Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


a/ \(x=\dfrac{-5}{12}\)
b/ \(x\approx-1,9526\)
c/ \(x=\dfrac{21-i\sqrt{199}}{10}\)
d/ \(x=\dfrac{-20}{13}\)

\(8,1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow1-x+6=8-8x\)
\(\Leftrightarrow-x+8x=8-1-6\)
\(\Leftrightarrow7x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
\(9,\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(10,\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\varnothing\end{matrix}\right.\)
`8)1-(x-5)=4(2-2x)`
`<=>1-x+5=8-6x`
`<=>5x=2<=>x=2/5`
`9)(3x-2)(x+5)=0`
`<=>[(x=2/3),(x=-5):}`
`10)(x+3)(x^2+2)=0`
Mà `x^2+2 > 0 AA x`
`=>x+3=0`
`<=>x=-3`
`11)(5x-1)(x^2-9)=0`
`<=>(5x-1)(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=1/5),(x=3),(x=-3):}`
`12)x(x-3)+3(x-3)=0`
`<=>(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=3),(x=-3):}`
`13)x(x-5)-4x+20=0`
`<=>x(x-5)-4(x-5)=0`
`<=>(x-5)(x-4)=0`
`<=>[(x=5),(x=4):}`
`14)x^2+4x-5=0`
`<=>x^2+5x-x-5=0`
`<=>(x+5)(x-1)=0`
`<=>[(x=-5),(x=1):}`

a: Ta có: \(\left(5x+1\right)^2-\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=30\)
\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1-25x^2+9=30\)
\(\Leftrightarrow10x=20\)
hay x=2
b: Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3-1-x^3+4x=5\)
\(\Leftrightarrow4x=6\)
hay \(x=\dfrac{3}{2}\)

\(\left|x-1\right|+2\left|x-2\right|+3\left|x-3\right|+4\left|x-4\right|+5\left|x-5\right|+20x=0\left(1\right)\)
TH1: x<1
(1) trở thành 1-x+2(2-x)+3(3-x)+4(4-x)+5(5-x)+20x=0
=>\(1-x+4-2x+9-3x+16-4x+25-5x+20x=0\)
=>\(5x+55=0\)
=>x=-11(nhận)
TH2: 1<=x<2
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(x-1+2\left(2-x\right)+3\left(3-x\right)+4\left(4-x\right)+5\left(5-x\right)+20x=0\)
=>\(x-1+4-2x+9-3x+16-4x+25-5x+20x=0\)
=>\(7x+53=0\)
=>\(x=-\dfrac{53}{7}\left(loại\right)\)
TH3: 2<=x<3
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(x-1+2\left(x-2\right)+3\left(3-x\right)+4\left(4-x\right)+5\left(5-x\right)+20x=0\)
=>\(x-1+2x-4+9-3x+16-4x+25-5x+20x=0\)
=>\(11x+45=0\)
=>\(x=-\dfrac{45}{11}\left(loại\right)\)
TH4: 3<=x<4
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(x-1+2\left(x-2\right)+3\left(x-3\right)+4\left(4-x\right)+5\left(5-x\right)+20x=0\)
=>\(x-1+2x-4+3x-9+16-4x+25-5x+20x=0\)
=>\(-3x+27=0\)
=>x=9(loại)
TH5: 4<=x<5
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(\left(x-1\right)+2\left(x-2\right)+3\left(x-3\right)+4\left(x-4\right)+5\left(5-x\right)+20x=0\)
=>\(x-1+2x-4+3x-9+4x-16+25-5x+20x=0\)
=>\(25x-5=0\)
=>x=1/5(loại)
TH6: x>=5
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(\left(x-1\right)+2\left(x-2\right)+3\left(x-3\right)+4\left(x-4\right)+5\left(x-5\right)+20x=0\)
=>\(x-1+2x-4+3x-9+4x-16+5x-25+20x=0\)
=>35x-55=0
=>x=55/35(loại)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-4x^2-4x-1-2\left(x^2+x-2\right)=3\left(x-3\right)-\left(4x^2+8x-x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow-3x^2-10x+8-2x^2-2x+4=3\left(x-3\right)-4x^2-7x+2\)
\(\Leftrightarrow-5x^2-12x+12=3x-9-4x^2-7x+2\)
\(\Leftrightarrow-5x^2-12x+12=-4x^2-4x-7\)
\(\Leftrightarrow-4x^2-4x-7+5x^2+12x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-19=0\)
\(\text{Δ}=8^2-4\cdot1\cdot\left(-19\right)=76+64=140\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-8-2\sqrt{35}}{2}=-4-\sqrt{35}\\x_2=-4+\sqrt{35}\end{matrix}\right.\)

\(a,\left(x+2\right)^2-9=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2-3\right)\left(x+2+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\\ Vậy\dfrac{ }{ }S=\left\{1;-5\right\}\)
\(b,x^2-2x+1=25\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=25\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-25=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1-5\right)\left(x-1+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\\ Vậy\dfrac{ }{ }S=\left\{6;-4\right\}\)
\(c,\left(5x+1\right)^2-\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=30\\ \Leftrightarrow25x^2+10x+1-25x^2+9=30\\ \Leftrightarrow25x^2+10x-25x^2=30-1-9\\ \Leftrightarrow10x=20\\ \Leftrightarrow x=2\\ Vậy\dfrac{ }{ }S=\left\{2\right\}\)
\(d,\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=5\\ \Leftrightarrow x^3-1-x\left(x^2-4\right)=5\\ \Leftrightarrow x^3-1-x^3+4x=5\\ \Leftrightarrow x^3-x^3+4x=5+1\\ \Leftrightarrow4x=6\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\\ Vậy\dfrac{ }{ }S=\left\{\dfrac{3}{2}\right\}\)
a: =>(x+2-3)(x+2+3)=0
=>(x-1)(x+5)=0
=>x=1 hoặc x=-5
b: =>(x-1)^2=25
=>x-1=5 hoặc x-1=-5
=>x=-4 hoặc x=6
c: =>25x^2+10x+1-25x^2+9=30
=>10x+10=30
=>x+1=3
=>x=2
d: =>x^3-1-x(x^2-4)=5
=>x^3-1-x^3+4x=5
=>4x=6
=>x=3/2

(x-3)(-2x+5)-2x(x-4)+(x-3)=(x-2)(x-1)-(x2-5x)
<=>-2x2+11x-15-2x2+8x+x-3=x2-3x+2-x2+5x
<=>-4x2+20x-18=2x+2
<=>-4x2+20x-18-2x-2=0
<=>-4x2+18x-20=0
<=>-4x2+8x+10x-20=0
<=>-4x.(x-2)+10.(x-2)=0
<=>(x-2)(-4x+10)=0
<=>x-2=0 hoặc -4x+10=0
<=>x=2 hoặc x=5/2

Lời giải:
Áp dụng BĐT $|a|+|b|\geq |a+b|$ ta có:
$|x-1|+|x-4|=|x-1|+|4-x|\geq |x-1+4-x|=3$
$|x-2|+|y-3|\geq 0$
$\Rightarrow |x-1|+|x-2|+|y-3|+|x-4|\geq 3$
Dấu "=" xảy ra khi:
\(\left\{\begin{matrix}
(x-1)(4-x)\geq 0\\
x-2=0\\
y-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x=2\\
y=3\end{matrix}\right.\)
\(\left|x\right|+\left|-x\right|=3-x\)
\(\Leftrightarrow2\left|x\right|=3-x\)
+) Xét \(x\ge0\) ta có:
\(2x=3-x\)
\(\Rightarrow3x=3\Rightarrow x=1\) ( t/m )
+) Xét \(x< 0\) ta có:
\(-2x=3-x\)
\(\Rightarrow-x=3\Rightarrow x=-3\) ( t/m )
Vậy x = 1 hoặc x = -3