x:y:z:t=15:7:3:1 và x-y+z-t=10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề dài quá nên mình làm từ từ.
a) Từ giả thiết ta có \(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}=\frac{x-y+z-t}{15-7+3-1}=\frac{10}{10}=1\)
Từ đó suy ra x =15; y =7;z=3;t=1
Đúng ko ta:3
b) \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{5}=\frac{y}{6}\\\frac{y}{8}=\frac{z}{7}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{20}=\frac{y}{24}\\\frac{y}{24}=\frac{z}{21}\end{matrix}\right.\Rightarrow\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{21}\). Trở về dạng câu a:)
c)\(\left\{{}\begin{matrix}2x=3y\\5y=7z\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\\\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\end{matrix}\right.\). trở về dạng câu b:D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x : y : z : t = 3 : 5 : 7 : 9 mà x + y + z + t = 12;
=> Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{t}{9}\)
=> \(\dfrac{x+y+z+t}{3+5+7+9}\) = \(\dfrac{12}{24}=0,5.\)
Suy ra:
x = 0,5 . 3 = 1,5;
y = 0,5 . 5 = 2,5;
z = 0,5 . 7 = 3,5;
t = 0,5 . 9 = 4,5.
Vậy x = 1,5, y = 2,5, z = 3,5, t = 4,5.
Ta có: x:y:z:t=3:5:7:9
suy ra \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{t}{9}\)
Mà x + y + z + t = 12 ( theo đề bài )
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{t}{9}=\dfrac{x+y+z+t}{3+5+7+9}\)
= \(\dfrac{12}{24}=\dfrac{1}{2}\)
+) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{1}{2}\) suy ra x = \(\dfrac{3}{2}\)
+) \(\dfrac{y}{5}=\dfrac{1}{2}\) suy ra y = \(\dfrac{5}{2}\)
+) \(\dfrac{z}{7}=\dfrac{1}{2}\) suy ra z = \(\dfrac{7}{2}\)
+) \(\dfrac{t}{9}=\dfrac{1}{2}\) suy ra t = \(\dfrac{9}{2}\)
Vậy x = \(\dfrac{3}{2}\) ; y = \(\dfrac{5}{2}\) ; \(z=\dfrac{7}{2};t=\dfrac{9}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x:y:z:t=2:3:4:5
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{t}{5}\)
Áp dụng tính ... , ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{t}{5}=\frac{x+y+z+t}{2+3+4+5}=\frac{-42}{14}=-3\)
\(\Rightarrow x=-6;y=-9;z=-12;t=-15\)
b) c ) tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{t}{5}=\frac{x+y+z+t}{2+3+4+5}=\frac{-42}{14}=-3\)
\(\Rightarrow x=-6;y=-9;z=-12;z=-15\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dựa vào tỉ số bằng nhau ta đc:
a)\(3x-2y=0\Rightarrow3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta đc:
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{2-3}=\frac{16}{-1}=-16\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=-16\\\frac{y}{3}=-16\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-32\\y=-48\end{cases}}\)
Các câu kia tg tự nha
c)
\(\frac{4}{x}=\frac{6}{y}=\frac{x}{6}=\frac{y}{4}\) và x + y = 5
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x+y}{6+4}=\frac{5}{10}=\frac{1}{2}\)
\(\frac{x}{6}=\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{1.6}{2}=3\)
\(\frac{y}{4}=\frac{1}{2}\Rightarrow y=\frac{1.4}{2}=2\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}\) \(=\frac{x-y+z-t}{15-7+3-1}=\frac{10}{10}=1\)
=>x:15=1 =>x=15
y:7=1=>y=7
z:3=1=>z=3
t:1=1=>t=1
Theo đề \(x:y:z:t=15:7:3:1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}\)và \(x-y+z-t=10\)
Áo dụng TC dãy tỉ số bằng nhau, ta có
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}=\frac{x-y+z-t}{15-7+3-1}=\frac{10}{10}=1\)
Vậy \(x=1.15=15\)
\(y=1.7=7\)
\(z=1.3=3\)
\(t=1.1=1\)
Vậy \(\left(x;y;z;t\right)=\left(15;7;3;1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) xlđ
b) Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\) => \(\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{12}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{3z}{12}=\frac{x+2y-3z}{2+6-12}=\frac{-20}{-4}=5\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=5\\\frac{y}{3}=5\\\frac{z}{4}=5\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=5.2=10\\y=5.3=15\\z=5.4=20\end{cases}}\)
Vậy ...
c) tt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta co :
x:y:z:t=15:7:3:1 va x-y+z-t=10
Theo de bai ta co:
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}\) va x-y+z-t = 10
Áp dụng tính chất tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}\Rightarrow\frac{x-y+z-t}{15-7+3-1}=\frac{10}{10}=1\)
Suy ra : \(\frac{x}{15}=1\Rightarrow x=15.1=15\)
\(\frac{y}{7}=1\Rightarrow y=1.7=7\)
\(\frac{z}{3}=1\Rightarrow z=1.3=3\)
\(\frac{t}{1}=1\Rightarrow t=1.1=1\)
Vay : x=15 ; y=7 ; z=3 ; t=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}=\frac{t}{9}=\frac{x+y+z+t}{3+5+7+9}=\frac{12}{24}=\frac{1}{2}\)
x=3.1/2=3/2
y=5/2
z=7/2
t=9/2
Giải:
Ta có: \(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}=\frac{x-y+z-t}{15-7+3-1}=\frac{10}{10}=1\)
+) \(\frac{x}{15}=1\Rightarrow x=15\)
+) \(\frac{y}{7}=1\Rightarrow y=7\)
+) \(\frac{z}{3}=1\Rightarrow z=3\)
+) \(\frac{t}{1}=1\Rightarrow t=1\)
Vậy bộ số \(\left(x;y;z;t\right)\) là \(\left(15;7;3;1\right)\)
Nguyễn Huy Thắng Nguyễn Huy Tú