a..(X-1)2 +(2-X)(4+2X+X2 )+3X(X+2)=17
b..(X+2)(X2 -2X+4)-X(X2 -2)=15
Tìm X
Giải nhanh giùm tớ nhé
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Rút gọn được VT = 9x + 7. Từ đó tìm được x = 1.
b) Rút gọn được VT = 2x + 8. Từ đó tìm được x = 7 2 .
1) (2x + 1)(3x – 2) = (5x – 8)(2x + 1)
⇔ (2x + 1)(3x – 2) – (5x – 8)(2x + 1) = 0
⇔ (2x + 1).[(3x – 2) – (5x – 8)] = 0
⇔ (2x + 1).(3x – 2 – 5x + 8) = 0
⇔ (2x + 1)(6 – 2x) = 0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy.....
2) 4x2 -1 = (2x + 1)(3x - 5)
⇔ (2x-1)(2x+1)-(2x+1)(3x-5)=0
⇔ (2x+1)(2x-1-3x+5)=0
⇔ (2x+1)(4-x)=0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy...
3)
(x + 1)2 = 4(x2 – 2x + 1)
⇔ (x + 1)2 - 4(x2 – 2x + 1) = 0
⇔ x2 + 2x +1- 4x2 + 8x – 4 = 0
⇔ - 3x2 + 10x – 3 = 0
⇔ (- 3x2 + 9x) + (x – 3) = 0
⇔ -3x (x – 3)+ ( x- 3) = 0
⇔ ( x- 3) ( - 3x + 1) = 0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\-3x+1=0\end{matrix}\right.\) ⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy......
Bài 5:
a. 1 - 2y + y2
= (1 - y)2
b. (x + 1)2 - 25
= (x + 1)2 - 52
= (x + 1 - 5)(x + 1 + 5)
= (x - 4)(x + 6)
c. 1 - 4x2
= 12 - (2x)2
= (1 - 2x)(1 + 2x)
d. 8 - 27x3
= 23 - (3x)3
= (2 - 3x)(4 + 6x + 9x2)
e. (đề hơi khó hiểu ''x3'' !?)
g. x3 + 8y3
= (x + 2y)(x2 - 2xy + y2)
Bạn chú ý đăng lẻ câu hỏi! 1/
a/ \(=x^3-2x^5\)
b/\(=5x^2+5-x^3-x\)
c/ \(=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8=x^3=x^2-10x+8\)
d/ \(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8=3x^2-x^3+2x-8\)
e/ \(=x^4-x^2+2x^3-2x\)
f/ \(=\left(6x^2+x-2\right)\left(3-x\right)=17x^2+5x-6-6x^3\)
Bài 1:
a: Ta có: \(A=\left(k-4\right)\left(k^2+4k+16\right)-\left(k^3+128\right)\)
\(=k^3-64-k^3-128\)
=-192
b: Ta có: \(B=\left(2m+3n\right)\left(4m^2-6mn+9n^2\right)-\left(3m-2n\right)\left(9m^2+6mn+4n^2\right)\)
\(=8m^3+27n^3-27m^3+8n^3\)
\(=-19m^3+35n^3\)
Bài 4:
a: Ta có: \(\left(x-1\right)^3+\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)+3x\left(x+2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+8-x^3+3x^2+6x=16\)
\(\Leftrightarrow9x=9\)
hay x=1
b: ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2-2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3+2x=15\)
\(\Leftrightarrow2x=7\)
hay \(x=\dfrac{7}{2}\)
2.
a. 3x(12x - 4) - 9x(4x - 3) = 30
<=> 36x2 - 12x - 36x2 + 27x = 30
<=> 36x2 - 36x2 - 12x + 27x = 30
<=> 15x = 30
<=> x = 2
b. x(5 - 2x) + 2x(x - 1) = 15
<=> 5x - 2x2 + 2x2 - 2x = 15
<=> -2x2 + 2x2 + 5x - 2x = 15
<=> 3x = 15
<=> x = 5
a) x2 ( 5x3 - x - 1212)= 5x5-x3-1212x
b) ( 3xy - x2 + y ) 2323x2y= 6969x3y2- 2323x4y+ 2323x2y2
c) x2 ( 4x3 - 5xy + 2x ) ( -1212 xy )=(4x5-5x3y+2x3).(-1212xy)
= -4848x6y +6060x4y2-2424x4y
2/ Tìm x, biết
a) 3x( 12x - 4 ) - 9x (4x - 3 ) = 30
=> 36x2-12x-36x2+27x=30
=> -12x +27x=30
=> 15x = 30
=>x =2
b ) x( 5 - 2x ) + 2x ( x - 1 )= 15
=> 5x-2x2+2x2-2x=15
=> 3x=15
=>x=5
a) Rút gọn VT = 45x + 8. Từ đó tìm được x = 2 15 .
b) Rút gọn VT = -25x – 8. Từ đó tìm được x = − 11 25 .
b)(x+2)(x^2-2x+4)-x(x^2-2)=15
=x^3-2x^2+4x+2x^2-4x+8-x^3+2x=15
=2x+8=15
2x=15-8
2x=7
x=7/2
vậy x = 7/2