Phân tích :
a) \(x^2-25+y^2+2xy\)
b) \(x^3+9x^2-4x-36\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
f) = x2( x - 4 ) - 9( x - 4 ) = ( x - 4 )( x - 3 )( x + 3 )
g) = 4( x - y ) + ( x - y )2 = ( x - y )( x - y + 4 )
h) = x3( x + 1 ) + ( x - 1 )( x + 1 ) = ( x + 1 )( x3 + x - 1 )
i) = ( x - y )( x + y ) - 4( x + y ) = ( x + y )( x - y - 4 )
j) = ( x - y )( x2 + xy + y2 ) - 3( x - y ) = ( x - y )( x2 + xy + y2 - 3 )
Trả lời:
f, x3 - 4x2 - 9x + 36 = ( x3 - 4x2 ) - ( 9x - 36 ) = x2 ( x - 4 ) - 9 ( x - 4 ) = ( x - 4 )( x2 - 9 ) = ( x - 4 )( x - 3 )( x + 3 )
g, 4x - 4y + x2 - 2xy + y2 = ( 4x - 4y ) + ( x2 - 2xy + y2 ) = 4 ( x - y ) + ( x - y )2 = ( x - y ) ( 4 + x - y )
h, x4 + x3 + x2 - 1 = ( x4 + x3 ) + ( x2 - 1 ) = x3 ( x + 1 ) + ( x - 1 )( x + 1 ) = ( x + 1 )( x3 + x - 1 )
i, x2 - y2 - 4x - 4y = ( x2 - y2 ) - ( 4x + 4y ) = ( x - y )( x + y ) - 4 ( x + y ) = ( x + y )( x - y - 4 )
j, x3 - y3 - 3x + 3y = ( x3 - y3 ) - ( 3x - 3y ) = ( x - y )( x2 + xy + y2 ) - 3 ( x - y ) = ( x - y )( x2 + xy + y2 - 3 )
\(a,=x\left(x^2-4x+4-z^2\right)=x\left[\left(x-2\right)^2-z^2\right]=x\left(x-z-2\right)\left(x+z-2\right)\\ b,=\left(x-y\right)^2-\left(z-5\right)^2=\left(x-y-z+5\right)\left(x-y+z-5\right)\)
\(x^3-4x^2+4x-xz^2=x\left(x^2-4x+4-z^2\right)\)
\(=x\left[\left(x-2\right)^2-z^2\right]=x\left(x-2-z\right)\left(x-2+z\right)\)
\(x^2-2xy+y^2-z^2+10z-25\)
\(=\left(x-y\right)^2-\left(z-5\right)^2\)
\(=\left(x-y+z-5\right)\left(x-y-z+5\right)\)
A, \(x^3-4x^2-9x+36=x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(b,x^2-y^2-2x-2y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)
21, \(x^3-4x^2+4x=x\left(x^2-4x+4\right)=x\left(x-2\right)^2\)
22, \(15x^2y+20xy^2-25xy=5xy\left(3x+4y-5\right)\)
23, \(4x^2+8xy-3x-6y=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)=\left(4x-3\right)\left(x+2y\right)\)
24, \(x^3-6x^2+9x=x\left(x^2-6x+9\right)=x\left(x-3\right)^2\)
Tương tự :))
21.\(x^3-4x^2+4x\)
\(=x\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=x\left(x-2\right)^2\)
22,\(15x^2y+20xy^2-25xy\)
\(=5xy\left(3x+4y-5\right)\)
23,\(4x^2+8xy-3x-6y\)
\(=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)\)
\(=\left(4x-3\right)\left(x+2y\right)\)
24\(x^3-6x^2+9x\)
\(=x\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=x\left(x-3\right)^2\)
25,\(x^2-xy+x-y\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
26.\(xy-2x-y^2+2y\)
\(=x\left(x-2\right)-y\left(y-2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-2\right)\)
27,\(x^2+x-xy-y\)
\(=\left(x^2-xy\right)+\left(x-y\right)\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
28,\(x^2+4x-y^2+4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
29.\(x^2-2xy+y^2-4\)
\(=\left(x-y\right)^2-2^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
Bài 1:
\(a,=3x\left(3xy+5y-1\right)\\ b,=\left(z-2\right)\left(3z-5\right)\\ c,=\left(x+2y\right)^2-4z^2=\left(x+2y+2z\right)\left(x+2y-2z\right)\\ d,=x^2-3x+5x-15=\left(x-3\right)\left(x+5\right)\)
Bài 2:
\(a,\Leftrightarrow x\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow2x+2-4x^2-12x=9\\ \Leftrightarrow4x^2+10x+7=0\\ \Leftrightarrow4\left(x^2+\dfrac{5}{2}x+\dfrac{25}{16}\right)+\dfrac{3}{4}=0\\ \Leftrightarrow4\left(x+\dfrac{5}{6}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\left(vô.lí\right)\\ \Leftrightarrow x\in\varnothing\\ c,\Leftrightarrow x^2-12x+36=0\\ \Leftrightarrow\left(x-6\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x=6\)
Bài 2:
a: =>4x(x+5)=0
=>x=0 hoặc x=-5
b: =>(x+3)(x-3)=0
=>x=-3 hoặc x=3
a) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)
= \(\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
= \(\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
b) \(x^3+9x^2-4x-36\)
= \(x^3-2x^2+11x^2-22x+18x-36\)
= \(x^2\left(x-2\right)+11x\left(x-2\right)+18\left(x-2\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(x^2+11x+18\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+9x+18\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+9\right)\)
Chuc ban hoc tot
a) \(2x^2-2y^2\)
\(=2\left(x^2-y^2\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
b) \(x^2-4x+4\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot2+2^2\)
\(=\left(x-2\right)^2\)
c) \(x^2+2x+1-y^2\)
\(=\left(x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)
d) \(x^2-4x\)
\(=x\left(x-4\right)\)
e) \(x^2+10x+25\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot5+5^2\)
\(=\left(x+5\right)^2\)
g) \(x^2-2xy+y^2-9\)
\(=\left(x-y\right)^2-3^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
h) \(2x^2-2\)
\(=2\left(x^2-1\right)\)
\(=2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
i) \(5x^2-5xy+9x-9y\)
\(=5x\left(x-y\right)+9\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+9\right)\)
k) \(y^2-4y+4-x^2\)
\(=\left(y-2\right)^2-x^2\)
\(=\left(y-x-2\right)\left(y+x-2\right)\)
l) \(x^2-16\)
\(=x^2-4^2\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
m) \(3x^2-3xy+2x-2y\)
\(=3x\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+2\right)\)
o) \(3x^4-6x^3+3x^2\)
\(=3x^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=3x^2\left(x-1\right)^2\)
a) 2x2 - 2y2
= (2x - 2y)(2x + 2y)
= 4(x - y)(x + y)
b) x2 - 4x + 4
= (x - 2)2
c) x2 + 2x + 1 - y2
= (x + 1)2 - y2
= (x + 1 - y)(x + 1 + y)
d) x2 - 4x
= x(x - 4)
e) x2 +10x + 25
= (x + 5)2
g) x2 - 2xy + y2 - 9
= (x - y)2 - 32
= (x - y - 3)(x - y + 3)
h) 2x2 - 2
= 2(x2 - 1)
= 2(x - 1)(x + 1)
i) 5x2 - 5xy + 9x - 9y
= 5x(x - y) + 9(x- y)
= (5x + 9)(x - y)
k) y2 - 4y + 4 - x2
= (y - 2)2 - x2
= (y - 2 - x)(y - 2 + x)
l) x2 - 16
= x2 - 42
= (x - 4)(x + 4)
m) 3x2 - 3xy + 2x -2y
= 3x(x - y) +2(x-y)
= (3x + 2)(x - y)
o) 3x4 - 6x3 + 3x2
= 3x4 - 3x3 - 3x3 + 3x2
= 3x3(x - 1) - 3x2(x - 1)
= (3x3 - 3x2)(x - 1)
= 3x2(x - 1)(x - 1)
= 3x2.(x - 1)2
\(x^3+x^2+9x-10x^2-10x+25x+25\)
\(=x^2\left(x+1\right)-10x\left(x+1\right)+25\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-10x+25\right)=\left(x+1\right)\left(x-5\right)^2\)
a)x2-25+y2+2xy
=(x2+2xy+y2)-25
=(x+y)2-52
=(x+y+5)(x+y-5)
b)x3+9x2-4x-36
=(x3+9x2)-(4x+36)
=x2(x+9)-4(x+9)
=(x2-4)(x+9)
=(x+2)(x-2)(x+9)
Đúng thì tick cho mình nhé !
a,\(x^2-25+y^2+2xy=\left(x^2+2xy+y^2\right)-25\)
\(=\left(x+y\right)^2-25\)
\(=\left(x+y\right)^2-5^2\)
\(=\left(x+y-5\right)\left(x+y+5\right)\)
b,\(x^3+9x^2-4x-36=\left(x^3+9x^2\right)-\left(4x+36\right)\)
\(=x^2\left(x+9\right)-4\left(x+9\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x+9\right)\)
\(=\left(x^2-2^2\right)\left(x+9\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+9\right)\)