Tìm GTNN hoặc GTLN của A= ( 3x - x\(^2\))( x\(^2\)+5x +4)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A= -4 - x^2 +6x
=-(x2-6x+9)+5
=-(x-3)2+5\(\le\)5
Dấu "=" xảy ra khi x=3
Vậy...............
B= 3x^2 -5x +7
\(=3\left(x^2-2.\frac{5}{6}x+\frac{25}{36}\right)-\frac{59}{12}\)
\(=3\left(x-\frac{5}{6}\right)^2-\frac{59}{12}\ge\frac{-59}{12}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=\frac{5}{6}\)
Vậy.................
`a)A=-x^2+x+1`
`=-(x^2-x)+1`
`=-(x^2-2.x. 1/2+1/4-1/4)+1`
`=-(x-1/2)^2+5/4<=5/4`
Dấu "=" xảy ra khi `x-1/2=0<=>x=1/2`
`b)B=x^2+3x+4`
`=x^2+2.x. 3/2+9/4+7/4`
`=(x-3/2)^2+7/4>=7/4`
Dấu "=" xảy ra khi `x-3/2=0<=>x=3/2`
`c)=x^2-11x+30`
`=x^2-2.x. 11/2+121/4-1/4`
`=(x-11/2)^2-1/4>=-1/4`
Dấu "=" xảy ra khi `x+1/4=0<=>x=-1/4`
Ta có : A = x2 - x + 2
=> \(A=x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow A=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Mà : \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
Nên : \(A=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
Vậy Amin = \(\frac{3}{4}\) , dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x = \(\frac{1}{2}\)
A = x2 - x + 2 = x2 - 2.x.1 + 12 + 1 = ( x+1)2 + 1
Ta có: ( x+1)2 \(\ge\)0 ( với mọi x)
=> ( x+1)2 + 1 \(\ge\)1 khi với mọi x)
Dấu "=" xảy ra khi ( x+1)2 = 0
=> x + 1 = 0 -> x= -1
Vậy GTNN của biểu thức A = x2 - x + 2 là 1 khi x = -1
2. a. \(A=2x^2-8x-10=2\left(x^2-4x+4\right)-18\)
\(=2\left(x-2\right)^2-18\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow2\left(x-2\right)^2-18\ge-18\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
Vậy minA = - 18 <=> x = 2
b. \(B=9x-3x^2=-3\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{27}{4}\)
\(=-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{27}{4}\)
Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{27}{4}\le\frac{27}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy maxB = 27/4 <=> x = 3/2
\(1.A=x^2+3x-1=-\left(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{3}{2}^2-\frac{5}{4}\right)\)
\(A=-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\)
Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0,x\in R\)
do đó \(-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\le0,x\in R\)
nên \(-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\le\frac{5}{4},x\in R\)
Vậy \(Max_A=\frac{5}{4},x=\frac{3}{2}\)
\(x^3+9x+26=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2-2x^2-4x+13x+26=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)+13\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-2x+13\right)=0\) (1)
Ta có: \(x^2-2x+13=\left(x-1\right)^2+12\) >0 với mọi x
Khi đó: \(\left(1\right)\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy pt đã cho có nghiệm x=-2
A=(3x−x2)(x2+5x+4)A=(3x−x2)(x2+5x+4)
−A=(x2−3x)(x2+5x+4)=x(x−3)(x+1)(x+4)−A=(x2−3x)(x2+5x+4)=x(x−3)(x+1)(x+4)
−A=[x(x+1)][(x−3)(x+4)]−A=[x(x+1)][(x−3)(x+4)]
−A=(x2+x)(x2+x−12)−A=(x2+x)(x2+x−12)
−A=(x2+x)2−12(x2+x)=(x2+x−6)2−36−A=(x2+x)2−12(x2+x)=(x2+x−6)2−36
Ta có: x2+x−6=0x2+x−6=0 có nghiệm nên (x2+x−6)2≥0,∀x∈R(x2+x−6)2≥0,∀x∈R
⇒−A≥0−36=−36⇒−A≥0−36=−36
⇒A≤36⇒A≤36 hay Amax=36Amax=36
Dấu bằng xảy ra khi x2+x−6=0↔x=2,x=−3
Tìm GTNN hoặc GTLN của A= ( 3x - x^2 )( x^2+5x +4)
x = 2
x = -3
GTLN là 36 nha bạn