Cho a+b = 2 . Tìm GTLN
1) a2b + ab2
2) a2b3 + a3b2
3) ab3 + a3b
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a^4+b^4-a^3b-ab^3=a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a^3-b^3\right)=\left(a-b\right)\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)=\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\)
Có: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2\ge0\\a^2+ab+b^2>0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a^4+b^4-a^3b-ab^3\ge0\)
\(\Rightarrow a^4+b^4\ge a^3b+ab^3\)
Áp dụng BĐT cosi với 2 số không âm:
`a^4+b^4+b^4+b^4>=4\root4{a^4b^12}=4|ab^3|>=4ab^3`
Hoàn toàn tương tự:
`b^4+a^4+a^4+a^4>=4a^3b`
`=>a^4+b^4+b^4+b^4+b^4+a^4+a^4+a^4>=4ab^3+4a^3b`
`<=>4(a^4+b^4)>=4(ab^3+a^3b)`
`<=>a^4+b^4>=ab^3+a^3b`
BĐT \(\Leftrightarrow a^3-b^3+a^2b-ab^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)+ab\left(a-b\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b\right)^2\ge0\) (luôn đúng do \(a\geq b\)).
Đáp án D.
log 7 x = log 7 a b 2 – log 7 a 3 b = log 7 a b 2 a 3 b = log 7 b a - 2
Do đó x = a–2b.
Thực hiện phép nhân đa thức với đa thức ở vế trái.
=> VT = VP (đpcm)
Ta có
a 4 + a 3 + a 3 b + a 2 b = a 4 + a 3 + a 3 b + a 2 b = a 3 a + 1 + a 2 b a + 1 = a + 1 a 3 + a 2 b = a + 1 a 2 a + b = a 2 a + b a + 1
Đáp án cần chọn là: A
1)a2b+ab2=ab(a+b)=2ab
Ta có: (a-b)2\(\ge\)0
=>a2+b2\(\ge\)2ab
=>(a+b)2\(\ge\)4ab
=>22\(\ge\)4ab
=>2\(\ge\)2ab
Vậy...
2)a2b3+a3b2=ab(a2b+ab2)\(\le\)1.(a2b+ab2)(từ câu 1 có 2\(\ge\)2ab)
Chứng minh tiếp tục tương tự ý 1) thì max a2b3+a3b2=2
3)2(ab3+a3b)=(a+b)(ab3+a3b)=a2b3+a3b2+2a2b2\(\le\)2+2.12(Từ câu 2 max a2b3+a3b2=2 ; từ câu 1 thì từ câu 1 có 2\(\ge\)2ab)=4
=>ab3+a3b\(\le\)2