phân tích x^4-(4x-4)^2 thành nhân tử
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(4x^4+4x^3-x^2-x\)
\(=4x^3\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(4x^3-x\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(4x^2-1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left[\left(2x\right)^2-1\right]\)
\(=x\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)\)
(Nhớ k cho mình với nhá!)
#)Giải :
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3+2x^2-2x^2+2x-4x-4\)
\(=x^3+2x^2+2x-2x^2-4x-4\)
\(=x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4+x^3+6x^2+x^3+x^2+6x-2x^2-2x-12\)
\(=x^2\left(x^2+x+6\right)+x\left(x^2+x+6\right)-2\left(x^2+x+6\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
Câu 1.
Đoán được nghiệm là 2.Ta giải như sau:
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^4+1\)
\(=x^4+2x^2+1-2x^2\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-\left(x\sqrt{2}\right)^2\)
\(=\left(x^2-x\sqrt{2}+1\right)\left(x^2+x\sqrt{2}+1\right)\)
______
\(4x^4y^4+1\)
\(=4x^4y^4+4x^2y^2+1-4x^2y^2\)
\(=\left(2x^2y^2+1\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(2x^2y^2-2xy+1\right)\left(2x^2y^2+2xy+1\right)\)
______
\(x^4+3x^2+4\)
\(=x^4+x^3+2x^2-x^3-x^2-2x+2x^2+2x+4\)
\(=\left(x^4+x^3+2x^2\right)-\left(x^3+x^2+2x\right)+\left(2x^2+2x+4\right)\)
\(=x^2\left(x^2+x+2\right)-x\left(x^2+x+2\right)+2\left(x^2+x+2\right)\)
\(=\left(x^2+x+2\right)\left(x^2-x+2\right)\)
______
\(x^2+3xy+2y^2\)
\(=x^2+xy+2xy+2y^2\)
\(=x\left(x+y\right)+2y\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x+y\right)\)
\(3\left(x+4\right)-x^2-4x\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3-x\right)\left(x+4\right)\)
x4 - ( 4x - 4 )2 = ( x2 - 4x + 4 )( x2 + 4x - 4 ) = ( x - 2 )2( x2 + 4x - 4 )