Cho \(0\text{≤}x,y,z\text{≤}1\). Chứng minh \(x+y+z-xy-yz-zx\text{≤}1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(P=\frac{x\left(x+y+z\right)+yz}{y+z}+\frac{y\left(x+y+z\right)+zx}{z+x}+\frac{z\left(x+y+z\right)+xy}{x+y}\)
\(P=\frac{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}{y+z}+\frac{\left(x+y\right)\left(y+z\right)}{z+x}+\frac{\left(x+z\right)\left(y+z\right)}{x+y}\)
\(P\ge\left(x+y\right)+\left(y+z\right)+\left(z+x\right)=2\left(x+y+z\right)=2\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=\frac{1}{3}\)
\(\dfrac{1}{\left(x-y\right)\left(z^2+yz-x^2-xz\right)}=\dfrac{1}{\left(x-y\right)\left[\left(z-x\right)\left(z+x\right)+y\left(z-x\right)\right]}=\dfrac{1}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)\left(x+y+z\right)}\)
Tương tự: \(\dfrac{1}{\left(y-z\right)\left(x^2+xz-y^2-yz\right)}=\dfrac{1}{\left(y-z\right)\left(x-y\right)\left(x+y+z\right)}\)
\(\dfrac{1}{\left(z-x\right)\left(y^2+xy-z^2-xz\right)}=\dfrac{1}{\left(z-x\right)\left(y-z\right)\left(x+y+z\right)}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{y-z-z+x-x+y}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)\left(x+y+z\right)}\\ M=\dfrac{2}{\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left(x+y+z\right)}\)
Ta có : \(P=\sqrt{2x^2+xy+2y^2}+\sqrt{2y^2+yz+2z^2}+\sqrt{2z^2+xz+2x^2}\)
Xét : \(\sqrt{2x^2+xy+2y^2}=\sqrt{\dfrac{3}{4}.\left(x-y\right)^2+\dfrac{5}{4}.\left(x+y\right)^2}\)
\(\ge\sqrt{\dfrac{5}{4}.\left(x+y\right)^2}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}.\left(x+y\right)\)
\(CMTT:\sqrt{2y^2+yz+2z^2}\ge\dfrac{\sqrt{5}}{2}.\left(y+z\right)\)
\(\sqrt{2z^2+xz+2x^2}\ge\dfrac{\sqrt{5}}{2}.\left(x+z\right)\)
Do đó : \(P\ge\dfrac{\sqrt{5}}{2}.\left(x+y+y+z+z+x\right)=\dfrac{2\sqrt{5}.\left(x+y+z\right)}{2}\)
\(\Rightarrow P\ge\sqrt{5}.\left(x+y+z\right)\)
Ta có : BĐT : \(\left(a+b+c\right)^2\ge3\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)^2\ge3\left(xy+yz+zx\right)\)
Mà : \(xy+yz+zx=3\)
\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)^2\ge9\)
\(\Leftrightarrow x+y+z\ge3\)
\(\Rightarrow P_{min}=3\sqrt{5}\)
Dấu bằng xảy ra : \(\Leftrightarrow x=y=z=1\)
\(\dfrac{x+y}{z}+\dfrac{y+z}{x}+\dfrac{x+z}{y}=\dfrac{x^2y+xy^2+y^2z+yz^2+x^2z+xz^2}{xyz}=\dfrac{-3xyz}{xyz}=-3\)
đề cho xy+yz+xz=0 nhân cả 2 vế với -z
=>-xyz-\(z^2\left(y+x\right)\)=0
=>-xyz=\(z^2x+z^2y\)
cmtt bạn nhân với -y và -z
=>-3xyz=\(x^2y+xy^2+y^2z+yz^2+x^2z+xz^2\)
Theo đề bài ta có:
\(\left\{\begin{matrix}x\ge xy\\y\ge yz\\z\ge xz\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x-xy\ge0\\y-yz\ge0\\z-xz\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x+y+z-xy-yz-xz\ge0\)
Xét tích
\(\left(1-x\right)\left(1-y\right)\left(1-z\right)=-\left(x+y+z-xy-yz-xz-1+xyz\right)\ge0\)
\(\Rightarrow x+y+z-xy-yz-xz\le1-xyz\)
\(0\le xyz\le1\) nên \(1-xyz\le1\)
Vậy \(x+y+z-xy-yz-xz\le1\)