Tìm đạo hàm của hàm số sau :
\(y=\left(x-a\right)\left(x-b\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(g'\left( x \right) = y' = {\left( {2x + \frac{\pi }{4}} \right)^,}.\cos \left( {2x + \frac{\pi }{4}} \right) = 2\cos \left( {2x + \frac{\pi }{4}} \right)\)
b) \(g'\left( x \right) = - 2{\left( {2x + \frac{\pi }{4}} \right)^,}.\sin \left( {2x + \frac{\pi }{4}} \right) = - 4\sin \left( {2x + \frac{\pi }{4}} \right)\)
a.
\(y=\left\{{}\begin{matrix}x-2\left(x\ge2\right)\\2-x\left(x\le2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y'\left(2^+\right)=1\\y'\left(2^-\right)=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow y'\left(2^+\right)\ne y'\left(2^-\right)\Rightarrow\) không tồn tại đạo hàm tại \(x=2\)
b.
\(y=\left|x-2\right|^2=x^2-4x+4\Rightarrow y'=2x-4\)
\(\Rightarrow y'\left(2\right)=0\)
c.
\(y=\left\{{}\begin{matrix}4-x^2\left(\text{với }-2< x< 2\right)\\x^2-4\left(\text{với }x\ge2;x\le-2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y'\left(2^+\right)=2x=4\\y'\left(2^-\right)=-2x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow y'\left(2^+\right)\ne y'\left(2^-\right)\Rightarrow\) ko tồn tại đạo hàm tại \(x=2\)
d. Tương tự a và c
\(y=\dfrac{1}{2x^2+x-1}=\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{2}{3}.\dfrac{1}{2x-1}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{1}{x+1}\)
\(y'=\dfrac{2}{3}.\dfrac{-2}{\left(2x-1\right)^2}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{-1}{\left(x+1\right)^2}=\dfrac{2}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^1.2^1.1!}{\left(2x-1\right)^2}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^1.1!}{\left(x+1\right)^2}\)
\(y''=\dfrac{2}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^2.2^2.2!}{\left(2x-1\right)^3}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^2.2!}{\left(x+1\right)^3}\)
\(\Rightarrow y^{\left(n\right)}=\dfrac{2}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^n.2^n.n!}{\left(2x-1\right)^{n+1}}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^n.n!}{\left(x+1\right)^{n+1}}\)
\(\Rightarrow y^{\left(2019\right)}=\dfrac{2}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^{2019}.2^{2019}.2019!}{\left(2x-1\right)^{2020}}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{\left(-1\right)^{2019}.2019!}{\left(x+1\right)^{2020}}\)
\(=\dfrac{2019!}{3}\left(\dfrac{1}{\left(x+1\right)^{2020}}-\dfrac{2^{2020}}{\left(2x-1\right)^{2020}}\right)\)
\(y=\dfrac{1}{3x^2-x-2}=\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{1}{5}.\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{3}{5}.\dfrac{1}{3x+2}\)
\(y'=\dfrac{1}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^1.1!}{\left(x-1\right)^2}-\dfrac{3}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^1.3^1.1!}{\left(3x+2\right)^2}\)
\(y''=\dfrac{1}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^2.2!}{\left(x-1\right)^3}-\dfrac{3}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^2.3^2.2!}{\left(3x+2\right)^3}\)
\(\Rightarrow y^{\left(n\right)}=\dfrac{1}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^n.n!}{\left(x-1\right)^{n+1}}-\dfrac{3}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^n.3^n.n!}{\left(3x+2\right)^{n+1}}\)
\(\Rightarrow y^{\left(2019\right)}=\dfrac{1}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^{2019}.2019!}{\left(x-1\right)^{2020}}-\dfrac{3}{5}.\dfrac{\left(-1\right)^{2019}.3^{2019}.2019!}{\left(3x+2\right)^{2019}}\)
\(=\dfrac{2019!}{5}\left(\dfrac{3^{2020}}{\left(3x+2\right)^{2020}}-\dfrac{1}{\left(x-1\right)^{2020}}\right)\)
Đáp án D đúng
\(y=\left\{{}\begin{matrix}x-1\left(x\ge1\right)\\1-x\left(x\le1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y'\left(1^+\right)=1\\y'\left(1^-\right)=-1\end{matrix}\right.\)
\(y'\left(1^+\right)\ne y'\left(1^-\right)\) nên hàm ko có đạo hàm tại \(x=1\)
ta có : \(y'=\left(\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\left(x+3\right)^3\right)'\)
\(=\left(\left(x^3+5x^2+8x+4\right)\left(x^3+9x^2+27x+27\right)\right)'\)
\(=\left(x^3+5x^2+8x+4\right)'\left(x^3+9x^2+27x+27\right)+\left(x^3+5x^2+8x+4\right)\left(x^3+9x^2+27x+27\right)'\)
\(=\left(3x^2+10x+8\right)\left(x^3+9x^2+27x+27\right)+\left(x^3+5x^2+8x+4\right)\left(3x^2+18x+27\right)\)
\(y'=\left(x-a\right)'\left(x-b\right)+\left(x-a\right)\left(x-b\right)'=1.\left(x-b\right)+\left(x-a\right).1\)
\(=x-b+x-a=2x-a-b\)
chắc \(a;b\) là hằng số (const) phải không ?? ?