tìm m để đường thẳng y=2m-1x+3 song song với đường thẳng y=5x-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Để hàm số đồng biến thì 2m-1>0
hay \(m>\dfrac{1}{2}\)
b: Để hai đồ thị song song thì \(\left\{{}\begin{matrix}m^2-1=3\\2m+1\ne5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m\in\left\{2;-2\right\}\\m\ne2\end{matrix}\right.\)
hay m=-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cho đường thẳng y=(2m -1)x + 3 song song với đường thẳng y= 3x - 1
=> 2m-1=3
<=> 2m=4<=> m=2
vậy m=2 thì hai đường thẳng //
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\Leftrightarrow m=2m+1\Leftrightarrow m=-1\\ 2,\Leftrightarrow a=-5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài toán thỏa mãn khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}2-2m>0\\2-2m=m^2-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< 1\\m^2+2m-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< 1\\\left\{{}\begin{matrix}m=1\\m=-3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow m=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đường thẳng y = (m2 – 3)x + 2m – 3 song song với đường thẳng y = x + 1 khi và chỉ khi:
Chọn C.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
để 2 đt song song
\(\left\{{}\begin{matrix}2m+1=5\\-3m+1\ne1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m=2\\-3m\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m=2\\m\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=2\)
Hai đường thẳng song song khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}2m+1=5\\1\ne-3m+1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2m=4\\-3m\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow m=2\)
2 đường thẳng y = (2m-1)x+3 và y = 5x-1 song song song với nhau
\(\Leftrightarrow\) \(\left\{\begin{matrix}2m-1\ne0\\2m-1=5\\3\ne-1\left(luondung\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}m\ne\frac{1}{2}\\m=3\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy với m = 3 thì 2 đường thẳng y = (2m-1)x+3 và y = 5x-1 song song với nhau.
y=2m-1x+3 =====>>>>> y=(2m-1)x+3