tìm nghiệm của đa thức 3x2 - 4x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
$M(x)=(6+4x)(-x+2)=0$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 6+4x=0\\ -x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-\frac{3}{2}\\ x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức $M(x)$ là $x=\frac{-3}{2}$ và $x=2$
\(2x^2-4x+5=2\left(x^2-2x+\frac{5}{2}\right)=2\left[\left(x^2-2x+1\right)+\frac{3}{2}\right]=2\left[\left(x-1\right)^2+\frac{3}{2}\right]=2\left(x-1\right)^2+3\ge3\)
\(\Rightarrow x\in\phi\)
\(x^3-4x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-5x^2+6x+x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-5x+6\right)+\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+1=0\\x-2=0\\x-3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\x=2\\x=3\end{array}\right.\)
Bài 1.
a.\(\left(x-8\right)\left(x^3+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x^3+8=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b.\(\left(4x-3\right)-\left(x+5\right)=3\left(10-x\right)\)
\(\Leftrightarrow4x-3-x-5=30-3x\)
\(\Leftrightarrow4x-x+3x=30+5+3\)
\(\Leftrightarrow6x=38\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{3}\)
Bài 1:
a. $(x-8)(x^3+8)=0$
$\Rightarrow x-8=0$ hoặc $x^3+8=0$
$\Rightarrow x=8$ hoặc $x^3=-8=(-2)^3$
$\Rightarrow x=8$ hoặc $x=-2$
b.
$(4x-3)-(x+5)=3(10-x)$
$4x-3-x-5=30-3x$
$3x-8=30-3x$
$6x=38$
$x=\frac{19}{3}$
\(P\left(x\right)=2x^3+4x^2-5x-1=0\)
<=> \(2x^3-2x^2+6x^2-6x+x-1=0\)
<=> \(2x^2\left(x-1\right)+6x\left(x-1\right)+x-1=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(2x^2+6x+1\right)=0\)
<=> \(x-1=0\) (do 2x2 + 6x + 1 khác 0)
<=> \(x=1\)
Vậy....
\(P\left(x\right)=2x^3+4x^2-5x-1\)
\(P\left(x\right)=2x^3-2x^2+6x^2-6x+x-1\)
\(P\left(x\right)=2x^2\left(x-1\right)-6x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\)
\(P\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(2x^2-6x+1\right)\)
Để P(x) có nghiệm \(\Rightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1 là 1 nghiệm của P(x)
\(3x^3+4x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^3+x^2+x\right)+\left(3x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x^2+x+1\right)+1\left(3x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x^2+x+1\right)=0\)
Ta có:\(3x^2+x+1=3\left(x^2+x.\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\right)\)
\(=3\left(x^2+2.x.\frac{1}{6}+\frac{1}{36}-\frac{1}{36}+\frac{1}{3}\right)\)
\(=3\left[\left(x+\frac{1}{6}\right)^2+\frac{11}{36}\right]\ge3.\frac{11}{36}=\frac{11}{12}>0\forall x\)
Do đó x + 1 = 0 tức là x = -1
\(3x^3+3x^2+x^2+x+x+1=0\)
\(3x^2.\left(x+1\right)+x.\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right).\left(3x^2+x+1\right)=0\)
+)\(3x^2+x+1=0\Leftrightarrow3.\left(x^2+x+\frac{1}{3}\right)=0\Leftrightarrow3.\left(x+\frac{1}{6}\right)^2+\frac{11}{12}=0\left(loai\right)\)
+) x+1=0 <=> x=-1
\(a)\) Ta có :
\(A=\frac{1}{x^2-4x+7}\)
\(A=\frac{1}{\left(x^2-4x+4\right)+3}\)
\(A=\frac{1}{\left(x-2\right)^2+3}\)
Lại có :
\(\left(x-2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x-2\right)^2+3\ge3\)
\(\Rightarrow\)\(A=\frac{1}{\left(x-2\right)^2+3}\le\frac{1}{3}\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\left(x-2\right)^2+3=3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2\right)^2=3-3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
Vậy GTLN của \(A\) là \(\frac{1}{3}\) khi 2\(x=2\)
Chúc bạn học tốt ~
\(b)\) Ta có :
\(f\left(x\right)=x^2-4x+7\)
\(f\left(x\right)=\left(x^2-4x+4\right)+3\)
\(f\left(x\right)=\left(x-2\right)^2+3\ge3>0\)
Vậy đa thức \(f\left(x\right)\) vô nghiệm
Chúc bạn học tốt ~
Nêu da thúc do co nghiệm Nguyen thi se la ước cua he so tu do hay la 10 ma ước 10 la +-1,+-2,+-5,+-10
neu x=1=> da thúc co gia tri la 5 khác 0
neu x=-1 => da thúc bang 17 khác 0
neu x=2 => d thúc bang 14 khác 0
neu x=-2 => da thúc bang 38 khác 0
neu x=5=> da thúc bang 605 khác 0
neu x=-5=> da thúc bang 665 khác 0
neu x=10=> da thúc bang 9950 khác 0
neu x=-10 => da thúc bang 10070 khác 0
vay da thúc do ko co nghiem
a)g(x)=0=>11x3+5x2+4x+10=0
=>(10x3+10)+(x3+x2)+(4x2+4x)=0
=>10(x3+1)+x2(x+1)+4x(x+1)=0
=>10(x+1)(x2−x+1)+x2(x+1)+4x(x+1)=0
=>(x+1)[(10(x2−x+1)+x2+4x]=0
=>(x+1)(11x2−6x+10)=0
=>(x+1)[(9x2−2.3x+1)+2x2+9]=0
=>(x+1)[(3x−1)2+2x2+9]=0
=>x+1=0
=>x=-1
Vậy x=-1
Đặt 3x2 - 4x = 0
=> x(3x-4)= 0
=> x=0 hoặc 3x-4 = 0 => 3x=4 => x = \(\dfrac{4}{3}\)
Vậy xϵ { 0 ; \(\dfrac{4}{3}\)} là nghiệm của đa thức 3x2 - 4x
x là nghiệm của đa thức 3x2-4x
<=> 3x2-4x=0
<=>x.(3x-4)=0
<=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x-4=0\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
vậy nghiểm của đa thức 3x2-4x là \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)