4(3x+2) - 3(x-4) = 7x + 10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`a,4x-10=0 `
`<=> 4x=10`
`<=>x=10/4`
`<=>x=5/2`
`b, 7-3x=9-x `
`<=>-3x+x=9-7`
`<=>-2x=2`
`<=>x=-1`
`c, 2x-(3-5x) = 4(x+3)`
`<=>2x-3+5x=4x+12`
`<=>2x+5x-4x=12+3`
`<=>3x=15`
`<=>x=5`
`d, 5-(6-x)=4(3-2x) `
`<=>5-6+x=12-8x`
`<=>x+8x=12-5+6`
`<=>9x=13`
`<=>x=13/9`
`e, 4(x+3)=-7x+17 `
`<=>4x+12=-7x+17`
`<=>4x+7x=17-12`
`<=>11x=5`
`<=>x=5/11`
`f, 5(x-3) - 4=2(x-1)+7`
`<=>5x-15-4=2x-2+7`
`<=>5x-2x=15+4-2+7`
`<=>3x=24`
`<=>x=8`
`g, 5(x-3)-4=2(x-1)+7 `
`<=>5x-15-4=2x-2+7`
`<=>5x-2x=15+4-2+7`
`<=>3x=24`
`<=>x=8`
`h,4(3x-2)-3(x-4)=7x+20`
`<=>12x-8-3x+12=7x+20`
`<=>12x-3x-7x=20+8+12`
`<=>2x=40`
`<=>x=20`
a) \(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^2+2x^3-8x+x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4\right)+2x\left(x^2-4\right)+\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\\x=1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;-2;1\right\}\)
b) \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)-72=0\)
Đặt \(t=x^2-4\), ta có :
\(t\left(t-6\right)-72=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-6t-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-12\right)\left(t+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t-12=0\\t+6=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-16=0\left(tm\right)\\x^2+2=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x=\pm4\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{4;-4\right\}\)
c) \(2x^3+7x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3+2x^2+5x^2+5x+2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2+5x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+1=0\)
hoặc \(2x+1=0\)
hoặc \(x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-1\)
hoặc \(x=-\frac{1}{2}\)
hoặc \(x=-2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;-2;-\frac{1}{2}\right\}\)
a, \(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2-4x-4\right)\left(x+1\right)=0\)
TH1 : \(x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
TH2 : \(x^3+x^2-4x-4=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
=> \(x=-1;x=\pm2\)
b, \(\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
\(\Leftrightarrow x^4-14x^2+40=72\)
\(\Leftrightarrow x^4-14x^2-32=0\) Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)
Ta có pt mới : \(t^2-14t-32=0\) Tự xử
4(3x-2)-3(x-4)=7x-10
⇔12x-8-3x+12=7x-10
⇔2x=-14
⇔x=-7
các câu còn lại tương tự nha bạn, không khó đâu, cố gắng thì bạn sẽ làm được, chúc bạn học giỏi
1) x2 -7x + 10 = x2 - 2x - 5x + 10 = x(x - 2) - 5(x - 2) = (x - 5)(x - 2)
2) x2 + 3x + 2 = x2 + 2x + x + 2 = x(x + 2) + (x + 2) = (x + 1)(x + 2)
3) x2 - 7x + 12 = x2 - 3x - 4x + 12 = x(x - 3) - 4(x - 3) = (x - 3)(x - 4)
4) x2 + 7x + 12 = x2 + 3x + 4x + 12 = x(x + 3) + 4(x + 3) = (x + 3)(x + 4)
5) 16x - 5x2 - 3 = 15x - 5x2 + x - 3 = -5x(x - 3) + (x - 3) = (x - 3)(1 - 5x)
6) 6x2 + 7x - 3 = 6x2 - 2x + 9x - 3 = 2x(3x - 1) + 3(3x - 1) = (2x + 3)(3x - 1)
7) 3x2 - 3x - 6 = 3x2 - 6x + 3x - 6 = 3x(x - 2) + 3(x - 2) = (x - 2)(3x + 3) = 3(x - 2)(x + 1)
8) 3x2 + 3x - 6 = 3x2 - 3x + 6x - 6 = 3x(x - 1) + 6(x - 1) = (x - 1)(3x + 6) = 3(x - 1)(x + 2)
9) 6x2 - 13x + 6 = 6x2 - 9x - 4x + 6 = 3x(2x - 3) - 2(2x - 3) = (3x - 2)(2x - 3)
10) 6x2 + 15x + 6 = 6x2 + 12x + 3x + 6 = 6x(x + 2) + 3(x + 2) = (x + 2)(6x + 3) = 3(x + 2)(3x + 1)
11) 6x2 - 20x + 6 = 6x2 - 18x - 2x + 6 = 6x(x -3) - 2(x - 3) = (6x - 2)(x - 3) = 2(3x - 1)(x - 3)
12) 8x2 + 5x - 3 = 8x2 + 8x - 3x - 3 = 8x(x + 1) - 3(x + 1) = (x + 1)(8x - 3)
\(1,\frac{x+1}{x-2}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow3x-6=4x+4\)
\(\Rightarrow3x-4x=4+6\)
\(\Rightarrow-x=10\Leftrightarrow x=-10\)
\(2,\frac{x-1}{3}=\frac{x+3}{5}\)
\(\Rightarrow5x-5=3x+9\)
\(\Rightarrow5x-3x=9+5\)
\(\Rightarrow2x=14\Leftrightarrow x=7\)
\(3,\frac{2x+3}{24}=\frac{3x-1}{32}\)
\(\Rightarrow64x+96=72x-24\)
\(\Rightarrow72x-64x=24+96\)
\(\Rightarrow8x=120\)
\(\Rightarrow x=15\)
\(a.\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x-1=3x-2\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
c: =>x-3=0
hay x=3
d: \(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\cdot\left(x^2+2-7x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};3;4\right\}\)
\(\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right).\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1-3x+2\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(-2x+1\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0.\\x+1=0.\\-2x+1=0.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}.\\x=-1.\\x=\dfrac{1}{2}.\end{matrix}\right.\)
c: =>(x-3)(x2+3x+5)=0
=>x-3=0
hay x=3
d: =>(3x-1)(x2+2-7x+10)=0
=>(3x-1)(x-3)(x-4)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};3;4\right\}\)
ĐK: \(x\ge1\)
Đặt \(\sqrt{3x-2}+2\sqrt{x-1}=t\left(t\ge1\right)\)
\(pt\Leftrightarrow3t=t^2-4\)
\(\Leftrightarrow t^2-3t-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=4\\t=-1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(t=4\Leftrightarrow\sqrt{3x-2}+2\sqrt{x-1}=4\)
\(\Leftrightarrow7x-6+4\sqrt{\left(3x-2\right)\left(x-1\right)}=16\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{3x^2-5x+2}=22-7x\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}48x^2-80x+32=484+49x^2-308x\\22-7x\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}452+x^2-228x=0\\x\le\dfrac{22}{7}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
4(3x+2) - 3(x-4) = 7x + 10
12x+8-3x+12-7x-10=0
2x+10=0
x=-5
Vây x=-5
4(3x+2) - 3(x-4) = 7x+10
12x + 8 - 3x +12 - 7x - 10 = 0
2x + 10 = 0
2x = 10
x=5