Tim x, biết:
\(2x^2+3xy-y=1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(3xy-y+2x=1\)
\(\Leftrightarrow y=\dfrac{1-2x}{3x-1}\)
\(\Leftrightarrow3y=\dfrac{3-6x}{3x-1}=-2+\dfrac{1}{3x-1}=P\)
Để x;y thuộc N thì \(\left(3x-1\right)\inƯ\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\in\left\{-1;1\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;\dfrac{2}{3}\right\}\)
loại \(x=\dfrac{2}{3}\)
\(x=0\Rightarrow P=-3=3y\Rightarrow y=-1\left(-1\notin N\right)\)
loại x=0
Vậy không tồn tại x,y để \(3xy-y+2x=1\)
b)\(xy+4y+x=2\)
\(y=\dfrac{2-x}{x+4}=-1+\dfrac{6}{x+4}\)
Để x;y thuộc N thì \(\left(x+4\right)\inƯ\left(6\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\in\left\{-6;-3;-2-1;1;2;3;6\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-10;-7;-6-5;-3;-2;-1;2\right\}\)
vì \(x\in N\) nên nhận x=2
x=2 \(\Rightarrow y=0\left(\in N\right)\)
nhận x=2
vậy vậy x=2 và y=0 thì \(xy+4y+x=2\)
Bài 2:
\(A=-2x^2+3x-5\)
\(=-2\left(x^2+\frac{3x}{2}-\frac{5}{2}\right)\)
\(=-2\left(x^2-\frac{3x}{2}+\frac{9}{16}\right)-\frac{31}{8}\)
\(=-2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{31}{8}\le-\frac{31}{8}\)
Dấu = khi \(-2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{3}{4}=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
Vậy \(Max_A=-\frac{31}{8}\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:(em làm luôn đấy,ko ghi lại đề)
\(\left(x^3+y^3\right)-\left(x+y\right)+3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x+y\right)+3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1^2\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
\(8x^3+12x^2+6x+1=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.1+3.2x.1^2+1^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
\(2x^2+5x-3=0\Leftrightarrow\left(2x^2+6x\right)+\left(-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
\(x^2-2x-3=0\Leftrightarrow\left(x^2-3x\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}.}\)
\(\left(5x-1\right)+2\left(1-5x\right)\left(4+5x\right)+\left(5x+4\right)^2\)
\(=5x-1+2\left(4+5x-20x-25x^2\right)+25x^2+40x+16\)
\(=25x^2+45x+15+8+10x-40x-50x^2\)
\(=-25x^2+15x+23\)
\(\left(x-y\right)^3+\left(y+x\right)^3+\left(y-x\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^3-\left(x-y\right)^3+\left(x+y\right)^3-3x^2y-3xy^2\)
\(=\left(x+y\right)^3-3x^2y-3xy^2\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-3xy^2-3x^2y\)
\(=x^3+y^3\)
b) Ta có : 2x + 3y + 3xy = 7
=> 3y(1 + x) + 2x + 2 = 9
=> 3y(1 + x) + 2(x + 1) = 9
=> (x + 1)(3y + 2) = 9
=> x + 1 và 3y + 2 thuộc Ư(9) = {-9;-3;-1;1;3;9}
+) x + 1 = -9 thì 3y + 2 = -1
=> x = -10 ; y = -1
+) x + 1 = -1 thì 3y + 2 = -9
=> x = -2 ; y = \(\frac{-11}{3}\) (loại)
+) x + 1 = -3 thì 3y + 2 = -3
=> x = -4 ; y = \(-\frac{5}{3}\)(loại)
+) x + 1 = 1 thì 3y + 2 = 9
=> x = 0 thì y = \(\frac{7}{3}\)(loại)
+ x + 1 = 9 thì 3y + 2 = 1
=> x = 8 ; y = \(-\frac{1}{3}\)(Loại)
+ x + 1 = 3 thì 3y + 2 = 3
=> x = 2 ; y = \(\frac{1}{3}\)(Loại)
Vậy x = -10 và y = -1
mik ko bít
I don't now
................................
.............
3x -xy + 6y- 18 = 4 -18
x(3-y) + 6(y -3) = -14 => x(y-3) -6(y-3) =14
(y-3)(x-6) =14
y-3 | 1 | -1 | 14 | -14 | 2 | -2 | 7 | -7 |
x-6 | 14 | -14 | 1 | -1 | 7 | -7 | 2 | -2 |
y | 4 | 2 | 17 | -11 | 5 | 1 | 10 | -4 |
x | 20 | -8 | 7 | 5 | 13 | -1 | 8 | 4 |