Tìm x biết:
\(\text{(2x+1)}^4\) = \(\text{(2x+1)}^6\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: TH1: x<-1/2
PT sẽ là -2x-1+3-x=4
=>-3x+2=4
=>-3x=2
=>x=-2/3(nhận)
TH2: -1/2<=x<3
Pt sẽ là 2x+1+3-x=4
=>x+4=4
=>x=0(nhận)
TH3: x>=3
=>x-3+2x+1=4
=>3x-2=4
=>x=2(loại)
b: TH1: x<-3/2
Pt sẽ là -2x-3+3-4x=x
=>-6x=x
=>x=0(loại)
TH2: -3/2<=x<3/4
PT sẽ là 2x+3+3-4x=x
=>-2x+6-x=0
=>-3x=-6
=>x=2(loại)
TH3: x>=3/4
PT sẽ là 2x+3+4x-3=x
=>6x=x
=>x=0(loại)
a) 2^x.2^4=128
=>2^x.2^2=2^7
=>2^x=2^7:2^2
=>2^x=2^5
=>x=5
b)x^15=x
=>x^15-x=0
=>x(x^16-x)=0
=>2 trượng hợp:x=0 và x^16-1=0(x^16-1=0 cx 2 th nha)
b),d),e) như nhau nha!
c) dễ rồi
\(a)2^x\cdot4=128\)
\(\Rightarrow2^x=\frac{128}{4}\)
\(\Rightarrow2^x=32\)
\(\Rightarrow2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(b)x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x^{15}-x=0\)
\(\Rightarrow x(x^{14}-1)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^{14}-1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^{14}=1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
\(c)(2x+1)^3=125\)
\(\Rightarrow(2x+1)^3=5^3\)
\(\Rightarrow2x+1=5\)
\(\Rightarrow2x=5-1\)
\(\Rightarrow2x=4\)
\(\Rightarrow x=4:2=2\)
\(d)(x-5)^4=(x-5)^6\)
\(\Rightarrow(x-5)^6-(x-5)^4=0\)
\(\Rightarrow(x-5)^4\cdot\left[(x-5)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}(x-5)^4=0\\(x-5)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}\)
\(e)(2x-15)^5=(2x-15)^3\)
\(\Rightarrow(2x-15)^5-(2x-15)^3=0\)
\(\Rightarrow(2x-15)^3-\left[(2x-15)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}(2x-15)^3=0\\(2x-15)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\varnothing\\x=8\end{cases}}\)
Chúc bạn hoc tốt :>
\(a,\Leftrightarrow2x^3-x^2+ax+b=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot a\left(x\right)\)
Thay \(x=1\Leftrightarrow2-1+a+b=0\Leftrightarrow a+b=-1\)
Thay \(x=-1\Leftrightarrow-2-1-a+b=0\Leftrightarrow b-a=3\)
Từ đó ta được \(\left\{{}\begin{matrix}a+b=-1\\-a+b=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-2\\b=1\end{matrix}\right.\)
\(b,\Leftrightarrow ax^3+bx^2+2x-1=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\cdot b\left(x\right)\)
Thay \(x=1\Leftrightarrow a+b+2-1=0\Leftrightarrow a+b=-1\)
Thay \(x=-6\Leftrightarrow-216a+36b+12-1=0\Leftrightarrow216a-36b=11\)
Từ đó ta được \(\left\{{}\begin{matrix}a+b=-1\\216a-36b=11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-\dfrac{25}{252}\\b=-\dfrac{227}{252}\end{matrix}\right.\)
\(c,\Leftrightarrow ax^4+bx^3+1=\left(x+1\right)^2\cdot c\left(x\right)\)
Thay \(x=-1\Leftrightarrow a-b+1=0\Leftrightarrow b=a+1\)
\(\Leftrightarrow ax^4+\left(a+1\right)x^3+1⋮\left(x+1\right)\\ \Leftrightarrow ax^4+ax^3+x^3+1⋮\left(x+1\right)\\ \Leftrightarrow ax^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)⋮\left(x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(ax^3+x^2-x+1\right)⋮\left(x+1\right)\\ \Leftrightarrow ax^3+x^2-x+1⋮\left(x+1\right)\)
Thay \(x=-1\Leftrightarrow-a+1+1+1=0\Leftrightarrow a=3\Leftrightarrow b=4\)
Đề có đúng không vậy bạn. Có phải là \(\dfrac{-9x^2+18x-17}{x^2-2x+3}=y\left(y+4\right)\)
câu c) mang tính mua vui hay gì hả bn
mếu thật thì x=0,x=số nào cx đc(câu trả lời này mang tính mua vui thôi nhé)
a,\(x\ge\dfrac{3}{2}\)
\(\dfrac{\sqrt{2x-3}}{\sqrt{x-1}}=2\)\(=>2\sqrt{x-1}=\sqrt{2x-3}\)
\(< =>4\left(x-1\right)=2x-3< =>4x-4=2x-3< =>x=0,5\left(ktm\right)\)
\(=>x\in\phi\)
b, \(đk:\left[{}\begin{matrix}x< 1\\x\ge\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(=>\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=4< =>\dfrac{2x-3}{x-1}=>4\left(x-1\right)=2x-3\)
\(< =>4x-4=2x-3< =>2x=1=>x=\dfrac{1}{2}\left(tm\right)\)
vậy,,,..
a)\(\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+7}=\left(\frac{4}{5}\right)^4\)
=> 2x + 7 = 4
2x = 4 - 7
2x = -3
x = -3 : 2
x = -1,5
Vậy x = -1,5
a) (1+2+3+....+2011)x=2012.2013
<=>\(\frac{2011.2012}{2}\)x=2012.2013
<=>x=4026/2011
b)\(\frac{x-1}{2011}-1+\frac{x-2}{2010}-1=\frac{x-3}{2009}-1+\frac{x-4}{2008}-1\)
<=>\(\left(x-2012\right)\left(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2010}-\frac{1}{2009}-\frac{1}{2008}\right)=0\)
<=>x=2012
c)dùng công thức \(\frac{2}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\frac{1}{2x-1}-\frac{1}{2x+1}\)
ta được 1-1/2x+1=2 giải ra được x
ok
\(\left(2x+1\right)^4=\left(2x+1\right)^6\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^6-\left(2x+1\right)^4=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^4.\left[\left(2x+1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^4=0\) hoặc \(\left(2x+1\right)^2-1=0\)
+) \(\left(2x+1\right)^4=0\Rightarrow2x+1=0\Rightarrow x=-0,5\)
+) \(\left(2x+1\right)^2-1=0\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=1\)
\(\Rightarrow2x+1=\pm1\)
+ \(2x+1=1\Rightarrow x=0\)
+ \(2x+1=-1\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(x\in\left\{-0,5;0;-1\right\}\)
(2x+1)4=(2x+1)6
\(\Leftrightarrow\)16x+1=64x+1
\(\Leftrightarrow\)16x-64x=1-1
\(\Leftrightarrow\)-48x=0
\(\Leftrightarrow\)x=0
mik ko chắc..