giải phương trình sau \(\dfrac{50}{x}\) - \(\dfrac{3}{2}\) - 1 = \(\dfrac{50}{2,5x}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\dfrac{x-50}{50}+\dfrac{x-51}{49}+\dfrac{x-52}{49}+\dfrac{x-53}{47}+\dfrac{x-200}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-50}{50}-1+\dfrac{x-51}{49}-1+\dfrac{x-52}{49}-1+\dfrac{x-53}{47}-1+\dfrac{x-200}{25}+4=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-100}{50}+\dfrac{x-100}{49}+\dfrac{x-100}{49}+\dfrac{x-100}{47}+\dfrac{x-100}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-100\right)\left(\dfrac{1}{50}+\dfrac{1}{49}+\dfrac{1}{48}+\dfrac{1}{47}+\dfrac{1}{25}\right)=0\)
<=> x - 100 = 0
<=> x = 100
Vậy ..
Ta có: \(\dfrac{x-50}{50}+\dfrac{x-51}{49}+\dfrac{x-52}{48}+\dfrac{x-53}{47}+\dfrac{x-200}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-50}{50}-1+\dfrac{x-51}{49}-1+\dfrac{x-52}{48}-1+\dfrac{x-53}{47}-1+\dfrac{x-200}{25}+4=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-100}{50}+\dfrac{x-100}{49}+\dfrac{x-100}{48}+\dfrac{x-100}{47}+\dfrac{x-100}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-100\right)\left(\dfrac{1}{50}+\dfrac{1}{49}+\dfrac{1}{48}+\dfrac{1}{47}+\dfrac{1}{25}\right)=0\)
mà \(\dfrac{1}{50}+\dfrac{1}{49}+\dfrac{1}{48}+\dfrac{1}{47}+\dfrac{1}{25}>0\)
nên x-100=0
hay x=100
Vậy: S={100}
Giải phương trình \(1+\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{-10}{x+3}+\dfrac{50}{\left(2-x\right)\left(x+3\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1+\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{-10}{x+3}+\dfrac{50}{\left(2-x\right)\left(x+3\right)}\left(ĐK:x\ne2;x\ne-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2-x\right)\left(x+3\right)}{\left(2-x\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{2}{2-x}=\dfrac{-10\left(2-x\right)}{\left(2-x\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{50}{\left(2-x\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x+6-x^2-3x-2=-20+10x+50\)
\(\Leftrightarrow-x^2+2x-3x-10x+6-2+20-50=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-11x-26=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2+2x-13x+26\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-13\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-13=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\\x=-2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\left(dk:x\ne0,-1,4\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{9}{x+1}+\dfrac{2}{x-4}-\dfrac{11}{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{9x\left(x-4\right)+2x\left(x+1\right)-11\left(x+1\right)\left(x-4\right)}{x\left(x+1\right)\left(x-4\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-36x+2x^2+2x-11x^2+44x-11x+44=0\)
\(\Leftrightarrow-x=-44\)
\(\Leftrightarrow x=44\left(tm\right)\)
\(2,\left(đk:x\ne4\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{14}{3\left(x-4\right)}-\dfrac{2+x}{x-4}-\dfrac{3}{2\left(x-4\right)}+\dfrac{5}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{14.2-6\left(2+x\right)-3.3+5\left(x-4\right)}{6\left(x-4\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow28-12-6x-9+5x-20=0\)
\(\Leftrightarrow-x=13\)
\(\Leftrightarrow x=-13\left(tm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(Đk:x\ge2\\ PT\Leftrightarrow\dfrac{10\sqrt{x-2}-\sqrt{x-2}+1}{2}=6\sqrt{x-2}\\ \Leftrightarrow9\sqrt{x-2}+1=12\sqrt{x-2}\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-2}=\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x-2=\dfrac{1}{9}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{19}{9}\left(tm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đk: \(x\ne5;x\ne-10\)
Pt: \(\Rightarrow\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+5\right)}{x^2}-\dfrac{40}{\left(x-5\right)\left(x+10\right)}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+5\right)\left(x-5\right)\left(x+10\right)-40x^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-12x+20\right)\left(x^2-25\right)-40x^2=0\)
\(\Rightarrow x^4-12x^3-45x^2+300x=500\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\left(loại\right)\\x=-5\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(PT\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-70}{130}-1\right)+\left(\dfrac{x-25}{175}-1\right)+\left(\dfrac{x-50}{150}-1\right)+\left(\dfrac{x-275}{25}+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-200\right)\left(\dfrac{1}{130}+\dfrac{1}{175}+\dfrac{1}{150}+\dfrac{1}{25}\right)=0\Leftrightarrow x=200\).
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(2\cdot sin\left(x+\dfrac{\Omega}{5}\right)+\sqrt{3}=0\)
=>\(2\cdot sin\left(x+\dfrac{\Omega}{5}\right)=-\sqrt{3}\)
=>\(sin\left(x+\dfrac{\Omega}{5}\right)=-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{\Omega}{5}=-\dfrac{\Omega}{3}+k2\Omega\\x+\dfrac{\Omega}{5}=\dfrac{4}{3}\Omega+k2\Omega\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{8}{15}\Omega+k2\Omega\\x=\dfrac{4}{3}\Omega-\dfrac{\Omega}{5}+k2\Omega=\dfrac{17}{15}\Omega+k2\Omega\end{matrix}\right.\)
b: \(sin\left(2x-50^0\right)=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-50^0=60^0+k\cdot360^0\\2x-50^0=300^0+k\cdot360^0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x=110^0+k\cdot360^0\\2x=350^0+k\cdot360^0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=55^0+k\cdot180^0\\x=175^0+k\cdot180^0\end{matrix}\right.\)
c: \(\sqrt{3}\cdot tan\left(2x-\dfrac{\Omega}{3}\right)-1=0\)
=>\(\sqrt{3}\cdot tan\left(2x-\dfrac{\Omega}{3}\right)=1\)
=>\(tan\left(2x-\dfrac{\Omega}{3}\right)=\dfrac{1}{\sqrt{3}}\)
=>\(2x-\dfrac{\Omega}{3}=\dfrac{\Omega}{6}+k2\Omega\)
=>\(2x=\dfrac{1}{2}\Omega+k2\Omega\)
=>\(x=\dfrac{1}{4}\Omega+k\Omega\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\dfrac{5x-150}{50}+\dfrac{5x-102}{49}+\dfrac{5x-56}{48}+\dfrac{5x-12}{47}+\dfrac{5x-660}{46}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x-150}{50}-1+\dfrac{5x-102}{49}-2+\dfrac{5x-56}{48}-3+\dfrac{5x-12}{47}-4+\dfrac{5x-660}{46}+10=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x-200}{50}+\dfrac{5x-200}{49}+\dfrac{5x-200}{48}+\dfrac{5x-200}{47}+\dfrac{5x-200}{46}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-200\right)\left(\dfrac{1}{50}+\dfrac{1}{49}+\dfrac{1}{48}+\dfrac{1}{47}+\dfrac{1}{46}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x-200=0\)
\(\Leftrightarrow x=40\)
Vậy ...
Ta có: \(\dfrac{5x-150}{50}+\dfrac{5x-102}{49}+\dfrac{5x-56}{48}+\dfrac{5x-12}{47}+\dfrac{5x-660}{46}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x-150}{50}-1+\dfrac{5x-102}{49}-2+\dfrac{5x-56}{48}-3+\dfrac{5x-12}{47}-4+\dfrac{5x-660}{46}+10=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x-200}{50}+\dfrac{5x-200}{49}+\dfrac{5x-200}{48}+\dfrac{5x-200}{47}+\dfrac{5x-200}{46}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-200\right)\left(\dfrac{1}{50}+\dfrac{1}{49}+\dfrac{1}{48}+\dfrac{1}{47}+\dfrac{1}{46}\right)=0\)
mà \(\dfrac{1}{50}+\dfrac{1}{49}+\dfrac{1}{48}+\dfrac{1}{47}+\dfrac{1}{46}>0\)
nên 5x-200=0
\(\Leftrightarrow5x=200\)
hay x=40
Vậy: S={40}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)\(\dfrac{x+14}{86}+\dfrac{x+15}{85}+\dfrac{x+16}{84}+\dfrac{x+17}{83}+\dfrac{x+116}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+14}{86}+1+\dfrac{x+15}{85}+1+\dfrac{x+16}{84}+1+\dfrac{x+17}{83}+1+\dfrac{x+116}{4}-4=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+100}{86}+\dfrac{x+100}{85}+\dfrac{x+100}{84}+\dfrac{x+100}{83}+\dfrac{x+100}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{86}+\dfrac{1}{85}+\dfrac{1}{84}+\dfrac{1}{83}+\dfrac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+100=0\).Do \(\dfrac{1}{86}+\dfrac{1}{85}+\dfrac{1}{84}+\dfrac{1}{83}+\dfrac{1}{4}\ne0\)
\(\Leftrightarrow x=-100\)
c)\(\dfrac{1}{\left(x^2+5\right)\left(x^2+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+4\right)\left(x^2+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+3\right)\left(x^2+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+2\right)\left(x^2+1\right)}=-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+2\right)\left(x^2+3\right)}+...+\dfrac{1}{\left(x^2+4\right)\left(x^2+5\right)}=-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^2+1}-\dfrac{1}{x^2+2}+\dfrac{1}{x^2+2}-\dfrac{1}{x^2+3}+...+\dfrac{1}{x^2+4}-\dfrac{1}{x^2+5}=-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^2+1}-\dfrac{1}{x^2+5}=-1\)\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{x^4+6x^2+5}=-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^4+6x^2+9}{x^4+6x^2+5}=0\Leftrightarrow x^4+6x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3\right)^2>0\forall x\) (vô nghiệm)
Ta có: \(\dfrac{50}{x}-\dfrac{3}{2}-1=\dfrac{50}{2,5x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{250}{5x}-\dfrac{7,5x}{5x}-\dfrac{5x}{5x}=\dfrac{100}{5x}\)
\(ĐKXĐ:x\ne0\)
\(\Rightarrow250-7,5x-5x=100\)
\(\Leftrightarrow50-1,5x-x=20\) ( chia cho 5 )
\(\Leftrightarrow-1,5x-x=20-50\)
\(\Leftrightarrow-2,5x=-30\)
\(\Leftrightarrow2,5x=30\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{30}{2,5}=12\)
Vậy: Tập nghiệm của phưng trình là: \(S=\left\{12\right\}\)
Liên Minh Huyền Thoại: hăm có gì neg :))![leuleu leuleu](https://hoc24.vn/media/cke24/plugins/smiley/images/leuleu.png)