(1/2-1/6) 3x + 3x+2 = 316 + 312
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Chuyển vế và rút gọn được 4x = 16, tìm được x = 4.
b) Đưa PT về dạng 5x = 15, tìm được x = 3
c) Quy đồng, khử mẫu thu được 6x - 9 + 24 = 2 - 2x.
Từ đó tìm được x = - 13 8
d) Quy đồng, khử mẫu thu được 30x + 9 = 36 + 24x +32
Từ đó tìm được x = 59 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 2.x + 7 = 15
2x = 8
x = 4
b, 25 – 3.(6 – x) = 22
3.(6-x) = 3
6-x = 1
x = 5
c, [(2x – 11) : 3 + 1].5 = 20
(2x-11) : 3+1 = 4
(2x-11):3 = 3
2x-11 = 1
2x = 12
x = 6
e, 2 . 3x = 10 . 312 + 8 . 274
6x = 3120 + 2192
6x = 5312
x = 5312/6
g, x – 12 = (–8) + (–17)
x - 12 = -25
x = -13
Lần sau tách nhỏ nội dung câu hỏi ra nha em, chứ trả lời thế này biếng lắm '^^ Chị làm chỉ mang tính tham khảo kết quả thôi, còn cụ thể thì em tách từng bước một ra he :>
a, \(2\cdot x+7=15\)
\(\Leftrightarrow2\cdot x=8\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy x = 4.
b, \(25-3\cdot\left(6-x\right)=22\)
\(\Leftrightarrow3\cdot\left(6-x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow6-x=1\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5.
c, \(\left[\left(2x-11\right):3+1\right]\cdot5=20\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-11\right):3+1=4\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-11\right):3=3\)
\(\Leftrightarrow2x-11=9\)
\(\Leftrightarrow2x=20\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
Vậy x = 10.
d, \(\left(25-2x\right)\cdot3:5-32=42\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3\cdot\left(25-2x\right)}{5}=74\)
\(\Leftrightarrow3\cdot\left(25-2x\right)=370\)
\(\Leftrightarrow25-2x=\frac{370}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=-\frac{295}{3}\)
\(\Leftrightarrow x\approx49\)
Vậy \(x\approx49\) .
e, \(2\cdot3x=10\cdot312+8\cdot274\)
\(\Leftrightarrow6x=5312\)
\(\Leftrightarrow x=5312:6\approx885\)
Vậy \(x\approx885\) .
g, \(x-12=\left(-8\right)+\left(-17\right)\)
\(\Leftrightarrow x-12=-25\)
\(\Leftrightarrow x=-25+12=-13\)
Vậy x = -13.
h, \(7-2x=18-3x\)
\(\Leftrightarrow-2x+3x=18-7\)
\(\Leftrightarrow x=11\)
Vậy \(x=11\) .
i, \(3\cdot\left(x+5\right)-x-11=24\)
\(\Leftrightarrow3x+15-x-11=24\)
\(\Leftrightarrow2x=24+11-15\)
\(\Leftrightarrow2x=20\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
Vậy \(x=10\) .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\Rightarrow12x-91=101\\ \Rightarrow12x=192\\ \Rightarrow x=16\\ b,\Rightarrow x:23+45=133\\ \Rightarrow x:23=88\\ \Rightarrow x=\dfrac{88}{23}\\ c,\Rightarrow\left(6x-39\right):7=3\\ \Rightarrow6x-39=21\\ \Rightarrow6x=60\\ \Rightarrow x=10\\ d,\Rightarrow3x-24=\dfrac{148}{73}\\ \Rightarrow3x=\dfrac{1900}{73}\\ \Rightarrow x=\dfrac{1900}{219}\\ e,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=10\end{matrix}\right.\\ f,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\\ d,\left(9-x\right)^3=64=4^3\\ \Rightarrow9-x=4\\ \Rightarrow x=5\\ h,\Rightarrow x=27\\ i,\Rightarrow6x=312\cdot12=624\cdot6\\ \Rightarrow x=624\\ j,\Rightarrow\left(19x+104\right):14=25-42=-17\\ \Rightarrow19x+104=-238\\ \Rightarrow19x=-342\\ \Rightarrow x=-18\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2.3^x=10.3^{12}+8.27^4\)
\(2.3^x=10.3^{12}+8.\left(3^3\right)^4\)
\(2.3^x=18.3^{12}\)
\(3^x=9.3^{12}=3^{14}\)
\(x=14\)
2.3ˣ = 10.3¹² + 8.27⁴
2.3ˣ = 10.3¹² + 8.(3³)⁴
2.3ˣ = 10.3¹² + 8.3¹²
2.3ˣ = 3¹².(10 + 8)
2.3ˣ = 3¹².18
3ˣ = 3¹².18 : 2
3ˣ = 3¹² . 9
3ˣ = 3¹² . 3²
3ˣ = 3¹⁴
x = 14
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: \(=\dfrac{2\left(x+3\right)}{x\left(3x-1\right)}\cdot\dfrac{-\left(3x-1\right)}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{-2}{x^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\\ a,=3x^3-2x^2+5x\\ b,=2x^3y^2+\dfrac{2}{9}x^4y^2-\dfrac{1}{3}x^2y^3\\ c,=x^2-2x+6x-12=x^2+4x-12\\ 2,\\ a,\Rightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Rightarrow4x=2\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,\Rightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Rightarrow3x=13\Rightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,\Rightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\\ \Rightarrow-8x=-8\Rightarrow x=1\\ d,\Rightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\\ \Rightarrow-2x=-2\Rightarrow x=1\)
\(3,\\ A=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\\ B=6x^2-10x+33x-55-6x^2-14x-9x-21=-76\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
g: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0