tìm x biết
a) x ( 5 - 2x ) + 2x ( x - 1 ) =13
b ) 9x ( x - 1 ) - (3x - 1 ) ^ 2 =11
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)(x+2).(x+3)-(x-2).(x+5)=10
( x^2 +3x+2x+6)-(x^2 +5x-2x-10)=10
x^2 +3x+2x+6-x^2 -5x+2x+10-10=0
2x+6=0
2x=-6
x=-3
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
\(1,A=\left(3x+7\right)\left(2x+3\right)-\left(2x+3\right)-\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)\\ =6x^2+23x+21-2x-3-6x^2-23x+55\\ =73-2x\left(đề.sai\right)\\ B=x^4+x^3-x^2-2x^2-2x+2-x^4-x^3+3x^2+2x\\ =2\\ 2,\\ a,\Leftrightarrow30x^2+18x+3x-30x^2=7\\ \Leftrightarrow21x=7\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\\ b,\Leftrightarrow-63x^2+78x-15+63x^2+x-20=44\\ \Leftrightarrow79x=79\Leftrightarrow x=1\\ c,\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x^2+3x+2\right)-x^3-8x^2=27\\ \Leftrightarrow x^3+3x^2+2x+5x^2+15x+10-x^3-8x^2=27\\ \Leftrightarrow17x=17\Leftrightarrow x=1\)
\(d,\Leftrightarrow7x-2x^2-3+x^2+x-6=-x^2-x+2\\ \Leftrightarrow9x=11\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{9}\)
f/ \(3xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy\right)+y^3=27\)
\(3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2+y^3=27\)
\(3x^2y+3xy^3-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(3x^2y+3xy^3-\left(x^3+3x^2y+3xy^2+b^3\right)+y^3=27\)
\(-x^3=27\)
\(x=-3\)
$ a/ 12x(x – 5) – 3x(4x - 10) = 120$
`<=>12x^2-60x-12x^2+30x=120`
`<=>-30x=120`
`<=>x=-4`
Vậy `x=-4`
$b/ 9x(x + 4) – 5x(3x + 2) = 112 - 2x(3x + 1)$
`<=>9x^2+36x-15x^2-10x=112-6x^2-2x`
`<=>-6x^2+26x=112-6x^2-2x`
`<=>28x=112`
`<=>x=4`
Vậy `x=4`
$c/ 3x(1 – x) - 5x(3x + 7) = 154 + 9x(5 – 2x)$
`<=>3x-3x^2-15x^2-35x=154+45x-18x^2`
`<=>-32x-18x^2=154+45x-18x^2`
`<=>77x=-154`
`<=>x=-2`
Vậy `x=-2`
a) Ta có : 6x(3x + 5) - 2x(9x - 2) + (17 - x)(x - 1) + x(x - 18) = 0
<=> 18x2 + 30x - 18x2 + 4x + 17x - 17 - x2 + x + x2 - 18x = 0
<=> 34x - 17 = 0
<=> 34x = 17
=> x = 2
em 2k6, đọc phần lí thuyết r lm, nên có lỗi j sai mong mn thông cảm
bài 1,
a, \(3xy\left(4xy^2-5x^2y-4xy\right)\)
= \(3xy.4xy^2-3xy.5x^2y-3xy.4xy\)
=\(12x^2y^3-15x^3y^2-12x^2y^2\)
a) \(x.\left(5-2x\right)+2x.\left(x-1\right)=13\)
\(\Rightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Rightarrow3x=13\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{13}{3}\)
b) \(9x.\left(x-1\right)-\left(3x-1\right)^2=11\)
\(\Rightarrow9x^2-9x-\left(9x^2-6x+1\right)=11\)
\(\Rightarrow3x=12\)
\(\Rightarrow x=4\)
a) x ( 5 - 2x) + 2x (x - 1 ) = 13
\(\Rightarrow\) 5x - 2x2 + 2x3 - 2x = 13
( 5x - 2x ) + (-2x2 + 2x3) = 13
3x + x =13
4x = 13
x = \(\dfrac{13}{4}\)
b) 9x ( x - 1 ) - ( 3x - 1 )2 = 11
\(\Rightarrow\) 9x2 - 9x - ( 9x2 - 6x + 1 ) = 11
3x = 12
x = 12/3 = 4