Rút gọn các biếu thức:
(2m+3n)(4m^2-6mn+9n^2)-(3m-2n)(9m^2+6mn+4n^2)
(Help me)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Rút gọn được A = ( k 3 – 64) – (128 + k 3 ) = -192.
b) Rút gọn được B = -19 m 3 + 35 n 3 .
Bài 1:
a: Ta có: \(A=\left(k-4\right)\left(k^2+4k+16\right)-\left(k^3+128\right)\)
\(=k^3-64-k^3-128\)
=-192
b: Ta có: \(B=\left(2m+3n\right)\left(4m^2-6mn+9n^2\right)-\left(3m-2n\right)\left(9m^2+6mn+4n^2\right)\)
\(=8m^3+27n^3-27m^3+8n^3\)
\(=-19m^3+35n^3\)
Bài 4:
a: Ta có: \(\left(x-1\right)^3+\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)+3x\left(x+2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+8-x^3+3x^2+6x=16\)
\(\Leftrightarrow9x=9\)
hay x=1
b: ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2-2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3+2x=15\)
\(\Leftrightarrow2x=7\)
hay \(x=\dfrac{7}{2}\)
a ) \(\left(a^6-3a^3+9\right)\left(a^3+3\right)=a^9+27\)
b ) Đặt \(a-y=t\) , ta có :
\(\left(t-x\right)^3-\left(t+x\right)^3\)
\(=\left(t-x-t-x\right)\left[\left(t-x\right)^2+\left(t-x\right)\left(t+x\right)+\left(t+x\right)^2\right]\)
\(=-2x\left[t^2-2tx+x^2+t^2-x^2+t^2+2tx+x^2\right]\)
\(=-2x\left[\left(t^2+t^2+t^2\right)+\left(x^2-x^2+x^2\right)+\left(2tx-2tx\right)\right]\)
\(=-2x\left(3t^2+x^2\right)\)
\(=-2x\left[3\left(a-y\right)^2+x^2\right]\)
\(=-2x\left(3a^2-6ay+3y^2+x^2\right)\)
c ) \(\left(4n^2-6mn+9m^2\right)\left(2n+3m\right)=8n^3+27m^3\)
d ) \(\left(25a^2+10ab+4b^2\right)\left(5a-2b\right)=125a^3-8b^3\)
a, ( a6 - 3a3 + 9 )(a3+ 3) = (a3)3 - 33 = a9 - 27
b, ( a-x-y)3 - (a+x-y)3 = (a-x-y-a+x-y)(a-x-y+a+x-y)
= (-2y)(2a-2y) = -2y.2(a-y)
c, (4n2- 6mn + 9m2)(2n + 3m) = (2n)3 + (3m)3
= 8n3 + 27m3
d, (25a2 + 10ab +4b2)( 5a - 2b ) = 125a3 - 8b3
b) Ta có: \(\dfrac{2^{4m}-2^{4n}}{2^{2n}+2^{2m}}\)
\(=\dfrac{4^{2m}-4^{2n}}{4^n+4^m}\)
\(=\dfrac{\left(4^m+4^n\right)\left(4^m-4^n\right)}{4^n+4^m}\)
\(=4^m-4^n\)
Ta có :
\(m^2-4m+4=m^2-2.m.2+2^2=\left(m-2\right)^2\)
\(m^2+6mn+9n^2=m^2+2.m.3n+\left(3n\right)^2=\left(m+3n\right)^2\)
a) ( 4n2 - 6mn + 9m2 ) . ( 2n + 3m ) =
= ( 2n + 3m ) . ( 4n2 - 6mn + 9m2 )
= 8n3 + 27m3
b) ( 7 + 2b ) . ( 4b2 - 14b + 49 ) =
= ( 2b + 7 ) . ( 4b2 - 14b + 49 )
= 8b3 + 343
MÌnh nghĩ là chỗ - 4b phải viết là -14b
c) ( 25a2 + 10ab + 4b2 ) . ( 5a - 2b ) =
= ( 5a - 2b ) . ( 25a2 + 10ab + 4b2 )
= 125a3 - 8b3
HOk tốt!!!!!!!!!!!!
\(9m^2+n^2-6mn=\left(3m\right)^2-2.3m.n+n^2=\left(3m-n\right)^2\)
\(9m^2+n^2-6mn=\left(n-3m\right)^2=\left(3m-n\right)^2\)
đề bắt làm gì? => tùy theo yêu cầu cụ thể => đáp số.
ví dụ: đề là pt nhân tử => xong
đề là tìm nghiệm đa thức ....>= nghiệm duy nhất n =3m ......
Bài 2 :
\(4x^2+4xy+y^2=\left(2x+y\right)^2\)
\(9m^2+n^2-6mn=\left(3m-n\right)^2\)
\(16a^2+25b^2+40ab=\left(4a+5b\right)^2\)
\(x^2-x+\dfrac{1}{4}=x^2-2.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\)
Bài 1:
a, ( 3 + xy2)2 = 32 + 2. 3. xy2 + (xy2)2 = 9+ 6xy2 + x2y4.
b, (10- 2m2n) = 102 - 2.10.2m2n + (2m2n)2 = 100 - 40m2n + 4m4n
c, ( a - b2)(a+b2) = bạn xem lại đề câu này nhé!
Bài 2:
a, 4x2 + 4xy + y2 = (2x)2 + 2. 2x. y + y2 = ( 2x + y)2
b, 9m2 + n2 - 6mn = ( 3m)2 - 2. 3m. n + n2 = ( 3m - n)2
c,16a2 + 25b2 +40ab = (4a)2 + 2. 4a. 5b + (5b)2 = ( 4a + 5b) 2
d, x2 - x +1/4 = x2 - 2. 1/2. x +(1/2)2 = (x - 1/2)2
\(\left(2m+3n\right)\left(4m^2-6mn+9n^2\right)-\left(3m-2n\right)\left(9m^2+6mn+4n^2\right)\)
\(=8m^3+27n^3-\left(27m^3-8n^3\right)=8m^3+27n^3-27m^3+8n^3=-19m^3+26n^3\)