Tìm x
8x2 -6x-2=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Kết quả N = (x + 1)(x + 2);
b) Kết quả N = 2(x + 3)(x - 3).
a: Ta có: \(40x^4+5x=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(8x^3+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(8x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2-4x+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
a. (3x - 1)2 - (x + 3)2 = 0
\(\Leftrightarrow\left(3x-1+x+3\right)\left(3x-1-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+2\right)\left(2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x+2=0\) hoặc \(2x-4=0\)
1. \(4x+2=0\Leftrightarrow4x=-2\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
2. \(2x-4=0\Leftrightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\)
S=\(\left\{-\dfrac{1}{2};2\right\}\)
b. \(x^3=\dfrac{x}{49}\)
\(\Leftrightarrow49x^3=x\)
\(\Leftrightarrow49x^3-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(49x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(7x+1\right)\left(7x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(7x+1=0\) hoặc \(7x-1=0\)
1. x=0
2. \(7x+1=0\Leftrightarrow7x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{7}\)
3. \(7x-1=0\Leftrightarrow7x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
Bài 1:
a) Ta có: \(P=1+\dfrac{3}{x^2+5x+6}:\left(\dfrac{8x^2}{4x^3-8x^2}-\dfrac{3x}{3x^2-12}-\dfrac{1}{x+2}\right)\)
\(=1+\dfrac{3}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}:\left(\dfrac{8x^2}{4x^2\left(x-2\right)}-\dfrac{3x}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{1}{x+2}\right)\)
\(=1+\dfrac{3}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}:\left(\dfrac{4}{x-2}-\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{1}{x+2}\right)\)
\(=1+\dfrac{3}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{4\left(x+2\right)-x-\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=1+\dfrac{3}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{4x+8-x-x+2}\)
\(=1+3\cdot\dfrac{\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(2x+10\right)}\)
\(=1+\dfrac{3\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(2x+10\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(2x+10\right)+3\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(2x+10\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2+10x+6x+30+3x-6}{\left(x+3\right)\left(2x+10\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2+19x-6}{\left(x+3\right)\left(2x+10\right)}\)
Lời giải:
a. PT $\Leftrightarrow (3-2x-3-2x)(3-2x+3+2x)=8$
$\Leftrightarrow -4x.6=8$
$\Leftrightarrow -24x=8\Leftrightarrow x=\frac{-1}{3}$
b.
$9x^5-72x^2=0$
$\Leftrightarrow 9x^2(x^3-8)=0$
$\Leftrightarrow x^2=0$ hoặc $x^3=8$
$\Leftrightarrow x=0$ hoặc $x=2$
c.
$5x^4-8x^2-4=0$
$\Leftrightarrow 5x^4-10x^2+2x^2-4=0$
$\Leftrightarrow 5x^2(x^2-2)+2(x^2-2)=0$
$\Leftrightarrow (5x^2+2)(x^2-2)=0$
$\Leftrightarrow 5x^2+2=0$ (loại) hoặc $x^2-2=0$ (chọn)
$\Leftrightarrow x=\pm \sqrt{2}$
d.
PT $\Leftrightarrow [x^2(x+1)-4(x+1)]:(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x^2-4)(x+1):(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x+2)(x+1):(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x+2)(x+1)=0$
$\Leftrightarrow x+2=0$ hoặc $x+1=0$
$\Leftrightarrow x=-2$ hoặc $x=-1$
a: Ta có: \(\left(3-2x\right)^2-\left(3+2x\right)^2=8\)
\(\Leftrightarrow9-12x+4x^2-9-12x-4x^2=8\)
\(\Leftrightarrow-24x=8\)
hay \(x=-\dfrac{1}{3}\)
b: Ta có: \(9x^5-72x^2=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2\left(x^3-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(x\left(2-x\right)+\left(x^2+x\right)=7\)
\(\Leftrightarrow2x-x^2+x^2+x=7\)
\(\Leftrightarrow3x=7\)
hay \(x=\dfrac{7}{3}\)
b: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-x\left(4-5x\right)=17\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x+5x^2=17\)
\(\Leftrightarrow9x^2=16\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{16}{9}\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{4}{3};-\dfrac{4}{3}\right\}\)
b: \(8x^2-48x+6xy-36y\)
\(=8x\left(x-6\right)+6y\left(x-6\right)\)
\(=2\left(x-6\right)\left(4x+3y\right)\)
d: \(a^2-2ab+b^2-4\)
\(=\left(a-b\right)^2-4\)
\(=\left(a-b-2\right)\left(a-b+2\right)\)
Nếu ol thì tham khảo nah nguoiemtinhthong.
1.1
2x2+5x−1=7x3−1−−−−−√2x2+5x−1=7x3−1
⇔2(x2+x+1)+3(x−1)−7(x−1)(x2+x+1)−−−−−−−−−−−−−−−√(1)⇔2(x2+x+1)+3(x−1)−7(x−1)(x2+x+1)(1)
Đặt a=x−1−−−−−√;b=x2+x+1−−−−−−−−√;a≥0;b>0a=x−1;b=x2+x+1;a≥0;b>0
pt (1) trở thành 3a2+2b2−7ab=03a2+2b2−7ab=0
a=2ba=2b v a=13ba=13b
Các bạn tự giải quyết tiếp nhé.
1.2
TXĐ D=[1;+∞)D=[1;+∞)
đặt a=x−1−−−−−√4;b=x+1−−−−−√4;a,b≥0a=x−14;b=x+14;a,b≥0
pt (2) trở thành 3a2+2b2−5ab=03a2+2b2−5ab=0
⇔a=b⇔a=b v a=23ba=23b
...
1.3
D=[3;+∞)D=[3;+∞)
Đặt a=x2+4x−5−−−−−−−−−√;b=x−3−−−−−√;a,b≥0a=x2+4x−5;b=x−3;a,b≥0
pt (3) trở thành 3a+b=11a2−19b2−−−−−−−−−√3a+b=11a2−19b2
⇔2a2−6ab−20b2=0⇔2a2−6ab−20b2=0
⇒a=5b⇒a=5b
...
1.4
ĐK
⇔2x2−2x+2=3(x−2)x(x+1)−−−−−−−−−−−−√2x2−2x+2=3(x−2)x(x+1)
⇔(x2−2x)+2(x+1)=3(x2−2x)(x+1)−−−−−−−−−−−−−√2(x2−2x)+2(x+1)=3(x2−2x)(x+1)
Đặt x2−2x−−−−−−√=ax2−2x=a; x+1−−−−−√=bx+1=b (a;b\geq0)
⇔2a2+2b2=3ab
1.5
Đặt 4x2−4x−10=t4x2−4x−10=t (t \geq 0)
⇔t=t+4x2−2x−−−−−−−−−−√t=t+4x2−2x
⇔t2−t−4x2+2x=0t2−t−4x2+2x=0
Δ=1−4(2x−4x2)=(4x−1)2Δ=1−4(2x−4x2)=(4x−1)2
⇒t=1−2xt=1−2x hoặc t=2xt=2x
1.1
2.2+5.-1=7.3-1-----v2.2+5.-1=7.3-1
2(.2+x+1)+3(x-1)
3a+b=11a2-19b2
tóm tắt
\(8x^2-6x-2=0\)
\(\Rightarrow8x^2-8x+2x-2=0\)
\(\Rightarrow8x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(8x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}8x+2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{-1}{4}\) hoặc \(x=1\)