Phân tích đa thức thành nhân tử
36a2-(a2+9)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có
( a 2 + 9 ) 2 – 36 a 2 = ( a 2 + 9 ) 2 – ( 6 a ) 2 = ( a 2 + 9 + 6 a ) ( a 2 + 9 – 6 a ) = ( a + 3 ) 2 ( a – 3 ) 2
Đáp án cần chọn là: A
a: \(50x^5-8x^3\)
\(=2x^3\left(25x^2-4\right)\)
\(=2x^3\left(5x-2\right)\left(5x+2\right)\)
b: \(x^4-5x^2-4y^2+10y\)
\(=\left(x^2-2y\right)\left(x^2+2y\right)-5\left(x^2-2y\right)\)
\(=\left(x^2-2y\right)\left(x^2+2y-5\right)\)
c: \(36a^2+12a+1-b^2\)
\(=\left(6a+1\right)^2-b^2\)
\(=\left(6a+1-b\right)\left(6a+1+b\right)\)
d: \(x^3+y^3-xy^2-x^2y\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\cdot\left(x-y\right)^2\)
e: Ta có: \(4x^2+4x-3\)
\(=4x^2+6x-2x-3\)
\(=2x\left(2x+3\right)-\left(2x+3\right)\)
\(=\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\)
f: Ta có: \(9x^4+16x^2-4\)
\(=9x^4+18x^2-2x^2-4\)
\(=9x^2\left(x^2+2\right)-2\left(x^2+2\right)\)
\(=\left(x^2+2\right)\left(9x^2-2\right)\)
g: Ta có: \(-6x^2+5xy+4y^2\)
\(=-6x^2+8xy-3xy+4y^2\)
\(=-2x\left(3x-4y\right)-y\left(3x-4y\right)\)
\(=\left(3x-4y\right)\left(-2x-y\right)\)
h: Ta có: \(\left(x^2+4x\right)^2+8\left(x^2+4x\right)+15\)
\(=\left(x^2+4x\right)^2+3\left(x^2+4x\right)+5\left(x^2+4x\right)+15\)
\(=\left(x^2+4x+3\right)\cdot\left(x^2+4x+5\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x^2+4x+5\right)\)
\(=\left(b^2+c^2+2bc-a^2\right)\left(b^2+c^2-2bc-a^2\right)\)
\(=\left(b+c-a\right)\left(b+c+a\right)\left(b-c-a\right)\left(b-c+a\right)\)
Lời giải:
a. Không phân tích được thành nhân tử
b. \(a^4+a^2-22=(a^2+\frac{1}{2})^2-\frac{89}{4}=(a^2+\frac{1-\sqrt{89}}{2})(a^2+\frac{1+\sqrt{89}}{2})\)
(thông thường nhân tử là số hữu tỉ, phân tích kiểu này như cố để thành nhân tử cũng không hợp lý lắm, bạn coi lại đề)
c.
$x^4+4x^2-5=(x^4-x^2)+(5x^2-5)$
$=x^2(x^2-1)+5(x^2-1)=(x^2-1)(x^2+5)=(x-1)(x+1)(x^2+5)$
b) \(\left(a^2+b^2\right)^2-4a^2b^2\)
\(=\left(a^2-2ab+b^2\right)\left(a^2+2ab+b^2\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2\cdot\left(a+b\right)^2\)
c) \(a^4-b^4=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(a^2+b^2\right)\)
\(a^2-b^2-2x\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-2x\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a+b-2x\right)\)
\(a^2-b^2-2x\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-2x\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b-2x\right)\)
\(36a^2-\left(a^2+9\right)^2\)
\(=\left(6a+a^2+9\right)\left(6a-a^2-9\right)\)
\(=-\left(6a+a^2+9\right)\left(a^2-6a+9\right)\)
\(=-\left(a+3\right)^2\left(a+3\right)^2\)
Chúc bạn học tốt!!!
hình như bạn bị sai chô 6a-a2+9 rồi phải là 6a+a2+9 chứ