\(x^{12}-3x^6-1\) giúp mình với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>4/3x=7/9-4/9=1/3
=>x=1/4
b: =>5/2-x=9/14:(-4/7)=-9/8
=>x=5/2+9/8=29/8
c: =>3x+3/4=8/3
=>3x=23/12
hay x=23/36
d: =>-5/6-x=7/12-4/12=3/12=1/4
=>x=-5/6-1/4=-10/12-3/12=-13/12
Ta có: \(4\left|3x-12\right|+2x=1-x\)
\(\Leftrightarrow\left|12x-48\right|=1-3x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}12x-48=1-3x\left(x\ge4\right)\\12x-48=3x-1\left(x< 4\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}15x=49\\9x=47\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{49}{15}\left(loại\right)\\x=\dfrac{47}{9}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(x+15\right):3=7\)
\(x+15=7.3\)
\(x+15=21\)
\(x=21-15\)
\(x=6\)
----------------------------------
\(4.\left(6-x\right)=280:36\)
\(4.\left(6-x\right)=\dfrac{70}{9}\)
\(6-x=\dfrac{70}{9}:4\)
\(6-x=\dfrac{35}{18}\)
\(x=6-\dfrac{35}{18}\)
\(x=\dfrac{73}{18}\)
----------------------------------
\(5x-3x-12=8\)
\(2x=8+12\)
\(2x=20\)
\(x=\dfrac{20}{2}\)
\(x=10\)
\(\left(x+15\right):3=7\\ \Rightarrow x+15=7.3=21\\ \Rightarrow x=21-15=6\)
\(4\left(6-x\right)=280:36\\ \Rightarrow4\left(6-x\right)=\dfrac{70}{9}\\ \Rightarrow6-x=\dfrac{70}{9}:4\\ \Rightarrow6-x=\dfrac{35}{18}\\ \Rightarrow x=6-\dfrac{35}{18}=\dfrac{73}{18}\)
\(5x-3x-12=8\\ \Rightarrow2x=8+12=20\\ \Rightarrow x=\dfrac{20}{2}=10\)
1: Ta có: \(20-2\left(x+4\right)=4\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+4\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x+4=8\)
hay x=4
5: Ta có: \(\left(x+1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow x+1=3\)
hay x=2
a) => 4/3x = 7/9 - 4/9 = 1/3
=> x = 1/3 : 4/3 = 1/4
b) => 5/2 - x = 9/14 : (-4/7) = -9/8
=> x = 5/2 - (-9/8) = 5/2 + 9/8 = 29/8
c) => 3x = 2 và 2/3 - 3/4 = 8/3 - 3/4 = 23/12
=> x = 23/12 : 3 = 23/36
D) => -5/6 - x = 1/4
=> x = -5/6 - 1/4 = -13/12
a) \(\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{3}x=\dfrac{7}{9}\)
\(\dfrac{4}{3}x=\dfrac{7}{9}-\dfrac{4}{9}=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}:\dfrac{4}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{4}\)
b) \(\left(\dfrac{5}{2}-x\right)\left(-\dfrac{4}{7}\right)=\dfrac{9}{14}\)
\(\dfrac{5}{2}-x=\dfrac{9}{14}:\left(-\dfrac{4}{7}\right)=-\dfrac{9}{8}\)
\(x=\dfrac{5}{2}-\left(-\dfrac{9}{8}\right)\)
\(x=\dfrac{29}{8}\)
c) \(3x+\dfrac{3}{4}=2\dfrac{2}{3}\)
\(3x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{3}\)
\(3x=\dfrac{8}{3}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{23}{12}\)
\(x=\dfrac{23}{12}:3\)
\(x=\dfrac{23}{36}\)
d) \(-\dfrac{5}{6}-x=\dfrac{7}{12}+\dfrac{-1}{3}\)
\(-\dfrac{5}{6}-x=\dfrac{1}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{4}\)
\(x=-\dfrac{13}{12}\)
\(\Leftrightarrow6x^2-14x+4-6x^2-12x+18-7x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-33x=-25\Rightarrow x=\frac{25}{33}\)
2( 3x - 1 )( x - 2 ) - 6( x - 1 )( x + 3 ) = 7x - 3
<=> 2( 3x2 - 7x + 2 ) - 6( x2 + 2x - 3 ) = 7x - 3
<=> 6x2 - 14x + 4 - 6x2 - 12x + 18 = 7x - 3
<=> -26x + 22 = 7x - 3
<=> -26x - 7x = -3 - 22
<=> -33x = -25
<=> x = 25/33
<=> -36x =
\(a,ĐK:x\le\dfrac{5}{3}\\ PT\Leftrightarrow-3x+5=49\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{44}{3}\left(tm\right)\\ b,ĐK:x\ge-12\\ PT\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x+6=2\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=-4\\ \Leftrightarrow x=-8\left(tm\right)\\ c,ĐK:x\ge-\dfrac{1}{2}\\ PT\Leftrightarrow2x+1=13+4\sqrt{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{12+4\sqrt{3}}{2}=6+2\sqrt{3}\left(tm\right)\\ d,PT\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=8\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=8\\1-3x=8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
e: \(\dfrac{12-3x}{2x+6}-3>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12-3x-6x-18}{2x+6}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-9x+6}{2x+6}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x-2}{x+3}< 0\)
=>-3<x<2/3
a, \(\frac{x}{12}=-\frac{1}{24}-\frac{1}{8}\Leftrightarrow\frac{x}{12}=-\frac{1}{6}\Leftrightarrow6x=-12\Leftrightarrow x=-2\)
b, \(\frac{2}{3}x=\frac{1}{2}x+\frac{15}{12}\Leftrightarrow\frac{2x}{3}=\frac{x}{2}+\frac{15}{12}\Leftrightarrow\frac{4x}{6}-\frac{3x}{6}=\frac{15}{12}\Leftrightarrow\frac{x}{6}=\frac{15}{12}\Leftrightarrow x=\frac{15}{2}\)
c, \(\left|\frac{3}{4}-2x\right|+\frac{1}{6}=\frac{9}{2}\Leftrightarrow\left|\frac{3}{4}-2x\right|=\frac{13}{3}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{4}-2x=\frac{13}{3}\\\frac{3}{4}-2x=-\frac{13}{3}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-\frac{43}{12}\\2x=\frac{61}{12}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{43}{24}\\x=\frac{61}{24}\end{cases}}}\)
Mình làm câu khó thôi nhé.
2x chia hết cho 3
=>(2x+x-x) chia hết cho 3
=>(3x-x) chia hết cho 3
3x chia hết cho 3=>x chia hết cho 3
=>x thuộc B(3)={0;3;6;...}
Vậy x thuộc {0;3;6;...ư}
x^12 - 3x^6 + 1
= (x^6 - 1)^2 - x^6
= (x^6 + x^3 - 1)(x^6 - x^3 - 1)
HT:))
x^12 - 3x^6 + 1
= (x^6 - 1)^2 - x^6
= (x^6 + x^3 - 1)(x^6 - x^3 - 1)