Xác định a thỏa \(x^2+2x+3-a^2=x^2+(6-2a)x+1-a\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`a, A(x) = 2x^3 + x - 3x^2 - 2x^3 - 1 + 3x^2`
`= (2x^3-2x^3) +(-3x^2+ 3x^2) + x-1`
`= x-1`
Bậc của đa thức : `1`
`b,` Ta có ` A(x)= x-1=0`
`x-1=0`
`=>x=0+1`
`=>x=1`
a) \(A\left(x\right)=2x^3+x-3x^2-2x^3-1+3x^2\)
\(A\left(x\right)=\left(2x^3-2x^3\right)-\left(3x^2-3x^2\right)+x-1\)
\(A\left(x\right)=x-1\)
Đa thức có bật 1
b) \(x-1=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy đa thức có nghiệm là 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x^4+x^3+6x^2+5x+5}{x^2+x+1}=\frac{x^4+x^3+x^2+5x^2+5x+5}{x^2+x+1}=\frac{x^2\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2+x+1\right)}{\left(x^2+x+1\right)}=\frac{\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+5\right)}{x^2+x+1}=x^2+5\)
\(\frac{x^4+x^3+2x^2+x+1}{x^2+x+1}=\frac{x^4+x^3+x^2+x^2+x+1}{x^2+x+1}=\frac{x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)}{x^2+x+1}=\frac{\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)}{x^2+x+1}=x^2+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x^3+1\ne0\\x^9+x^7-3x^2-3\ne0\\x^2+1\ne0\end{cases}}\)
b, \(Q=\left[\left(x^4-x+\frac{x-3}{x^3+1}\right).\frac{\left(x^3-2x^2+2x-1\right)\left(x+1\right)}{x^9+x^7-3x^2-3}+1-\frac{2\left(x+6\right)}{x^2+1}\right]\)
\(Q=\left[\frac{\left(x^3+1\right)\left(x^4-x\right)+x-3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}.\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}{\left(x^7-3\right)\left(x^2+1\right)}+1-\frac{2\left(x+6\right)}{x^2+1}\right]\)
\(Q=\left[\left(x^7-3\right).\frac{\left(x-1\right)}{\left(x^7-3\right)\left(x^2+1\right)}+1-\frac{2\left(x+6\right)}{x^2+1}\right]\)
\(Q=\frac{x-1+x^2+1-2x-12}{x^2+1}\)
\(Q=\frac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{x^2+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng định lý Bezout ta có:
\(A\left(x\right)⋮\left(x+1\right)\Rightarrow A\left(-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a^2\left(-1\right)^3+3a\left(-1\right)^2-6.\left(-1\right)-2a=0\)
\(\Leftrightarrow-a+3a+6+2a=0\)
\(\Leftrightarrow4a+6=0\)
\(\Leftrightarrow a=\frac{-3}{2}\)
Vậy \(a=\frac{-3}{2}\)để \(A\left(x\right)⋮\left(x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có
A(x)=(2a+1)*x^4+.....-5x^4(nói chung là chép caí câu đầu bài ấy ra)
mà để đa thức A(x) có bậc là 3 thì (2a+1)*x^4=0
<=>2a+1=0
=>2a=-1
<=>a=-1/2
CHUẨN LUN ĐÓ MK LÀM BÀI NÀY RỒI !!
MỌI NGƯỜI ỦNG HỘ MK NHA!!!!!!!!!
Đề này phải là tìm a sao cho cái đó đúng với mọi x thì mới được. Vì nếu không có câu này thì đây sẽ biểu diễn thành hàm số phụ thuộc lẫn nhau hay tìm được vô số a. T sửa đề lại là cái đó đúng với mọi x.
Đồng nhất thức 2 vế ta được:
\(\left\{{}\begin{matrix}6-2a=2\\1-a=3-a^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a=2\)
tui mò ra a=2 nè nhưng xin cách cụ thể, tks