(x^2-4)^2-9(x-2)^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: =>x^2+4x-21=0
=>(x+7)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-7
2: =>(2x-5-4)(2x-5+4)=0
=>(2x-9)(2x-1)=0
=>x=9/2 hoặc x=1/2
3: =>x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+9(x^2+2x+1)=15
=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15
=>18x=15-9-27=-21
=>x=-7/6
6: =>4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9
=>-12x-15=9
=>-12x=24
=>x=-2
7: =>x^2+6x+9-x^2-4x+32=1
=>2x+41=1
=>2x=-40
=>x=-20
Học sinh nhẩm và ghi kết quả như sau:
3 x 4 = 12 2 x 6 = 12 4 x 3 = 12 5 x 6 = 30
3 x 7 = 21 2 x 8 = 16 4 x 7 = 28 5 x 4 = 20
3 x 5 = 15 2 x 4 = 8 4 x 9 = 36 5 x 7 = 35
3 x 8 = 24 2 x 9 = 18 4 x 4 = 16 5 x 9 = 45
3 x4 = 12
3 x7 = 21
3 x5 = 15
3 x8 =24
2 x 6= 12
2 x8 = 16
2 x4 =8
2 x9 =18
4 x3 =12
4 x7 =28
4 x9 =36
4 x4 =16
5 x6 =30
5 x4 =20
5 x7 =35
5 x9 =45
d) \(\sqrt{x^2-6x+9}=2\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=2\Leftrightarrow x-3=2\Leftrightarrow x=5\)
e) đk: \(x\ge2\)\(\sqrt{x^2-3x+2}=\sqrt{x-1}\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=\sqrt{x-1}\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=1\Leftrightarrow x-2=1\Leftrightarrow x=3\)f) \(\sqrt{4x^2-4x+1}=\sqrt{x^2-6x+9}\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=\sqrt{\left(x-3\right)^2}\Leftrightarrow2x-1=x-3\Leftrightarrow x=-2\)
c: Ta có: \(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}=2\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-4}+2\right|=2\)
\(\Leftrightarrow x-4=0\)
hay x=4
a: =91/105+60/105-101/105
=50/105=10/21
c: \(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{7}{6}=\dfrac{3}{6}\cdot\dfrac{7}{2}\cdot\dfrac{5}{4}=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{7}{2}\cdot\dfrac{5}{4}=\dfrac{35}{16}\)
d: =2-2/9
=18/9-2/9
=16/9
e: =24/36-9/36+8/36
=23/36
g: =5/2+1/2
=3
a) `sqrt(x^2-6x _9) = 4-x`
`<=> sqrt[(x-3)^2] =4-x`
`<=> |x-3| =4-x ( đk :x<=4)`
`<=> |x-3| = |4-x|`
`<=> [(x-3 =4-x),(x-3 = x-4):}`
`<=>[(x = 7/2(t//m)),(0=-1(vl)):}`
Vậy `S = {7/2}`
b) `sqrt(x^2 -9) + sqrt(x^2 -6x +9) =0(đk : x>=3(hoặc) x<=-3)`
`<=>sqrt(x^2 -9) =- sqrt(x^2 -6x +9) `
`<=>(sqrt(x^2 -9))^2 =(- sqrt(x^2 -6x +9))^2`
`<=> x^2 -9 = x^2 -6x +9`
`<=> 6x = 9+9 =18`
`<=> x=3(t//m)`
Vậy `S={3}`
c) `sqrt(x^2 -2x+1) + sqrt(x^2-4x+4) =3`
`<=> sqrt[(x-1)^2] +sqrt[(x-2)^2] =3`
`<=> |x-1| +|x-2| =3`
xét `x<1 =>{(|x-1| =1-x ),(|x-2|=2-x):}`
`=> 1-x +2-x =3`
`=> x = 0(t//m)`
xét `1<=x<2 => {(|x-1|=x-1),(|x-2|= 2-x):}`
`=> x-1 +2-x =3`
`=>1=3 (vl)`
xét `x>=2 => {(|x-1| =x-1),(|x-2|=x-2):}`
`=> x-1+x-2 =3`
`=> x=3(t//m)`
Vậy `S = {0;3}`
1, \(45+x^3-5x^2-9x=9\left(5-x\right)+x^2\left(x-5\right)\)
\(=\left(9-x^2\right)\left(x-5\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)
3, \(x^4-5x^2+4\)
Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)ta có :
\(t^2-5t+4=t^2-t-4t+4=t\left(t-1\right)-4\left(t-1\right)\)
\(=\left(t-4\right)\left(t-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
`Answer:`
1. `45+x^3-5x^2-9x`
`=x^3+3x^2-8x^2-24x+15x+45x`
`=x^2 .(x+3)-8x.(x+3)+15.(x+3)`
`=(x+3).(x^2-8x+15)`
`=(x+3).(x^2-5x-3x+15)`
`=(x-3).(x-5).(x-3)`
2. `x^4-2x^3-2x^2-2x-3`
`=x^4+x^3-3x^3+x^2+x-3x-3`
`=x^3 .(x+1)-3x^2 .(x+1)+x.(x+1)-3.(x+1)`
`=(x+1).(x^3-3x^2+x-3)`
`=(x+1).[x^3 .(x-3).(x-3)]`
`=(x+1).(x-3).(x^2+1)`
3. `x^4-5x^2+4`
`=x^4-x^2-4x^2+4`
`=x^2 .(x^2-1)-4.(x^2-1)`
`=(x^2-1).(x^2-4)`
`=(x-1).(x+1).(x-2).(x+2)`
4. `x^4+64`
`=x^4+16x^2+64-16x^2`
`=(x^2+8)^2-16x^2`
`=(x^2+8-4x).(x^2+8+4x)`
5. `x^5+x^4+1`
`=x^5+x^4+x^3-x^3+1`
`=x^3 .(x^2+x+1)-(x^3-1)`
`=x^3 .(x^2+x+1)-(x-1).(x^2+x+1)`
`=(x^2+x+1).(x^3-x+1)`
6. `(x^2+2x).(x^2+2x+4)+3`
`=(x^2+2x)^2+4.(x^2+2x)+3`
`=(x^2+2x)^2+x^2+2x+3.(x^2+2x)+3`
`=(x^2+2x+1).(x^2+2x)+3.(x^2+2x+1)`
`=(x^2+2x+1).(x^2+2x+3)`
`=(x+1)^2 .(x^2+2x+3)`
7. `(x^3+4x+8)^2+3x.(x^2+4x+8)+2x^2`
`=x^6+8x^4+16x^3+16x^2+64x+64+3x^3+12x^2+24x+2x^2`
`=x^6+8x^4+19x^3+30x^2+88x+64`
8. `x^3 .(x^2-7)^2-36x`
`=x[x^2.(x^2-7)^2-36]`
`=x[(x^3-7x)^2-6^2]`
`=x.(x^3-7x-6).(x^3-7x+6)`
`=x.(x^3-6x-x-6).(x^3-x-6x+6)`
`=x.[x.(x^2-1)-6.(x+1)].[x.(x^2-1)-6.(x-1)]`
`=x.(x+1).[x.(x-1)-6].(x-1).[x.(x+1)-6]`
`=x.(x+1).(x-1).(x^2-3x+2x-6).(x^2+3x-2x-6)`
`=x.(x+1).(x-1).[x.(x-3)+2.(x-3)].[x.(x+3)-2.(x+3)]`
`=x.(x+1)(x-1).(x-2).(x+2).(x-3).(x+3)`
9. `x^5+x+1`
`=x^5-x^2+x^2+x+1`
`=x^2 .(x^3-1)+(x^2+x+1)`
`=x^2 .(x-1).(x^2+x+1)+(x^2+x+1)`
`=(x^2+x+1).(x^3-x^2+1)`
10. `x^8+x^4+1`
`=[(x^4)^2+2x^4+1]-x^4`
`=(x^4+1)^2-(x^2)^2`
`=(x^4-x^2+1).(x^4+x^2+1)`
`=[(x^4+2x^2+1)-x^2].(x^4-x^2+1)`
`=[(x^2+1)^2-x^2].(x^4-x^2+1)`
`=(x^2-x+1).(x^2+x+1).(x^4-x^2+1)
11. ` x^5-x^4-x^3-x^2-x-2`
`=x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2`
`=x^4 .(x-2)+x^3 ,(x-2)+x^2 .(x-2)+x.(x-2)+(x-2)`
`=(x-2).(x^4+x^3+x^2+x+1)`
12. `x^9-x^7-x^6-x^5+x^4+x^3+x^2-1`
`=(x^9-x^7)-(x^6-x^4)-(x^5-x^3)+(x^2-1)`
`=x^7 .(x^2-1)-x^4 .(x^2-1)-x^3 .(x^2-1)+(x^2-1)`
`=(x^2-1).(x^7-x^4-x^3+1)`
`=(x-1)(x+1)(x^3-1)(x^4-1)`
`=(x-1)(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x^2-1)(x^2+1)`
`=(x-1)^2 .(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x+1)(x^2+1)`
`=(x-1)^3 .(x+1)^2 .(x^2+x+1)(x^2+1)`
13. `(x^2-x)^2-12(x^2-x)+24`
`=[ (x^2-x)^2-2.6(x^2-x)+6^2]-12`
`=(x^2-x+6)^2-12`
`=(x^2-x+6-\sqrt{12})(x^2-x+6+\sqrt{12})`
phân tích đt thành nhân tử
\(\left(x^2-4\right)^2-9\left(x-2\right)^2\)
\(\left(x^2-4\right)^2-\left(3x-6\right)^2\)
\(\left(x^2-4-3x+6\right)\left(x^2-4+3x-6\right)\)
\(\left(x^2-3x+2\right)\left(x^2+3x-10\right)\)
\(\left(x^2-2x-x+2\right)\left(x^2-2x+5x-10\right)\)
\(\left[x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\right]\left[x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)\right]\)
\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)