a) a3 + 1 + 3a + 3a2 với a = 9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. b3+b= 3
(b3+b)=3
b.(3+1)=3
b. 4= 3
b=\(\dfrac{3}{4}\)
a3+a= 3 b3
(a3+a)=3
a.(3+1)=3
a. 4= 3
a=\(\dfrac{3}{4}\)
2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Gợi ý: a 2 − 5 a + 4 = ( a − 1 ) ( a − 4 ) ; a 2 + 3 a − 4 = ( a − 1 ) ( a + 4 )
Ta rút gọn được A = a + 1 a − 4
b) Thay a = 5 vào biểu thức A tìm được A = 6
c) Ta biến đổi A = a + 1 a − 4 = 1 + 5 a − 4
⇒ A ∈ ℤ ⇒ a ∈ − 1 ; 3 ; 5 ; 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\dfrac{P}{x+2}=\dfrac{x^2+5x+6}{x^2+4x+4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{P}{x+2}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{\left(x+2\right)^2}=\dfrac{x+3}{x+2}\)
hay P=x+3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
\(a+b+c=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=0\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2=-2\left(ab+bc+ca\right)\)
Ta có:
\(\dfrac{\left(a+2b\right)^2+\left(b+2c\right)^2+\left(c+2a\right)^2}{\left(a-2b\right)^2+\left(b-2c\right)^2+\left(c-2a\right)^2}\)
\(=\dfrac{a^2+4b^2+4ab+b^2+4c^2+4bc+c^2+4a^2+4ca}{a^2+4b^2-4ab+b^2+4c^2-4bc+c^2+4a^2-4ca}\)
\(=\dfrac{5\left(a^2+b^2+c^2\right)+4\left(ab+bc+ca\right)}{5\left(a^2+b^2+c^2\right)-4\left(ab+bc+ca\right)}\)
\(=\dfrac{-10\left(ab+bc+ca\right)+4\left(ab+bc+ca\right)}{-10\left(ab+bc+ca\right)-4\left(ab+bc+ca\right)}\)
\(=\dfrac{-6}{-14}=\dfrac{3}{7}\)
b.
\(a^3+b^3+c^3=3abc\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b+c\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)+c^2\right)-3abc\left(a+b+c\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow a=b=c\)
\(\Rightarrow\dfrac{ab+2bc+3ca}{3a^2+4b^2+5c^2}=\dfrac{a^2+2a^2+3a^2}{3a^2+4a^2+5a^2}=\dfrac{6}{12}=\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(N=a^3-3a^2-a\left(3-a\right)\)
\(=a^2\left(a-3\right)+a\left(a-3\right)\)
\(=a\left(a-3\right)\left(a+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Theo quy tắc tính nhanh khi nhân số có 2 chữ số cho 11
3a x 11 = chữ số hàng đơn vị bằng a; chữ số hàng chục bằng hàng đơn vị của 3 + a ; chữ số hàng trăm bằng 3 hoặc 4 (băng 4 nếu 3 + a >9)
vậy : 3a x 11 = 385
a = 5; b = 3 và c = 8
b) a3 x 11 = chữ số hàng đơn vị bằng 3; chữ số hàng chục bằng hàng đơn vị của a + 3; chữ số hàng trăm bằng 9 hoặc 9 -1 (bawmhf 9 -1 khi a + 3 >9)
Vậy c = 3
a3 x 11 = 9b3.
Vì 9 + 3 = 12
Nên a = 8 và b = 1
83 x 11 = 913
\(a^3+3a+3a+1=\left(a+1\right)^3\)
Thay a = 9 ta được : \(\left(9+1\right)^3=10^3=1000000\)
a) a3 + 1 + 3a + 3a2 với a = 9
ta có
93+ 3 .9 + 3 .9 + 1 = ( 9 + 1 ) 3
= 103
= 10000