cho a>b>0 cho 3a^2+3b^2=10ab
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3a^2+3b^2=10ab\)
\(\Rightarrow3a^2-10ab+3b^2=0\)
\(\Rightarrow3a^2-ab-9ab+3b^2=0\)
\(\Rightarrow\left(3a^2-ab\right)-\left(9ab-3b^2\right)=0\)
\(\Rightarrow a\left(3a-b\right)-3b\left(3a-b\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3a-b\right)\left(a-3b\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3a-b=0\\a-3b=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}b=-3a\\b=\dfrac{a}{3}\end{matrix}\right.\)
Với \(b=-3a,\)có :
\(P=\dfrac{-3a-a}{-3a+a}=\dfrac{-4a}{-2a}=2\)
Với \(b=\dfrac{a}{3},\)có :
\(P=\dfrac{\dfrac{a}{3}-a}{\dfrac{a}{3}+a}=\dfrac{\dfrac{a}{3}-\dfrac{3a}{3}}{\dfrac{a}{3}+\dfrac{3a}{3}}=\dfrac{-\dfrac{2a}{3}}{\dfrac{4a}{3}}=-\dfrac{2a}{3}.\dfrac{3}{4a}=-\dfrac{1}{2}\)
( Nếu sai thì cho mk xin lỗi nha bn , tại mk ko chắc lắm )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có 3a2 + 3b2 = 10ab
=> 3a2 + 3b2 - 9ab-ab = 0 => ( 3a2 - 9ab ) - ( ab - 3b2 )
=> ( a-3b ) (3a-b) = 0 => a=3b or 3a=b
vì b>a>0 => 3a = b
rùi bạn thay b bằng 3a rùi tính như thường thui
nhớ tick nghe chưa k là k giải nữa đâu
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(3a^2+3b^2=10ab\)
\(\Leftrightarrow3a^2+3b^2-10ab=0\)
\(\Leftrightarrow3a^2-9ab-ab+3b^2=0\)
\(\Leftrightarrow3a\left(a-3b\right)-b\left(a-3b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3a-b\right)\left(a-3b\right)=0\)
Mà a - 3b < 0 do b>a>0
=> 3a - b = 0
=> b = 3a
Thay b = 3a vào biểu thức ta được P :
\(P=\dfrac{a-3a}{a+3a}=\dfrac{-2a}{4a}=\dfrac{-1}{2}\)
tử số \(a^4-2a^2+1-a^2=\left(a^2-1\right)^2-a^2=\left(a^2-1+a\right)\left(a^2-1-a\right)\)
mẫu số :
\(a^4-\left(a^2+2a+1\right)=a^4-\left(a+1\right)^2=\left(a^2+a+1\right)\left(a^2-a-1\right)\)
rút gọn,phân thức bằng \(\dfrac{a^2+a-1}{a^2+a+1}\) với điều kiện \(a^2-a-1\ne0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét \(3a^2+3b^2=10ab\Rightarrow a^2+b^2=\frac{10ab}{3}\)
hay: \(a^2+b^2=\frac{10}{3}ab\Rightarrow a^2+b^2+2ab=\frac{10}{3}ab+2ab\Rightarrow\left(a+b\right)^2=\frac{16}{3}ab\) (1)
\(a^2+b^2=\frac{10}{3}ab\Rightarrow a^2+b^2-2ab=\frac{10}{3}ab-2ab\Rightarrow\left(a-b\right)^2=\frac{4}{3}ab\) (2)
Ta có \(p=\frac{a+b}{a-b}\Rightarrow p^2=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(a-b\right)^2}=\frac{\frac{16}{3}ab}{\frac{4}{3}ab}=4\) Vậy \(p=2\) hoặc \(p=-2\)
ta có 3a^2 +3b^2=10ab
<=> 3a(a-3b) - b(a-3b)=0
<=> (3a-b)(a-3b)=0
=> a=3b ; 3a=b (loại vì a>b>0)
thay a=3b
ta có P=3b-b/3a+b
= 2b/4b
=1/2