-(\(\dfrac{3}{54}\)+\(\dfrac{3}{4}\))-(\(\dfrac{-3}{4}\)+\(\dfrac{2}{5}\))
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{23}{20}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{23}{20}\\x=-\dfrac{23}{20}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{2}{9}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{9}\\x+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{9}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{9}\\x=-\dfrac{5}{9}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow3^x\cdot6=54\Leftrightarrow3^x=9=3^2\Leftrightarrow x=2\)
ÁP DỤNG TÍNH CHẤT DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU, TA ĐƯỢC :
`(x)/(3)=(y)/(4)=(x+y)/(3+4)=(90)/(7)`
`->` $\begin{cases}x=\dfrac{90}{7}.3=\dfrac{30}{7} \\ y=\dfrac{90}{7}.4=\dfrac{360}{7} \end{cases}$
1)\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}\) áp dụng...ta đc:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{5-3}=\dfrac{20}{2}=10\)
x=50
y=30
\(2,\\ a,PT\Leftrightarrow\sqrt{\left(5x-1\right)^2}=\sqrt{4\left(x+1\right)^2}\\ \Leftrightarrow\left|5x-1\right|=2\left|x+1\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=2\left(x+1\right)\\1-5x=2\left(x+1\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=3\\7x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
\(b,ĐK:x^2-3\ge0\\ PT\Leftrightarrow\sqrt{x^2-3}=x-1\\ \Leftrightarrow x^2-3=x^2-2x+1\\ \Leftrightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\\ c,ĐK:x\le\dfrac{7}{2}\\ PT\Leftrightarrow7-2x=x^2+7\\ \Leftrightarrow x^2+2x=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=2\left(tm\right)\end{matrix}\right.\\ d,ĐK:x\ge3\\ PT\Leftrightarrow3\sqrt{x-3}+\dfrac{1}{2}\cdot2\sqrt{x-3}-9\cdot\dfrac{1}{3}\sqrt{x-3}=2\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-3}=2\\ \Leftrightarrow x-3=4\Leftrightarrow x=7\left(tm\right)\)
Ta có: \(\dfrac{x-1}{59}+\dfrac{x-2}{58}+\dfrac{x-3}{57}=\dfrac{x-4}{56}+\dfrac{x-5}{55}+\dfrac{x-6}{54}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-60}{59}+\dfrac{x-60}{58}+\dfrac{x-60}{57}-\dfrac{x-60}{56}-\dfrac{x-60}{55}-\dfrac{x-60}{54}=0\)
\(\Leftrightarrow x-60=0\)
hay x=60
b: Ta có: \(\dfrac{\sqrt[3]{135}}{\sqrt[3]{5}}-\sqrt[3]{54}\cdot\sqrt[3]{4}\)
\(=\sqrt[3]{\dfrac{135}{5}}-\sqrt[3]{54\cdot4}\)
=3-6
=-3
b, \(đk:x\ge2\)
Xét x=2 thay vào pt thấy không thỏa mãn => x>2 hay 27x-54>0
\(x^3-11x+36x-18=4\sqrt[4]{27x-54}\)
\(\Leftrightarrow27x^3-297x^2+972x-486=4\sqrt[4]{\left(27x-54\right).81.81.81}\le189+27x\) (cosi với 4 số dương, dấu = xảy ra khi x=5)
\(\Leftrightarrow x^3-11x^2+35x-25\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)^2\le0\) (*)
Có \(\left\{{}\begin{matrix}x>2\\\left(x-5\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\\\left(x-5\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)^2\ge0\) (2*)
Từ (*) và (2*) ,dấu = xra khi x=5 (thỏa mãn)
Vây pt có nghiệm duy nhất x=5
c,Có \(6\sqrt[3]{4x^3+x}=16x^4+5>0\)
\(\Leftrightarrow4x^3+x>0\)
Có: \(16x^4+5=6\sqrt[3]{4x^3+x}\le2\left(4x^3+x+2\right)\) (theo cosi với 3 số dương,dấu = xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow16x^4-8x^3-2x+1\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2\left(4x^2+2x+1\right)\le0\) (*)
(tương tự câu b) Dấu = xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\)(thỏa mãn)
Vậy....
d) Đk: \(x\ge\dfrac{3}{4}\)
Áp dụng bđt cosi:
\(\sqrt{2x-1}\le\dfrac{2x-1+1}{2}=x\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}\ge\dfrac{1}{x}\) (*)
\(\sqrt[4]{4x-3}\le\dfrac{4x-3+1+1+1}{4}=x\)
\(\dfrac{\Rightarrow1}{\sqrt[4]{4x-3}}\ge\dfrac{1}{x}\) (2*)
Từ (*) và (2*) \(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}+\dfrac{1}{\sqrt[4]{4x-3}}\ge\dfrac{2}{x}\)
Dấu = xảy ra khi x=1 (tm)
\(a.\)
\(\dfrac{17}{8}:\left(\dfrac{27}{8}+\dfrac{11}{2}\right)\)
\(=\dfrac{17}{8}:\left(\dfrac{27+44}{8}\right)=\dfrac{17}{8}:\dfrac{71}{8}=\dfrac{17}{8}\cdot\dfrac{8}{71}=\dfrac{17}{71}\)
\(b.\)
\(\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{1}{4^2}\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{69}{60}\cdot\dfrac{5}{23}\right):\dfrac{51}{54}\)
\(=\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{1}{4^2}\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{1}{4}\right):\dfrac{51}{54}\)
\(=\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{1}{4^2}\cdot3+\left(\dfrac{8\cdot4-15}{60}\right):\dfrac{51}{54}\)
\(=\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{1}{4^2}\cdot3+\dfrac{17}{60}:\dfrac{51}{54}\)
\(=\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{1}{16}\cdot3+\dfrac{17}{60}\cdot\dfrac{54}{51}\)
\(=\dfrac{7}{20}+\dfrac{3}{10}\)
\(=\dfrac{7+3\cdot2}{20}=\dfrac{13}{20}\)
\(-\left(\dfrac{3}{54}+\dfrac{3}{4}\right)-\left(\dfrac{-3}{4}+\dfrac{2}{5}\right)=-\dfrac{3}{54}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}=-\dfrac{3}{54}-\dfrac{2}{5}=-\dfrac{1}{18}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-5-36}{90}=\dfrac{-41}{90}\)
\(-\left(\dfrac{3}{54}+\dfrac{3}{4}\right)-\left(\dfrac{-3}{4}+\dfrac{2}{5}\right)\)
\(=-\dfrac{3}{54}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{54}-\dfrac{2}{5}\)
\(=-\dfrac{1}{18}-\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{-41}{90}\)