rút gọn
a, \(\frac{15^{30}}{45^{15}}\) , b,\(\frac{8^{10}.4^{10}}{8^4.4^{11}}\)giúp tui
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{20\left(1-12\right)}{30\left(-1-10\right)}=\dfrac{2}{3}\)
b: \(=\dfrac{11^9\cdot3^{18}}{3^{18}\cdot11^{11}}=\dfrac{1}{121}\)
a: \(=\dfrac{20\left(1-12\right)}{30\left(-1-10\right)}=\dfrac{20}{30}=\dfrac{2}{3}\)
b: \(=\dfrac{11^9\cdot3^{18}}{3^{10}\cdot11^{11}\cdot3^8}=\dfrac{1}{121}\)
M=256
N=15^15/3^15
Thông cảm vì mình ko giải ra chi tiết vì nó lâuuuu
N = \(\dfrac{3^{30}.5^{30}}{3^{30}.5^{15}}=\dfrac{5^{30}}{5^{15}}=5^{15}\)
\(a,\dfrac{\sqrt{10}-\sqrt{15}}{\sqrt{8}-\sqrt{12}}\\ =\dfrac{\sqrt{2}.\sqrt{5}-\sqrt{3}.\sqrt{5}}{\sqrt{2}.\sqrt{4}-\sqrt{3}.\sqrt{4}}\\ =\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{4}\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{5}}{\sqrt{2^2}}\\ =\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
\(b,\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{6}}{\sqrt{35}-\sqrt{14}}\\ =\dfrac{\sqrt{5}.\sqrt{3}-\sqrt{3}.\sqrt{2}}{\sqrt{5}.\sqrt{7}-\sqrt{7}.\sqrt{2}}\\ =\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{7}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{7}}\)
\(c,\dfrac{5+\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{2}}\\ =\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)
\(a,=\dfrac{\sqrt{2}.\sqrt{5}-\sqrt{3}.\sqrt{5}}{2\sqrt{2}-2\sqrt{3}}\\ =\dfrac{\sqrt{5}.\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{2\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
\(b,=\dfrac{\sqrt{3}.\sqrt{5}-\sqrt{2}.\sqrt{3}}{\sqrt{5}.\sqrt{7}-\sqrt{2}.\sqrt{7}}\\ =\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{7}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{7}}=\dfrac{\sqrt{21}}{7}\)
\(c,=\dfrac{\sqrt{5}.\sqrt{5}+\sqrt{5}}{\sqrt{2}.\sqrt{5}+\sqrt{2}}\\ =\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{10}}{2}\)
mn ơi e vít nhầm là tính rồi rút gọn mn sửa lại là rút gọn rùi tính
bn ơi mk vít nhầm là tính rồi rút gọn bn sửa lại là rút gọn rùi tính
I don't now
sorry
...................
nha
\(A=\frac{2^{15}.9^4}{6^6.8^3}=\frac{2^{15}.3^8}{2^6.3^6.2^9}=\frac{2^{15}.3^2}{3^{15}}=9\)
\(B=\frac{45^{10}.5^{10}}{75^{10}}=\frac{5^{10}.3^{20}.5^{10}}{5^{20}.3^{10}}=3^{10}\)
\(C=\frac{\left(0,8\right)^5}{\left(0,4\right)^6}=\frac{\left(0,4\right)^5.\left(0,2\right)^5}{0,4^6}=\frac{0,2^5}{0,2^2}=0,2^3\)
\(D=\frac{8^{10}+4^{10}}{8^{11}+4^{11}}=\frac{4^{10}\left(2^{10}+1\right)}{4^{11}\left(2^{11}+1\right)}=\frac{2^{10}+1}{2^{13}+1}\)