Phân tích đa thức thành nhân tử: 4x3y2-8x2y3+12x3y4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x^3y^2-8x^2y+12xy^2=4xy\left(x^2y-2x+3y\right)\)
b) \(3x^2-6xy-5x+10y=3x\left(x-2y\right)-5\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(3x-5\right)\)
c) \(x^2-49+4y^2-4xy=\left(x-2y\right)^2-49=\left(x-2y-7\right)\left(x-2y+7\right)\)
d) \(x^2-6x-16=\left(x^2-6x+9\right)-25=\left(x-3\right)^2-25=\left(x-3-5\right)\left(x-3+5\right)=\left(x-8\right)\left(x+2\right)\)
a) 4x3y2−8x2y+12xy2=4xy(x2y−2x+3y)4x3y2−8x2y+12xy2=4xy(x2y−2x+3y)
b) 3x2−6xy−5x+10y=3x(x−2y)−5(x−2y)=(x−2y)(3x−5)3x2−6xy−5x+10y=3x(x−2y)−5(x−2y)=(x−2y)(3x−5)
c) x2−49+4y2−4xy=(x−2y)2−49=(x−2y−7)(x−2y+7)x2−49+4y2−4xy=(x−2y)2−49=(x−2y−7)(x−2y+7)
d) x2−6x−16=(x2−6x+9)−25=(x−3)2−25=(x−3−5)(x−3+5)=(x−8)(x+2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x^3y^2-8x^2y+12xy^2=4xy.x^2y-4xy.2x+4xy.3y=4xy\left(x^2y-2x+3y\right)\)
b) \(3x^2-6xy-5x+10y=\left(3x^2-6xy\right)-\left(5x-10y\right)=3x\left(x-2y\right)-5\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(3x-5\right)\)
c) \(x^2-49+4y^2-4xy=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-49=\left(x-2y\right)^2-7^2=\left(x-2y-7\right)\left(x-2y+7\right)\)
d) \(x^2-6x-16=\left(x^2-8x\right)+\left(2x-16\right)=x\left(x-8\right)+2\left(x-8\right)=\left(x-8\right)\left(x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=2\left(x+1\right)\left(x^2+2\right)\)
\(-3x-6xy-9xz=-3x\left(1+2y+3z\right)\)
\(2x^2y-4xy^2+6xy=2xy\left(x-2y+3\right)\)
\(4x^3y^2-8x^3y^2+2x^4y=-4x^3y^2+2x^4y=2x^3y\left(x-2y\right)\)
1) \(2x^2\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=2\left(x+1\right)\left(x^2+2\right)\)
2) \(-3x-6xy-9xz=-3x\left(1+2y+3z\right)\)
3) \(2x^2y-4xy^2+6xy=2xy\left(x-2y+3\right)\)
4) \(4x^3y^2-8x^3y^2+2x^4y=-4x^3y^2+2x^4y=-2x^3y\left(2y-x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1a) \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
b) \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
\(a,=-\left(x-1\right)^3\left[=\left(1-x\right)^3\right]\\ b,=\left(1-x\right)^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
1) \(x^2-4x+4=\left(x-2\right)^2\)
2) \(x^2-9=x^2-3^2=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
3) \(1-8x^3=\left(1-2x\right)\left(1+2x+4x^2\right)\)
4) \(\left(x-y\right)^2-9x^2=\left(x-y\right)^2-\left(3x\right)^2=\left(x-y-3x\right)\left(x-y+3x\right)=\left(-2x-y\right)\left(4x-y\right)\)
5) \(\dfrac{1}{25}x^2-64y^2=\left(\dfrac{1}{5}x-8y\right)\left(\dfrac{1}{5}x+8y\right)\)
6) \(8x^3-\dfrac{1}{8}=\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)\left(4x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\\ a,=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(4x-8+y\right)\left(x-2\right)\\ b,=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)=a\left(3a+b\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ a,=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y-y^2\right]\\ =\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-y-y^2\right)\\ b,=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\\ =2a\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\\ b,Sửa:3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\\ 4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\\ A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\\ 5,\\ a,\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
\(x^2-6x+8=x^2-2x-4x+8=x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2 :
\(x^8+x^7+1=x^8+x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1-x^6-x^5-x^4-x^3-x^2-x\)
\(=x^6\left(x^2+x+1\right)+x^3\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1-x^4\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)\)
=\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^6+x^3+1-x^4-x\right)\)
Tick đúng nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(4x^3y^2-8x^2y^3+12x^3y^4\)
\(=4x^2y^2\left(x-2y+3xy^2\right)\)