a) (x+2)3-(x+1)3=3x2+2
b) (x+1)3+(2x+1)3=(3x+2)3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,=4x^2+3xy-y^2+4xy-4x^2=7xy-y^2\\ b,=x^2-9-x^3+3x+x^2-3=-x^3+2x^2+3x-12\\ c,=-2x^2+12x-18+5x^2+4x-1=3x^2+16x-19\\ d,=8x^3+1-3x^3+6x^2=5x^3+6x^2+1\\ e,=\left(3x^2+4x+15x+20\right):\left(3x+4\right)\\ =\left(3x+4\right)\left(x+5\right):\left(3x+4\right)\\ =x+5\\ f,=\left(x^3+4x^2-3x+3x^2+12x-9+3x+3\right):\left(x^2+4x-3\right)\\ =\left[\left(x^2+4x-3\right)\left(x+3\right)+3x+3\right]:\left(x^2+4x-3\right)\\ =x+3\left(dư.3x+3\right)\)
a, \(A=2x^2+x+6\)
Với x = 1 suy ra A = 2 + 1 + 6 = 9
Với x = 1/2 suy ra A = 1/2 + 1/2 + 6 = 7
b, \(B=7x-6y-5\)Thay x = 3 ; y = -2 ta được
B = 7.3 - 6 ( - 2 ) - 5 = 21 + 12 - 5 = 33 - 5 = 28
Bài 1:
\(a,=6x^2+6x\\ b,=15x^3-10x^2+5x\\ c,=6x^3+12x^2\\ d,=15x^4+20x^3-5x^2\\ e,=2x^2+3x-2x-3=2x^2+x-3\\ f,=3x^2-5x+6x-10=3x^2+x-10\)
Bài 2:
\(a,\Leftrightarrow3x^2+3x-3x^2=6\\ \Leftrightarrow3x=6\Leftrightarrow x=2\\ b,\Leftrightarrow6x^2+3x-6x^2+9x-2x-3=10\\ \Leftrightarrow10x=13\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{10}\)
\(a,\Rightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1-3x^2=54\\ \Rightarrow26x=26\Rightarrow x=1\\ b,\Rightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+6x^2+12x+6+3x^2=-33\\ \Rightarrow39x=-39\Rightarrow x=-1\)
Lời giải:
a. $x(3x+1)+(x-1)^2-(2x+1)(2x-1)=0$
$\Leftrightarrow (3x^2+x)+(x^2-2x+1)-(4x^2-1)=0$
$\Leftrightarrow 3x^2+x+x^2-2x+1-4x^2+1=0$
$\Leftrightarrow (3x^2+x^2-4x^2)+(x-2x)+(1+1)=0$
$\Leftrightarrow -x+2=0$
$\Leftrightarrow x=2$
b.
$(x+1)^3+(2-x)^3-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow [(x+1)+(2-x)][(x+1)^2-(x+1)(2-x)+(2-x)^2]-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow 3[x^2+2x+1-(x-x^2+2)+(x^2-4x+4)]-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow 3(3x^2-3x+3)-9(x^2-9)=0$
$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1)-9(x^2-9)=0$
$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1-x^2+9)=0$
$\Leftrightarrow 9(-x+10)=0$
$\Leftrightarrow -x+10=0\Leftrightarrow x=10$
c.
$(x-1)^3-(x+3)(x^2-3x+9)+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-3x^2+3x-1)-(x^3+3^3)+3x^2=25$
$\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(-3x^2+3x^2)+3x-28=25$
$\Leftrightarrow 3x-28=25$
$\Leftrightarrow x=\frac{53}{3}$
d.
$(x+2)^3-(x+1)(x^2-x+1)-6(x-1)^2=23$
$\Leftrightarrow (x^3+6x^2+12x+8)-(x^3+1)-6(x^2-2x+1)=23$
$\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3-1-6x^2+12x-6=23$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(6x^2-6x^2)+(12x+12x)+(8-1-6)=23$
$\Leftrightarrow 24x+1=23$
$\Leftrgihtarrow 24x=22$
$\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}$
\(a,=12x^2-4x-6x-2-x-3=12x^2-11x-5\\ b,=12x^2-9x-12x^2-4x+5=5-13x\\ c,=12x^3-4x^2-12x^3-12x^2+7x-3=-16x^2+7x-3\\ d,=\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)=x^4-16\)
\(1,\\ a,=3x^3-2x^2+5x\\ b,=2x^3y^2+\dfrac{2}{9}x^4y^2-\dfrac{1}{3}x^2y^3\\ c,=x^2-2x+6x-12=x^2+4x-12\\ 2,\\ a,\Rightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Rightarrow4x=2\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,\Rightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Rightarrow3x=13\Rightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,\Rightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\\ \Rightarrow-8x=-8\Rightarrow x=1\\ d,\Rightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\\ \Rightarrow-2x=-2\Rightarrow x=1\)
\(3,\\ A=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\\ B=6x^2-10x+33x-55-6x^2-14x-9x-21=-76\)
1) Ta có: \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
2) Ta có: \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3) Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+5\right)^2=11\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-1-4x^2-20x-25=11\)
\(\Leftrightarrow-24x=11+1+25=37\)
hay \(x=-\dfrac{37}{24}\)
5) Ta có: \(3x^2-5x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
8) Ta có: \(\left|x-5\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=3\\x-5=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)
10) Ta có: \(\left|2x+1\right|=\left|x-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=x-1\\2x+1=1-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=-1-1\\2x+x=1-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(4\left(x+1\right)\left(-x+2\right)+\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)=-11\)
\(\text{⇔}-4x^2+4x+8+4x^2+4x-3=-11\)
\(\text{⇔}8x+5=-11\)
\(\text{⇔}8x=-16\)
\(\text{⇔}x=-2\)
Vậy: \(x=-2\)
==========
\(\left(2x+4\right)\left(3x+1\right)\left(x-2\right)-\left(-3x^2+1\right)\left(-2x+\dfrac{2}{3}\right)=-\dfrac{26}{3}\)
\(\text{⇔}6x^3+2x^2-24x-8-6x^3-2x^2-2x+\dfrac{2}{3}=-\dfrac{26}{3}\)
\(\text{⇔}-26x-\dfrac{22}{3}=-\dfrac{26}{3}\)
\(\text{⇔}-26x=-\dfrac{4}{3}\)
\(\text{⇔}x=\dfrac{2}{39}\)
a, \(\left(x+2\right)^3-\left(x+1\right)^3=3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x-1\right)\left[\left(x+2\right)^2+\left(x+2\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\right]=3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4+x^2+3x+2+x^2+2x+1=3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow3x^2+9x+7=3x^2+2\Leftrightarrow9x=-5\Leftrightarrow x=-\frac{5}{9}\)
b, \(\left(x+1\right)^3+\left(2x+1\right)^3=\left(3x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1+2x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2-\left(2x+1\right)\left(x+1\right)+\left(2x+1\right)^2\right]=\left(3x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x^2+2x+1-2x^2-3x-1+4x^2+4x+1\right)=\left(3x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(3x^2+3x+1\right)=\left(3x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left[\left(3x+2\right)^2-3x^2-3x-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(9x^2+12x+4-3x^2-3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(6x^2+9x+3\right)=0\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(2x^2+3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3};x=-\frac{1}{2};x=-1\)
Trả lời:
a) ( x + 2 )3- ( x + 1 )3 = 3x2 + 2
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - ( x3 + 3x2 + 3x + 1 ) = 3x2 + 2
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - x3 - 3x2 - 3x - 1 = 3x2 + 2
<=> 3x2 + 9x + 7 = 3x2 + 2
<=> 3x2 + 9x + 7 - 3x2 - 2 = 0
<=> 9x + 5 = 0
<=> x = - 5/9
Vậy x = - 5/9 là nghiệm của pt.
b, ( x + 1 )3 + ( 2x + 1 )3 = ( 3x + 2 )3
<=> x3 + 3x2 + 3x + 1 + 8x3 + 12x2 + 6x + 1 = 27x3 + 54x2 + 36x + 8
<=> 9x3 + 15x2 + 9x + 2 = 27x3 + 54x2 + 36x + 8
<=> 9x3 + 15x2 + 9x + 2 - 27x3 - 54x2 - 36x - 8 = 0
<=> - 18x3 - 39x2 - 27x - 6 = 0
<=> x = - 1; x = - 2/3; x = - 1/2
Vậy x = - 1; x = - 2/3; x = - 1/2 là nghiệm của pt.