a+a+1+a+2=3a+3 vì 3chia hết cho 3=>3a chia hết cho 3=>a+(a+1)+(a+2) chia hết cho 3
cn lại tự lm nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Gọi X là 1 số bất kỳ. Ta có
=> X+(X+1)+(X+2)+(X+3)+(X+4)
=> 4X+1+2+3+4
=> 4X+10
Theo đề bài : 4X+10 chia hết cho 4
=> 4X chia hết cho 4 và 10 chia hết cho 4 ( vô lí )
=>........
b) tương tự
=>5X+15 chia hết cho 5
=> 5X chia hết cho 5 và 15 chia hết cho 5 ( hợp lí )
=>........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là a ; a+1 ; a+2 ( a thuộc N )
ta có : a+(a+1)+(a+2)=3a+3=3 . ( a + 1 ) chia hết cho 3
vậy tổng của 3 số liên tiếp chia hết cho 3
c) gọi 4 số tự nhiên liên tiếp là a ; a+1 ; a+2 ; a+3 ( a thuộc N )
ta có : a+(a+1)+(a+2)+(a+3)=4a + 6 ko chia hết cho 4 ( 6 ko chia hết cho 4 )
câu b); d) lam tuong tu cau c)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Gọi 3 số đó là a; a+1; a+2
Ta có: a+ a+1 + a+2 = 3a +3
3 chia hết cho 3 => 3a chia hết cho 3
=> 3a+3 chia hết cho 3
=> Tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp luôn chia hết cho 3
Tương tự câu b, c, d nha
a) Xét 3 số tự nhiên liên tiếp a; a+1 ; a +2
Nếu a chia hết cho 3 thì a=3k (k thuộc N) khi đó a+1= 3k+1, còn a+2=3k+2 là những số không chia hết cho 3
Nếu a=3k+1 thì a+1=3k+2 không chia hết cho 3 còn a+2=3k+3 chia hết cho 3
Nếu a=3k+2 thì a+2=3k+4 không chia hết cho 4, còn a+1=3k+3 chia hết cho 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
gọi 3 STN liên tiếp là a ;a+1;a+2
=>a+a+1+a+2=a+a+a+1+2=3a+3=3(a+1) chia hết cho 3
=> .. có
b)
gọi 4 STN liên tiếp là a;a+1;a+2;a+3
=>a+a+1+a+2+a+3=a+a+a+a+6=4a+6
=> ko chia hết cho 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là n; n+1 và n+2
Tổng chúng: n+(n+1)+(n+2)= 3n+3\(⋮\) 3 \(\forall n\in N\) (đpcm)
b, Gọi 4 số tự nhiên liên tiếp là n; n+1; n+2; n+3
Tổng chúng: \(n+\left(n+1\right)+\left(n+2\right)+\left(n+3\right)=4n+6⋮̸4\forall n\in N\left(Vì:4n⋮4;6⋮̸4\right)\left(đpcm\right)\)
c, Hai số tự nhiên liên tiếp là k và k+1
Tích chúng: k(k+1) . Nếu k chẵn thì k+1 lẻ => Tích chẵn, chia hết cho 2
Nếu k lẻ thì k+1 chẵn => Tích chẵn, chia hết cho 2
(ĐPCM)
d, Ba số tự nhiên liên tiếp là m;m+1 và m+2
Tích chúng: m(m+1)(m+2)
+) TH1: Nếu m chia hết cho 3 => Tích 3 số chia hết cho 3
+) TH2: Nếu m chia 3 dư 1 => m+2 chia hết cho 3 => Tích 3 số chia hết cho 3
+) TH3: Nếu m chia 3 dư 2 => m+1 chia hết cho 3 => Tích 3 số chia hết cho 3
=> Kết luận: Tích 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3 (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, gọi ba số tự nhiên liên tiếp là a,a+1,a+2
ta có a+(a+1)+(a+2) = 3a +3 chia hết cho 3
vì 3a chia hết cho3 , 3 chia hết cho 3
suy ra ba số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
b, gọi bốn số tự nhiên liên tiếp là a,a+1,a+2,a+3
ta có a+(a+1) +(a+2)+(a+3) = 4a +6 không chia hết cho 4
vì 4a chia hết cho 4 , 6 không chia hết cho 4
suy ra bốn số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 4
c,gọi năm số liên tiếp là a ,a+1,a+2,a+3,a+4
ta có a+(a+1)+(a+2)+(a+3)+(a+4) = 5a +10 chia
hết cho 5
vì 5a chia hết cho 5 ,10 chia hết cho 5
suy ra năm số tự nhiên lien tiếp chia hết cho5
a) gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là a ; a+1 ; a+2 ( a thuộc N )
ta có : a+(a+1)+(a+2)=3a+3=3 . ( a + 1 ) chia hết cho 3
vậy tổng của 3 số liên tiếp chia hết cho 3
b) gọi 4 số tự nhiên liên tiếp là a ; a+1 ; a+2 ; a+3 ( a thuộc N )
ta có : a+(a+1)+(a+2)+(a+3)=4a + 6 ko chia hết cho 4 ( 6 ko chia hết cho 4 )
câu c) làm tương tự như câu a)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A, CÓ
B,KHÔNG
C,GOI BA SO TU NHIEN LIEN TIEP LA A,A+1, A+2,
(a+a+a)+ (1+2)
3a+3 chia hết cho 3
vi 3chia hết cho 3
vậy tổng 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
gọi 4 số tự nhiên liên tiếp là a,á+1,a+2,a+3
(a+a+a+a)+(1+2+3)
4a+6 không chia hết cho 3 vì 4 không chia hết cho 3
vậy tổng 4 số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 3
5 số tự nhiên liên tiếp là : a , a + 1 , a + 2 , a + 3 , a + 4
= 5a + 10 = 5 ( a + 2 )
vì 5 chia hết 5 => 5 ( a + 2 ) chia hết cho 5 => đpcm
goi 5 số đó là n ;n+1;n+2 ;n+3 ;n+4
ta có :n +(n+1)+(n+2)+(n+3)+(n+4)
= n.5 +(1+2+3+4)
=n.5+ 10
vì n.5 chia hết cho 5 ; 10 chia hết cho 5 nên n.5+10 chia hết cho 5
vậy tổng 5 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 5