phân tích đa thức thành nhân tử 3a^2x - 3a^2y+abx-aby
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x(y - x)3 + y(x - y)2 + xy(x - y)
= x(y - x).(y - x)2 + y(x - y)2 + xy(x - y)
= x(y - x)(x - y)2 + y(x - y)2 + xy(x - y)
= (x - y)[x(y - x)(x - y) + y(x - y) + xy]
= (x - y)[x(y - x)(x - y) + y(x - y) + xy]
b) 3a2x - 3a2y + abx - aby
= 3a2(x - y) + ab(x - y)
= a(x - y)(3a + b)
a) x( y - x )3 - y( x - y )2 + xy( x - y )
= -x( x - y )3 - y( x - y )2 + xy( x - y )
= ( x - y )[ -x( x - y )2 - y( x - y ) + xy ]
= ( x - y )[ -x( x2 - 2xy + y2 ) - yx + y2 + xy ]
= ( x - y )( -x3 + 2x2y - xy2 - yx + y2 + xy )
= ( x - y )( -x3 + 2x2y - xy2 + y2 )
b) 3a2x - 3a2y + abx - aby
= 3a2( x - y ) + ab( x - y )
= ( x - y )( 3a2 + ab )
= ( x - y )a( 3a + b )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\\ a,=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(4x-8+y\right)\left(x-2\right)\\ b,=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)=a\left(3a+b\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ a,=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y-y^2\right]\\ =\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-y-y^2\right)\\ b,=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\\ =2a\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\\ b,Sửa:3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\\ 4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\\ A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\\ 5,\\ a,\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{1}{3}x^2y+\frac{1}{6}xy^2-\frac{1}{9}xy\)
\(=xy\left(\frac{1}{3}x+\frac{1}{6}y-\frac{1}{9}\right)\)
b) \(a^3+3a^2+3a-7\)
\(=\left(a^3+3a^2+3a+1\right)-8\)
\(=\left(a+1\right)^3-2^3\)
\(=\left(a+1-2\right)\left[\left(a+1\right)^2+2\left(a+1\right)+2^2\right]\)
\(=\left(a-1\right)\left(a^2+2a+1+2a+2+4\right)\)
\(=\left(a-1\right)\left(a^2+4a+7\right)\)
c) \(2x\left(2x-1\right)-2x^2\)
\(=4x^2-2x-2x^2\)
\(=2x^2-2x=2x\left(x-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/Tự chép lại đb nha :v
=a2 - 9b2+2ab+3a2-8b2-12ab+6ab-3b2-2a2+ab
= 2a2-3ab-20b2
= (2a2+5ab) - (8ab+20b2)
= a(2a+5b) - 4b(2a+5b)
=(2a+5b)(a-4b)
câu 2 tương tự nhé :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(4\left(2-x\right)^2+xy-2y\)
\(=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[4\left(x-2\right)+y\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(4x-8+y\right)\)
b) Ta có: \(3a^2x-3a^2y+abx-aby\)
\(=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3a^2+ab\right)\)
\(=a\left(x-y\right)\left(3a+b\right)\)
c) Ta có: \(x\left(x-y\right)^3-y\left(y-x\right)^2-y^2\left(x-y\right)\)
\(=x\left(x-y\right)^3-y\left(x-y\right)^2-y^2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)-y^2\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left[x\left(x^2-2xy+y^2\right)-yx+y^2-y^2\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-xy\right)\)
d) Ta có: \(2ax^3+6ax^2+6ax+18a\)
\(=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(2ax^3+6a\right)\)
\(=2a\left(x+3\right)\left(x^3+3\right)\)
e) Ta có: \(x^2y-xy^2-3x+3y\)
\(=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(xy-3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x4+2x2+1=(x2+1)2
b)=3x2(a+b)+x(a+b)+5(a+b)=(a+b)(3x2+x+5)
c)=x2(a-b)-2x(a-b)-3(a-b)=(a-b)(x2-2x-3)=(a-b)(x-3)(x+1)
d)=2x(y2-a2)-5by(y+a)=(y+a)(2xy-2xa-5by)
\(\text{a) x}^4+2x^2+1=\left(x^2+1\right)^2\)
\(\text{b) 3}ax^2+3bx^2+ãx+bx+5a+5b=\left(3ax^2+3bx^2\right) +\left(ax+bx\right)+\left(5a+5b\right)=3x^2+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(3x^2+x+5\right)\)
\(\text{c) a}x^2-bx^2-2ax+2bx-3a+3b=\left(\text{a}x^2-bx^2\right)-\left(2ax-2bx\right)-\left(3a-3b\right)=x^2\left(a-b\right)-2x\left(a-b\right)-3\left(a-b\right)=\left(x^2-2x-3\right)\left(a-b\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ x^3z+xyz-x^3-xyz^2
=x3z-xyz2-x3+xyz
=xz.(x2-xyz)-x(x2-xyz)
=(x2-xyz)(xz-x)
=x(x-yz)x(z-1)
=x2(x-yz)(z-1)
b/ x^2-axy-bxy+aby^2
=x(x-ay)-by(x-ay)
=(x-ay)(x-by)
c/ abx^2+a^2xy+aby^2+b^2xy
=ax(bx+ay)+by(ay+bx)
=(ay+bx)(ax+by)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(a^2-b^2-5a+5b\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-5\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b-5\right)\)
b) Ta có: \(a^2-b^2-3ab^2-3a^2b\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-3ab\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a-b-3ab\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử 3a^2x - 3a^2y+abx-aby
Giải
3a2x - 3a2y+abx-aby
=3a2(x−y)+ab(x−y)
=a(x−y)(3a+b)
HT :))