giải phương trình
\(\frac{1}{x+2}+\frac{1-x}{x-2}=\frac{x}{x^2-4}\)
giải hộ e vs ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐKXĐ:x\ne2;x\ne-2;x\ne0\)
\(a,P=\left(\frac{-1}{2-x}-\frac{2x}{4-x^2}+\frac{1}{2+x}\right)\left(\frac{2}{x}-1\right)\)
\(P=\left(\frac{-2-x+2-x-2x}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\right)\left(\frac{2-x}{x}\right)\)
\(P=\frac{-4x}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\frac{2-x}{x}\)
\(P=\frac{-4}{2+x}\)
\(b,P=\frac{-4}{2+x}=\frac{1}{2}\)
\(2+x=-8\)
\(x=-10\)
\(c,P=-\frac{4}{2+x}\)
\(< =>-4⋮x+2\)
lập bảng ra thì bạn ra đc \(x=\left\{2;-1;-3;-6\right\}\)
a)\(P=\left(\frac{1}{x-2}-\frac{2x}{4-x^2}+\frac{1}{2+x}\right)\left(\frac{2}{x}-1\right)\)
\(P=\left(\frac{1}{x-2}+\frac{2x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{1}{2+x}\right).\frac{2-x}{x}\)
\(P=\frac{x+2+2x+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{2-x}{x}\)
\(P=\frac{4x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{2-x}{x}\)
\(P=\frac{-4}{x+2}\)
b) Để P=1/2
\(\Rightarrow-\frac{4}{x+2}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow-8=x+2\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
c) Để P nhận GT nguyên
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\inƯ_{\left(-4\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\in\left\{-1;1;-2;2;-4;4\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{-3;-1;-4;0;-6;2\right\}\)
#H
a, \(A=\frac{x^2+3x-x+3-x^2+1}{x^2-9}\)\(.\frac{x+3}{2}\) \(\left(x\ne3;-3\right)\)
\(A=\frac{2x+4}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{x+3}{2}\)\(=\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{x+3}{2}\)\(=\frac{x+2}{x-3}\)
b, để \(A\in Z\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2⋮x-3\\x-3⋮x-3\end{cases}}\)\(\Rightarrow x+2-x+3=5⋮x-3\)\(\leftrightarrow x+3\in\left(1;5;-1;-5\right)\)
\(\leftrightarrow x\in\left(-2;2;-4;-8\right)\)
\(\frac{\left(x-2\right)^2}{12}-\frac{\left(x+1\right)^2}{21}=\frac{\left(x-4\right)\left(x-6\right)}{28}\)
<=> \(\frac{7\left(x^2-4x+4\right)}{84}-\frac{4\left(x^2+2x+1\right)}{84}=\frac{3\left(x^2-10x+24\right)}{84}\)
<=> 7x2 - 28x + 28 - 4x2 - 8x - 4 = 3x2 - 30x + 72
<=> 3x^2 - 36x - 3x^2 + 30x = 72 - 24
<=> -6x = 48
<=> x = -8
Vậy S = {-8}
ĐK x >0
\(PT\Leftrightarrow2x+2\sqrt{x^2-\frac{1}{x^4}}=\frac{4}{x^2}.\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2-\frac{1}{x^4}}=\frac{4}{x^2}-2x\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{1}{x^4}=\frac{4}{x^4}-\frac{4}{x}+x^2\)(chia cả 2 vế cho 2)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{x^4}-\frac{4}{x}=0\Leftrightarrow5-4x^3=0\Leftrightarrow4x^3=5\)
\(\Leftrightarrow x^3=\frac{5}{4}\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{\frac{5}{4}}\)
Vậy................................
d, \(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+2}{8}+1=\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+4}{6}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+10=0\) (Vì \(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\) ≠ 0)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
Vậy x = -10 là nghiệm của phương trình.
pT <=>\(\frac{x^4}{\left(x-2\right)^2}+\frac{x^2}{x-2}-2=0\)
đk: x khác 2
Đặt \(\frac{x^2}{x-2}=t\)
Ta có phương trình:
\(t^2+t-2=0\Leftrightarrow t^2+2t-t-2=0\Leftrightarrow t\left(t+2\right)-\left(t+2\right)=0\Leftrightarrow\left(t+2\right)\left(t-2\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}t=2\\t=-2\end{cases}}\)
Với t=2 ta có:
\(\frac{x^2}{x-2}=2\Leftrightarrow x^2=2x-4\Leftrightarrow x^2-2x+4=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+3=0\)vô lí
Với t=-2:
\(\frac{x^2}{x-2}=-2\Leftrightarrow x^2=-2x+4\Leftrightarrow x^2+2x=4\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=5\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=\sqrt{5}\\x+1=-\sqrt{5}\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1+\sqrt{5}\\x=-1-\sqrt{5}\end{cases}}\)(tm)
Vậy...
\(\Leftrightarrow\frac{6x^2+3}{24}-\frac{10x-4}{24}=\frac{6x^2-6}{24}-\frac{4x-12}{24}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x^2+3-10x+4}{24}=\frac{6x^2-6-4x+12}{24}\)
\(\Leftrightarrow6x^2-10x+7=6x^2-4x+6\)
\(\Leftrightarrow-6x+1=0\)
\(\Rightarrow-6x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)
Vậy ...
\(\frac{1}{x+2}+\frac{1-x}{x-2}=\frac{x}{x^2-4}\)ĐK : \(x\ne\pm2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2+\left(1-x\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow x-2+x+2-x^2-2x=x\Leftrightarrow-x^2-x=0\Leftrightarrow-x\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=-1\)