Tìm x và y nguyên biết xy + 4y - 2x = 10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : x.y = 28
=> 28 chia hết cho x,y
=> x,y thuộc Ư(28) = {1;2;4;7;14;28}
Ta có : x = 1 thì y = 28 (ngược lại)
x = 2 thì y = 14 (ngược lại)
x = 4 thì y = 7 ( ngược lại)
a) \(xy+3x+y=8\)
\(\Leftrightarrow\left(xy+3x\right)+\left(y+3\right)=11\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)+\left(y+3\right)=11\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y+3\right)=11=1.11=\left(-1\right).\left(-11\right)\)
Ta xét các TH sau:
+ \(\hept{\begin{cases}x+1=1\\y+3=11\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=8\end{cases}}\)
+ \(\hept{\begin{cases}x+1=11\\y+3=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=10\\y=-2\end{cases}}\)
+ \(\hept{\begin{cases}x+1=-1\\y+3=-11\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=-14\end{cases}}\)
+ \(\hept{\begin{cases}x+1=-11\\y+3=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-12\\y=-4\end{cases}}\)
Vậy ta có 4 cặp số (x;y) thỏa mãn: (0;8) ; (10;-2) ; (-2;-14) ; (-12;-4)
a. xy + 3x + y = 8
=> x ( y + 3 ) + ( y + 3 ) = 8 + 3 = 11
=> ( x + 1 ) ( y + 3 ) = 11
x + 1 | y + 3 | x | y |
11 | 1 | 10 | - 2 |
1 | 11 | 0 | 8 |
- 11 | - 1 | - 12 | - 4 |
- 1 | - 11 | - 2 | - 14 |
Vậy các cặp ( x ; y ) thỏa mãn đề bài là ( 10 ; - 2 ) ; ( 0 ; 8 ) ; ( - 12 ; - 4 ) ; ( - 2 ; - 14 )
b. Không rõ đề
3x + 4y - xy = 16
=> 3x - xy + 4y - 12 = 16 -12
=> x.(3 - y) - 4 .(3 - y) = 4
=> (x - 4).(3 - y) = 4
Vì x, y nguyên nên x- 4 và 3 - y thuộc Ư(4) = {4;-4;2;-2;1;-1}
Nếu x - 4 = 4 thì 3 - y = 1 => x = 8 và y = 2
trường hợp còn lại làm tương tự
a.
$7x-2y=5x-3y$
$\Leftrightarrow 2x=-y$. Thay vào điều kiện số 2 ta có:
$-y+3y=20$
$2y=20$
$\Rightarrow y=10$.
$x=\frac{-y}{2}=\frac{-10}{2}=-5$
b.
$2x=3y\Rightarrow \frac{x}{3}=\frac{y}{2}$
$3y=4z-2y\Rightarrow 5y=4z\Rightarrow \frac{y}{4}=\frac{z}{5}$
$\Rightarrow \frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}$
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{x+y+z}{6+4+5}=\frac{45}{15}=3$
$\Rightarrow x=6.3=18; y=4.3=12; z=5.3=15$
a, xy+5x+y=4
\(\Rightarrow\) xy+5x+y+5=4+5=9
\(\Rightarrow x\left(y+5\right)+\left(y+5\right)=9\)
\(\Rightarrow\left(y+5\right)\left(x+1\right)=9\)
Do x,y nguyên nên ta có bảng sau
x+1 | -9 | -3 | -1 | 1 | 3 | 9 |
y+5 | -1 | -3 | -9 | 9 | 3 | 1 |
x | -10 | -6 | -2 | 0 | 2 | 8 |
y | 4 | -8 | -14 | 4 | -2 | -4 |
Điều kiện x, y nguyên | thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn |
Vậy các cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn đề bài là ( -10 ;4);(-6;-8);(-2;-14)(0;4);(2;-2);(8;-4)
Câu b tương tự nhé
Mà thôi đang rảnh t giúp luôn câu b nhé:
xy-3x+4y=15
\(\Rightarrow xy-3x+4y-3.4=15-12\)
\(\Rightarrow\left(xy+4y\right)-\left(3x+3.4\right)=3\)
\(\Rightarrow y\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)=3\)
\(\Rightarrow\left(y-3\right)\left(x+4\right)=3\)
Đến đay bạn tự làm nốt nhé
Học tốt
Bài 1:a) Ta có: \(1-3x⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow-3x+1⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow-3x+6-5⋮x-2\)
mà \(-3x+6⋮x-2\)
nên \(-5⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(-5\right)\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
b) Ta có: \(3x+2⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+2\right)⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow6x+4⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow6x+3+1⋮2x+1\)
mà \(6x+3⋮2x+1\)
nên \(1⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2x+1\inƯ\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow2x\in\left\{0;-2\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
Bài 1 :
a, Có : \(1-3x⋮x-2\)
\(\Rightarrow-3x+6-5⋮x-2\)
\(\Rightarrow-3\left(x-2\right)-5⋮x-2\)
- Thấy -3 ( x - 2 ) chia hết cho x - 2
\(\Rightarrow-5⋮x-2\)
- Để thỏa mãn yc đề bài thì : \(x-2\inƯ_{\left(-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
Vậy ...
b, Có : \(3x+2⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow3x+1,5+0,5⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow1,5\left(2x+1\right)+0,5⋮2x+1\)
- Thấy 1,5 ( 2x +1 ) chia hết cho 2x+1
\(\Rightarrow1⋮2x+1\)
- Để thỏa mãn yc đề bài thì : \(2x+1\inƯ_{\left(1\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-1\right\}\)
Vậy ...
1)
xy + x - 4y = 12
x + y(x - 4) = 12
y(x - 4) = 12 - x
\(y=\dfrac{-x+12}{x-4}\)
Vì \(x,y\inℕ\) nên
\(\left(-x+12\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(-x+12\right)-\left(x-4\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(16⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(x-4\right)\inƯ\left(16\right)\)
\(\left(x-4\right)\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8;16;-16\right\}\)
\(x\in\left\{5;3;6;2;8;0;12;-4;20;-12\right\}\)
\(y\in\left\{\dfrac{-5+12}{5-4};\dfrac{-3+12}{3-4};\dfrac{-6+12}{6-4};\dfrac{-2+12}{2-4};\dfrac{-8+12}{8-4};\dfrac{-0+12}{0-4};\dfrac{-12+12}{12-4};\dfrac{4+12}{-4-4};\dfrac{-20+12}{20-4};\dfrac{12+12}{-12-4}\right\}\)
\(y\in\left\{7;-9;3;-5;1;-3;0;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{7}{5}\right\}\)
\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(3;-9\right);\left(6;3\right);\left(2;-5\right);\left(8;1\right);\left(0;-3\right);\left(12;0\right);\left(-4;-2\right);\left(20;-\dfrac{1}{2}\right);\left(-12;-\dfrac{7}{5}\right)\right\}\)
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)
2)
(2x + 3)(y - 2) = 15
\(\left(2x+3\right)\inƯ\left(15\right)\)
\(\left(2x+3\right)\in\left\{1;-1;3;-3;5;-5;15;-15\right\}\)
Ta lập bảng
2x + 3 | 1 | -1 | 3 | -3 | 5 | -5 | 15 | -15 |
y - 2 | 15 | -15 | 5 | -5 | 3 | -3 | 1 | -1 |
(x; y) | (-1; 17) | (-2; -13) | (0; 7) | (-3; -3) | (1; 5) | (-4; -1) | (6; 3) | (-9; 1) |
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)