Cho \(x\ne y\ne z\)
Thỏa mãn \(\frac{y}{x-z}=\frac{x+y}{z}=\frac{x}{y}\)
Tính \(\frac{x}{y}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Ta có:
\(P=\left(1+\frac{x}{y}\right)\left(1+\frac{y}{z}\right)\left(1+\frac{z}{x}\right)=\frac{\left(x+z\right).\left(y+x\right).\left(z+y\right)}{xyz}\)
+) Nếu .\(x+y+z\ne0\)
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{y+z-x}{x}=\frac{z+x-y}{y}=\frac{x+y-z}{z}\)
\(=\frac{\left(y+z-x\right)+\left(z+x-y\right)+\left(x+y-z\right)}{x+y+z}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)
\(..............\)
\(\frac{y+z+t}{x}=\frac{x+z+t}{y}=\frac{y+x+t}{z}=\frac{y+z+x}{t}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{y+z+t}{x}=\frac{x+z+t}{y}=\frac{y+x+t}{z}=\frac{y+z+x}{t}=\frac{y+z+t+x+z+t+y+x+t+y+z+x}{x+y+z+t}\)
\(=\frac{3x+3y+3z+3t}{x+y+z+t}=\frac{3.\left(x+y+z+t\right)}{x+y+z+t}=3\)
\(\Rightarrow\frac{y+z+t}{x}=3\Rightarrow y+z+t=3x\)
\(\frac{x+z+t}{y}=3\Rightarrow x+z+t=3y\)
\(\frac{y+x+t}{z}=3\Rightarrow y+x+t=3z\)
\(\frac{y+z+x}{t}=3\Rightarrow y+z+x=3t\)
\(M=\frac{2x}{y+z+t}-\frac{3y}{x+z+t}-\frac{4z}{x+y+t}-\frac{5t}{x+y+z}\)
\(\Rightarrow M=\frac{2x}{3x}-\frac{3y}{3y}-\frac{4z}{3z}-\frac{5t}{3t}\)
\(M=\frac{2}{3}-\frac{3}{3}-\frac{4}{3}-\frac{5}{3}\)
\(M=\frac{2-3-4-5}{3}\)
\(M=\frac{-10}{3}\)
Vậy \(M=\frac{-10}{3}\)
Tham khảo nhé~
\(\frac{x}{y-z}+\frac{y}{z-x}+\frac{z}{x-y}=0\\ =\frac{x}{y-z}=-\left(\frac{y}{z-x}+\frac{z}{x-y}\right)\\ =\frac{x}{\left(y-x\right)^2}=-\left(\frac{y}{z-x}+\frac{z}{x-y}\right).\frac{1}{y-x}=\frac{-xy+y^2-z^2+xz}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)\left(y-z\right)}\left(1\right)\)
Tự làm với 2 phân thức còn lại, ta có:
\(\frac{y}{\left(z-x\right)^2}=\frac{-x^2+z^2+xy-yz}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)\left(y-z\right)}\left(2\right)\)
\(\frac{z}{\left(x-y\right)^2}=\frac{x^2-y^2-xz+yz}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)\left(y-z\right)}\left(3\right)\)
Cộng 3 vế lại với nhau ta có: \(Q=\frac{x}{\left(y-x\right)^2}+\frac{y}{\left(z-x\right)^2}+\frac{z}{\left(x-y\right)^2}=0\)
Ta có: \(z^2=2\left(xz+yz-xy\right)=2xz+2yz-2xy\)
Xét:
\(x^2+\left(x-z\right)^2=x^2+z^2-z^2+\left(x-z\right)^2\)\(=\left(x-z\right)^2+2xz-\left(2xz+2yz-2xy\right)+\left(x-z\right)^2\)
\(=\left(x-z\right)^2+2xy-2yz+\left(x-z\right)^2=\left(x-z\right)^2+2y\left(x-z\right)+\left(x-z\right)^2\)
\(=\left(x-z\right)\left(x-z+2y+x-z\right)=\left(x-z\right)\left(2x+2y-2z\right)\) (1)
Xét:
\(y^2+\left(y-z\right)^2=y^2+z^2-z^2+\left(y-z\right)^2\)\(=\left(y-z\right)^2+2yz-\left(2xz+2yz-2xy\right)\)
\(=\left(y-z\right)^2+2xy-2xz+\left(y-z\right)^2=\left(y-z\right)^2+2x\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(y-z\right)\left(y-z+2x+y-z\right)=\left(y-z\right)\left(2x+2y-2z\right)\) (2)
Từ (1); (2) => \(\frac{x^2+\left(x-z\right)^2}{y^2+\left(y-z\right)^2}=\frac{\left(x-z\right)\left(2x+2y-2z\right)}{\left(y-z\right)\left(2x+2y-2z\right)}=\frac{x-z}{y-z}\) \(\left(ĐPCM\right)\)
y/x-z = x+y/z = x/y
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
y/x-z = x+y/z = x/y = (y + x + y + x)/(x -x + z - y) = 2(x+y)/x+y
=> x/y = 2
vậy x/y = 2