tìm x
câu A . [x2 - 1 ] 4 : 3 = 27
câu B. 5x-2 - 32 = 24-68 / 66 - 62
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: =>\(5^{x-2}-9=2^4-\left(6^2-6^2\right)\)
=>\(5^{x-2}=16+9=25\)
=>x-2=2
=>x=4
2: \(\Leftrightarrow3^x+16=19^6:19^5-3=19-3=16\)
=>3^x=0
=>x=0
3: \(\Leftrightarrow2^x+2^x\cdot16=272\)
=>2^x*17=272
=>2^x=16
=>x=4
4: \(\Leftrightarrow2^{x-1}+3=24-\left(4^2-2^2+1\right)=24-\left(16-4+1\right)\)
=>\(2^{x-1}+3=24-16+4-1=8+4-1=12-1=11\)
=>2^x-1=8
=>x-1=3
=>x=4
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
\(5^{x-2}-3^2=2^4-\left(6^8\div6^6-6^2\right)\)
`\Rightarrow`\(5^x\div5^2-9=16-\left(6^2-6^2\right)\)
`\Rightarrow`\(5^x\div5^2-9=16\)
`\Rightarrow`\(5^x\div5^2=25\)
`\Rightarrow`\(5^x=5^2\cdot5^2\)
`\Rightarrow`\(5^x=5^4\Rightarrow x=4\)
Vậy, `x = 4.`
5ˣ⁻² - 3² = 2⁴ - (6⁸ : 6⁶ - 6²)
5ˣ⁻² - 9 = 16 - (36 - 36)
5ˣ⁻² - 9 = 16
5ˣ⁻² = 16 + 9
5ˣ⁻² = 25
5ˣ⁻² = 5²
x - 2 = 2
x = 2 + 2
x = 4
a. (45-63+18) x (1+2+3+4+5+6+7+8+9)
= 0 x (1+2+3+4+5+6+7+8+9) = 0
b. 60-61+62-63+64-65+66-67+68-69+70
= 60 + (-61-69)+(62+68)+(-63-67)+(64+66)-65+70
= 60 + (-130)+130+(-130)+130-65-70
= 60 + (-130+130) + (-130+130)-65+70
= 60 - 65 + 70 = 65
Bài 1
a/ \(x\left(x^2+1\right)+2\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\Rightarrow x=-2\)
b/
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+9x+5x^2-30x+45=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)^2+5\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=3\end{matrix}\right.\)
1.
c/ \(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+x^2+2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+2x+2\right)+x^2+2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x^2+2x+2=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
d/
\(\Leftrightarrow x^4+x^3-2x^2-x^3-x^2+2x+4x^2+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+x-2\right)-x\left(x^2+x-2\right)+4\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+4\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x+4=0\left(vn\right)\\x^2+x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(a)24\times(x-16)=12^2\\\Rightarrow 24\times(x-16)=144\\\Rightarrow x-16=144:24\\\Rightarrow x-16=6\\\Rightarrow x=6+16\\\Rightarrow x=22\\---\\b)(x^2-10):5=5\\\Rightarrow x^2-10=5\times5\\\Rightarrow x^2-10=25\\\Rightarrow x^2=25+10\\\Rightarrow x^2=35\\\Rightarrow x=\pm\sqrt{35}\\---\)
\(c)(5x+335):2=400\\\Rightarrow 5x+335=400\times2\\\Rightarrow 5x+335=800\\\Rightarrow 5x=800-335\\\Rightarrow 5x=465\\\Rightarrow x=465:5\\\Rightarrow x=93\\---\\d)63:(5x+4)=2^3-1\\\Rightarrow 63:(5x+4)=8-1\\\Rightarrow 63:(5x+4)=7\\\Rightarrow 5x+4=63:7\\\Rightarrow 5x+4=9\\\Rightarrow 5x=9-4\\\Rightarrow 5x=5\\\Rightarrow x=5:5\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(Toru\)
a:x=3/5-7/8=24/40-35/40=-11/40
b: =>1/3:(2x-1)=-1/6
=>2x-1=-2
=>2x=-1
=>x=-1/2
c: =>x-3/4=17/2+7/4=34/4+7/4=41/4
=>x=11
d: =>3x+2=0 hoặc 2/5x+7=0
=>x=-2/3 hoặc x=-7:2/5=-35/2
1.
\(x^2-5x+6=0\\ \Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\\ \Rightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
2.
\(\left(x+4\right)^2-\left(3x-1\right)^2=0\\ \Rightarrow\left(x+4-3x+1\right)\left(x+4+3x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left(-2x+5\right)\left(4x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x+5=0\\4x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
3.
\(x^2-2x+24=0\\ \Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+23=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)^2+23=0\)
Vì (x-1)2≥0
23>0
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+23>0\)
Vậy x vô nghiệm
4.
\(9x^2-4=0\\ \Rightarrow\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-4=0\\3x+4=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
5.
\(x^2+2x-8=0\\ \Rightarrow\left(x^2+2x+1\right)-9=0\\ \Rightarrow\left(x+1\right)^2-3^2=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-4\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: (x2-1)4/3=27
=>(x2-1)4=27*3
=>(x2-1)4=81
=>(x2-1)4=34
=>x2-1=3
=>x2=4
=>x=2 hoặc x=-2
Cho mình trước đi rồi mình mới giải