Phân tích thành nhân tử :
a mũ 2 - 2ab + b mũ 2 - c mũ 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2-5x+6\)
\(=x^2-2x-3x+6=x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
b) \(x^2-9x+18=x^2-3x-6x+18\)
\(=x\left(x-3\right)-6\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)
c) \(x^2-6x+5=x^2-x-5x+5\)
\(=x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-5\right)\)
d) \(3x^2+5x-30=3\left(x^2+\dfrac{5x}{3}-10\right)=3\left(x^2+2.x.\dfrac{5}{6}+\dfrac{25}{36}-\dfrac{5347}{500}\right)\)
Câu này bạn xem lại đề nha
e) \(3x^2-5x-2=3x^2-6x+x-2\)
\(3x\left(x-2\right)+x-2=\left(x-2\right)\left(3x+1\right)\)
a: \(y^4+2y^3+y^2=y^2\left(y+1\right)^2\)
b: \(y^2+4y+3=\left(y+1\right)\left(y+3\right)\)
a) \(81-\left(3x+2\right)^2=9^2-\left(3x+2\right)^2=\left(9-3x-2\right)\left(9+3x+2\right)=\left(7-3x\right)\left(11+3x\right)\)
b) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)\)
\(=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)=15\left(x-1\right)\left(3x-1\right)\)
c) \(9\left(x-5y\right)^2-16\left(x+y\right)^2=\left[3\left(x-5y\right)-4\left(x+y\right)\right]\left[3\left(x-5y\right)+4\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(-x-19y\right)\left(7x-11y\right)\)
\(a,x^2+4x-y^2+4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
\(b,25-4x^2-4xy-y^2\)
\(=25-\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)
\(=5^2-\left(2x+y\right)^2\)
\(=\left(5-2x+y\right)\left(5+2x+y\right)\)
\(c,x^3-x+y^3-y\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+1\right)\)
\(a,x^2+7x+7y-y^2\)
\(=x^2-y^2+7\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)
\(b,x^2-2x-9y^2+6y\)
\(=x^2-\left(3y\right)^2-2\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)-2\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y-2\right)\)
\(c,x^2-xy+x^3-3x^{2y}+3x^{2y}-y^3\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+x^2+xy+y^2\right)\)
a.\(27x^3+27x^2+9x+1=\left(3x+1\right)^3\)
b.\(x^3-6x^2+12x-8=\left(x-2\right)^3\)
c.\(8x^3+12x^2+6x+1=\left(2x+1\right)^3\)
b)x2(x+1)-(x+1)=(x+1)(x2-1)
d) 4x(x-2)-(x-2)=(x-2)(4x-1)
câu a bn ghi mik k hỉu
a ) \(4x^2-y^2+4x+1\)
= \(\left(4x^2+4x+1\right)-y^2=\left(2x+1\right)^2-y^2=\left(2x+1+y\right).\left(2x+1-y\right)\)
b ) \(x^3-x+y^3-y\)
= \(\left(x^3+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
= \(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x+y\right)\)
= \(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2-1\right)\)
Chúc bạn học tốt !!!
\(a.\)\(4x^2-y^2+4x+1\)
\(=\left(4x^2+4x+1\right)-y^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(2x+1+y\right)\left(2x+1-y\right)\)
\(a^2-2ab+b^2-c^2\)
\(=\left(a-b\right)^2-c^2\)
\(=\left(a-b+c\right)\left(a-b-c\right)\)