(x - 4)2=9
(2x - 1)3=8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
1.
\(x^4-6x^2-12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x^2-12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=2x+3\\x^2-1=-2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-4=0\\x^2+2x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\)
3.
ĐK: \(x\ge-9\)
\(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(\sqrt{x+9}+x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}+x^2-9=0\left(1\right)\)
Đặt \(\sqrt{x+9}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow9=t^2-x\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow t+x^2+x-t^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+t\right)\left(x-t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-t\\x=t-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{x+9}\\x=\sqrt{x+9}-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
1: =>x^2+4x-21=0
=>(x+7)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-7
2: =>(2x-5-4)(2x-5+4)=0
=>(2x-9)(2x-1)=0
=>x=9/2 hoặc x=1/2
3: =>x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+9(x^2+2x+1)=15
=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15
=>18x=15-9-27=-21
=>x=-7/6
6: =>4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9
=>-12x-15=9
=>-12x=24
=>x=-2
7: =>x^2+6x+9-x^2-4x+32=1
=>2x+41=1
=>2x=-40
=>x=-20
\(1,\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left[\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\left[\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\right]=\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)=2y.2x=4xy\)
\(2,\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3-2y^3\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3-2y^3\)
\(=6x^2y\)
\(3,\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\\ =\left[\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]^2\\ =\left(x+y-x+y\right)^2\\ =4y^2\)
\(4,\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)+\left(2x+5\right)^2\\ =\left[\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\right]^2\\ =\left(2x+3-2x-5\right)^2\\ =\left(-2\right)^2\\ =4\)
\(5,9^8.2^8-\left(18^4+1\right)\left(18^4-1\right)\\ =18^8-\left[\left(18^4\right)^2-1\right]\\ =18^8-18^8+1\\ =1\)
1: =x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2=4xy
2: =x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3-2y^3
=6x^2y
3: =(x+y-x+y)^2=(2y)^2=4y^2
4: =(2x+3-2x-5)^2=(-2)^2=4
5: =18^8-18^8+1=1
\(\frac{3}{x+1}+\frac{2}{x+2}=\frac{5x+4}{x^2+3x+2}.\)ĐKXĐ: \(x\ne-1;-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{5x+4}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x+6+2x+2=5x+4\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-5x=-6-2+4\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\)
=> PT vô nghiệm
\(2;\frac{2}{3x-1}-\frac{15}{6x^2-x-1}=\frac{3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{15}{6x^2+3x-2x-1}=\frac{3\left(3x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-2-15}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{9x-3}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow4x-2-15=9x-3\)
\(\Leftrightarrow4x-9x=2+15-3\)
\(\Leftrightarrow-5x=14\)
.....
1) \(\dfrac{3x}{4x-8}\)
\(ĐKXĐ:4x-8\ne0\Leftrightarrow x\ne2\)
2) \(\dfrac{2x}{x^2-9}\)
\(ĐKXĐ:x^2-9\ne0\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne3\\x\ne-3\end{matrix}\right.\)
3) \(\dfrac{6}{x^3+1}=\dfrac{6}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(ĐKXĐ:\)\(x+1\ne0\Leftrightarrow x\ne-1\)
(do \(x^2-x+1=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\))
4) \(\dfrac{6x^2}{x^2-2x+1}=\dfrac{6x^2}{\left(x-1\right)^2}\)
\(ĐKXĐ:x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)
5) \(\dfrac{x-2}{x^2+3}\)
Do \(x^2+3>0\forall x\in R\)
Vậy biểu thức trên xác định với mọi x
6) \(\dfrac{2x}{x^2+3x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(ĐKXĐ:\)\(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ne0\\x+2\ne0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne-2\end{matrix}\right.\)
a) \(\left(x-4\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x-4=3\\x-4=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=7\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(2x-1\right)^3=8\)
\(\Leftrightarrow2x-1=\sqrt[3]{8}=2\)
\(\Leftrightarrow x=1,5\)
a/ (x - 4)2 = 9
=> (x - 4)2 = 32
hoặc (x - 4)2 = (-3)2
+) x - 4 = 3
=> x = 3 + 4 = 7
+) x - 4 = -3
=> x = -3 + 4 = 1
Vậy x = 7 hoặc x = -1
b/ (2x - 1)3 = 8
=> (2x - 1)3 = 23
=> 2x - 1 = 2
=> 2x = 2 + 1 = 3
=> x = \(\frac{3}{2}\)
Vậy x = \(\frac{3}{2}\)