Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(2x-5)2+2(2x-5)(3x+1)+(3x+1)2
=(2x-5)[(2x-5)+2(3x+1)]+(3x+1)2
=(2x-5)[8x-3]+(3x+1)2
=16x2-46x+15+9x2+6x+1
=25x2-40x+16
=(5x)2-2*5x*4+42
=(5x-4)2
phần nâng cao chính là một hằng đẳng thức hoàn chỉnh (a+b)2. trong đó 2x-5 là a và 3x+1 là b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\left(x-3\right)\left(2x-5\right)-3x\left(x+4\right)\)
\(=2x^2-5x-6x+15-3x^2-12x\)
\(=-x^2-23x+15\)
2: \(\left(\dfrac{1}{2}x+5\right)\left(2x-\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=x^2-\dfrac{1}{10}x+10x-1\)
\(=x^2+\dfrac{99}{10}x-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A) 3x² - x(3x - 5) = 9
3x² - 3x² + 5x = 9
5x = 9
x = 9/5
--------------------
B) 5x² + 9x - 2 = 0
5x² + 10x - x - 2 = 0
(5x² + 10x) - (x + 2) = 0
5x(x + 2) - (x + 2) = 0
(x + 2)(5x - 1) = 0
x + 2 = 0 hoặc 5x - 1 = 0
*) x + 2 = 0
x = -2
*) 5x - 1 = 0
5x = 1
x = 1/5
Vậy x = -2; x = 1/5
---------------------
D) 4(5 - 3x) = 5x - 5
20 - 12x = 5x - 5
-12x - 5x = -5 - 20
-17x = -25
x = 25/17
--------------------
E) 2x² - 11x + 14 = 0
2x² - 4x - 7x + 14 = 0
(2x² - 4x) - (7x - 14) = 0
2x(x - 2) - 7(x - 2) = 0
(x - 2)(2x - 7) = 0
x - 2 = 0 hoặc 2x - 7 = 0
*) x - 2 = 0
x = 2
*) 2x - 7 = 0
2x = 7
x = 7/2
Vậy x = 2; x = 7/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (12x-5)(4x-1)+(3x-7)(1-16x)
= (48x^2 - 12x - 20x + 5) + (3x - 48x^2 - 7 + 112x)
= 48x^2 - 12x - 20x + 5 +3x - 48x^2 -7 + 112x
= 83x-2
những phần sau bạn cứ làm tương tự theo cách nhân đa thức với đa thức và phá ngiawcj là ra nha :0))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
<=>0,5x(x-3)-(x-3)(1,5x-1)=0
<=>(x-3)[0,5x-(1,5x-1)]=0
<=>(x-3)[0,5-1,5x+1]=0
<=>(x-3)(2x+1)=0
<=>x-3=0
<=>2x+1=0
<=>x=3
<=>2x=-1
<=>x=3
<=>x=\(\frac{-1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình ko ghi lại đề , bạn ghi ra xong rồi suy ra như mình nha .
1) \(=>A=\left(6x^2+3x-10x-5\right)-\left(6x^2+14x-9x-21\right)\)
\(=>A=-12x+16\)
2) \(=>B=8x^3+27-8x^3+2=29\)
3)\(=>C=[\left(x-1\right)-\left(x+1\right)]^3=\left(-2\right)^3=-8\)
4)\(=>D=[\left(2x+5\right)-\left(2x\right)]^3=5^3=125\)
5)\(=>E=\left(3x+1\right)^2-\left(3x+5\right)^2+12x+2\left(6x+3\right)\)
\(=>E=\left(3x+1+3x+5\right)\left(3x+1-3x-5\right)+12x+12x+6\)
\(=>E=\left(6x+6\right)\left(-4\right)+24x+6=-24x-24+24x+6=-18\)
6)\(=>F=\left(2x^2+3x-10x-15\right)-\left(2x^2-6x\right)+x+7=-8\)
k cho mik nha ,
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(-3x+2\right)-\left(5-3x\right)=-3\)
\(\Rightarrow-3x+2-5+3x=-3\)
\(\Rightarrow-3x+3x=-3+5-2\)
\(\Rightarrow0x=0\Rightarrow x\in Z\)
\(3+x-\left(3x-1\right)=6-2x\)
\(\Rightarrow3+x-3x+1=6-2x\)
\(\Rightarrow x-3x+2x=6-1-3\)
\(\Rightarrow0x=2\left(loại\right)\)
\(\left(x-5\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
\(7x\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}7x=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(3x-1\right)2x=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=0\end{cases}}}\)
\(3\left(3x-2\right)=-5\left(1-2x\right)\)
\(9x-6=-5-10x\)
\(9x+10x=-5+6\)
\(19x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{19}\)
\(3\left(3x-2\right)=-5\left(1-2x\right)\Leftrightarrow9x-6=-5+10x\Leftrightarrow-x=1\Leftrightarrow x=-1\)