Phân tích thành nhân tử: 32x4 +1
giúp mình vs, mình cần gấp
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(64x^4+1\)
\(=64x^4+16x^2+1-16x^2\)
\(=\left(8x^2-4x+1\right)\left(8x^2+4x+1\right)\)
Mình nghĩ là đề thiếu đó bạn :)
đề đáng lẽ phải là: \(x^7+x^2+1\)
\(x^7+x^2+1=\left(x^7-x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^6-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left[x\left(x-1\right)\left(x+3\right)+1\right]\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left[\left(x^2-x\right)\left(x^3+1\right)+1\right]\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^5-x^4-x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Bài khó quá
4x⁴+4x-3= (2x)²+2(2x)+1-4
=(2x+1)²-2²=(2x+1-2)(2x+1+2)
=(2x-1)(2x+3)
A=x14+x7+1
=(x14+x13+x12)-(x13+x12+x11)+(x11+x10+x9)-(x10+x9+x8)+(x8+x7+x6)-(x6+x5+x4)+(x5+x4+x3)-(x3+x2+x)+(x2+x+1)
Đặt B=x2+x+1
=>A=x12B-x11B+x9B-x8B+x6B-x4B+x3B-xB+B
=>A=B(x12-x11+x9-x8+x6-x4+x3-x+1)
Thay B=x2+x+1 vào A là xong
\(\dfrac{xy}{2}-x+\dfrac{x^2}{4}=x\left(\dfrac{y}{2}-1+\dfrac{x}{4}\right)\)
a) x3-2x2-x+2
=x(x2-1)+2(-x2+1)
=x(x2-1)-2(x2-1)
=(x2-1)(x-2)
b)
x2+6x-y2+9
=x2+6x+9-y2
=(x+3)2-y2
=(x+3-y)(x+3+y)
a)x7+x5+1=x7+x6-x6+2x5-x5+x4-x4+x3-x3+x2-x2+1
=x7-x6+x5-x3+x2+x6-x5+x4-x2+x+x5-x4+x3-x+1
=x2(x5-x4+x3-x+1)+x(x5-x4+x3-x+1)+1(x5-x4+x3-x+1)
=(x2+x+1)(x5-x4+x3-x+1)
b)4x4-32x2+1=4x4+12x3+2x2-12x3-36x2-6x+2x2+6x+1
=2x2(2x2+6x+1)-6x(2x2+6x+1)+1(2x2+6x+1)
=(2x2-6x+1)(2x2+6x+1)
c)x6+27=(x2+3)(x2-3x+3)(x2+3x+3)
d)3(x4+x2+1)-(x2+x+1)
=3x4-3x3+2x2+3x3-3x2+2x+3x2-3x+2
=x2(3x2-3x+2)+x(3x2-3x+2)+1(3x2-3x+2)
=(x2+x+1)(3x2-3x+2)
e)bạn tự làm nhé