tìm y, biết: 30/7-14:y=-12/7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????//
a) \(\frac{x}{6}=\frac{5}{24}\Rightarrow x=\frac{5}{24}.6=\frac{5}{4}\)
b) \(-\frac{4}{y}=\frac{20}{14}\Rightarrow y=-4:\frac{20}{14}=-\frac{14}{5}\)
c) \(\frac{4}{7}=\frac{12}{x}\Rightarrow x=12:\frac{4}{7}=21\)
d) \(\frac{3}{7}=\frac{y}{21}\Rightarrow y=\frac{3}{7}.21=9\)
( 5/7 - y ) * 14/5 = 7/10 + 1/2
( 5/7 - y ) x 14/5 = 6/5
5/7 - y = 6/5 : 14/5
5/7 - y = 3/7
y = 5/7 - 3/7
y = 2/7
Bài 9:
Ta có: \(\dfrac{12}{-6}=\dfrac{x}{5}=\dfrac{-y}{3}=\dfrac{z}{-17}=\dfrac{-t}{-9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{-y}{3}=\dfrac{-z}{17}=\dfrac{t}{9}=-2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{5}=-2\\\dfrac{-y}{3}=-2\\\dfrac{-z}{17}=-2\\\dfrac{t}{9}=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-10\\-y=-6\\-z=-34\\t=-18\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-10\\y=6\\z=34\\t=-18\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y,z,t)=(-10;6;34;-18)
Bài 11:
Ta có: \(\dfrac{-7}{6}=\dfrac{x}{18}=\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-14}{z}=\dfrac{t}{102}=\dfrac{u}{-78}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{18}=\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-14}{z}=\dfrac{t}{102}=\dfrac{u}{-78}=\dfrac{-7}{6}\)
Ta có: \(\dfrac{x}{18}=\dfrac{-7}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18\cdot\left(-7\right)}{6}=-21\)
Ta có: \(\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-7}{6}\)
\(\Leftrightarrow y=\dfrac{-98\cdot6}{-7}=84\)
Ta có: \(\dfrac{-14}{z}=\dfrac{-7}{6}\)
\(\Leftrightarrow z=\dfrac{-14\cdot6}{-7}=12\)
Ta có: \(\dfrac{u}{-78}=\dfrac{-7}{6}\)
\(\Leftrightarrow u=\dfrac{-78\cdot\left(-7\right)}{6}=\dfrac{78\cdot7}{6}=91\)
Ta có: \(\dfrac{t}{102}=\dfrac{-7}{6}\)
\(\Leftrightarrow t=\dfrac{-7\cdot102}{6}=-7\cdot17=-119\)
Vậy: (x,y,z,t,u)=(-21;84;12;-119;91)
Từ đầu bài suy ra:
\(\left(x+y\right)+\left(y+z\right)+\left(x+z\right)=\frac{7}{6}+\frac{1}{14}+\frac{1}{12}\)
\(\Rightarrow x+y+y+z+x+z=\frac{98}{84}+\frac{6}{84}+\frac{7}{84}\)
\(\Rightarrow2x+2y+2z=\frac{111}{84}\)
\(\Rightarrow2\left(x+y+z\right)=\frac{37}{28}\)
\(\Rightarrow x+y+z=\frac{37}{28}:2=\frac{37}{28}.\frac{1}{2}=\frac{37}{56}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{37}{56}-\frac{1}{14}=\frac{33}{56}\\y=\frac{37}{56}-\frac{1}{12}=\frac{97}{168}\\z=\frac{37}{56}-\frac{7}{6}=-\frac{185}{168}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{33}{56};y=\frac{97}{168};z=-\frac{185}{168}\)
bạn nhớ thử lại xem, đúng chưa nhé :)
Theo mình là:
a/ Theo đề ta có:
x/3=y/4 và x+y=14
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
x/3=y/4=x+y=3+4=14/7=2
Từ x/3=2=>x=2.3=6
Từ y/4=2>y=2.4=8
Vậy x=6 và y=8.
b/
Theo đề ta có:
a/7=b/9 và 3a-2b=30
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
a/7=b/9=3a/21=2b/18=3a-2b/21=18=30/3=10
Từ a/7=10=>a=10.7=70
Từ b/9=10=>b/10.9=90
Vậy a=70 và b=90.
c/
Theo đề ta có:
x/3=y/4=z/5 và x-y+z=20
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
x/3=y/4=z/5=x-y+z/3-4=5=20/4=5
Từ x/3=5=>x=5.3=15
Từ y/4=5=>y=5.4=20
Từ z/5=5=>z=5.5=25
Vậy x=15,y=20 và z=25
d/
Theo đề ta có:
a/4=b/7=c/10 và 2a+3b+4c=69
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
a/4=b/7=c/10=2a/8=3b/21=4c/40=2a+3b+4c/8+21+40=69/69=1
Từ a/4=1=>a=1.4=4
Từ b/7=1=>b=1.7=7
Từ c/10=1=>c=1.10=10
Vậy a=4,b=7 và c=10
a) x=6 y=8
b) a=70 b=90
c) x=15 y=20 z=25
d) a=4 b=7 c=10
bạn kiểm tra lại giúp mk xem câu nào sai chứ mk ko chắc đúng 100% đâu. (hơi mất tự tin sau khi nhìn điểm số ý mà)
_HT_
a, Áp dụng tc dtsbn:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{14}{7}=2\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\y=8\end{matrix}\right.\)
b, Áp dụng tc dstbn:
\(\dfrac{a}{7}=\dfrac{b}{9}=\dfrac{3a-2b}{7\cdot3-2\cdot9}=\dfrac{30}{3}=10\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=70\\b=90\end{matrix}\right.\)
c, Gọi 3 phần cần tìm là a,b,c
Áp dụng tc dstbn:
\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{4}=\dfrac{a+b+c}{2+3+4}=\dfrac{99}{9}=11\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=22\\b=33\\c=44\end{matrix}\right.\)
e, ta có \(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{4}\)
AĐTCTSBN ta có \(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{4}=\frac{x^2+y^2}{9+4}=\frac{52}{13}=4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\cdot3=6\\y=2\cdot2=4\end{cases}}\)
a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{4}=\frac{x-y}{7-4}=\frac{30}{3}=10\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{7}=10\Leftrightarrow x=70\\\frac{y}{4}=10\Leftrightarrow y=40\end{cases}}\)
\(\dfrac{y}{20}-\dfrac{7}{12}=\dfrac{11}{30}\)
\(\dfrac{y}{20}=\dfrac{11}{30}+\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{y}{20}=\dfrac{19}{20}\)
\(y\times20=19\times20\)
\(y\times20=380\)
\(y=19\)
\(\dfrac{y}{20}-\dfrac{7}{12}=\dfrac{11}{30}\)
\(\dfrac{y}{20}=\dfrac{11}{30}+\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{y}{20}=\dfrac{22}{60}+\dfrac{35}{60}\)
\(\dfrac{y}{20}=\dfrac{57}{60}\)
\(y=\dfrac{57}{60}\times20\)
\(y=\dfrac{57}{3}\)
y =19
\(\frac{30}{7}-14:y=-\frac{12}{7}\)
\(14:y=\frac{30}{7}-\left(-\frac{12}{7}\right)\)
\(14:y=6\)
\(y=\frac{7}{3}\)
Vậy .......