K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 8 2021

25x4 - 10x3 + x2 = 0

<=> x2(25x2 - 10x + 1) = 0

<=> x2(5x - 1)2 = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\\left(5x-1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\) 

7 tháng 8 2021

Trả lời:

\(25x^4-10x^3+x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(25x^2-10x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(5x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\5x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)

Vậy x = 0; x = 1/5 là nghiệm của pt.

29 tháng 3 2016

X= -1; X=6; X=2; X=3


 

29 tháng 3 2016

SUY RA \(x^4+x^3-11x^3-11x^2+36x^2-36=0\)

          \(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)-11x^2\left(x+1\right)+36\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

          \(\Leftrightarrow\left(x^3-11x^2+36x-36\right)\left(x+1\right)=0\)

           \(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)

           suy ra x=-1 hoặc x=6 hoặc x=3 hoặc x=2

mk làm hơi tắt nhưng vẫn dk k nha

20 tháng 1 2019

a.

\(\sqrt{4x^2+4x+1}-\sqrt{25x^2+10x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+1\right)^2}-\sqrt{\left(5x+1\right)^2}=0\)

\(\Leftrightarrow2x+1-\left(5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-3x=0\Leftrightarrow x=0\)

b.

\(\sqrt{x^4-16x^2+64}=\sqrt{25x^2+10x+1}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x^2-8\right)^2}=\sqrt{\left(5x+1\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow x^2-8=5x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x+\dfrac{25}{4}=\dfrac{61}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2=\dfrac{61}{4}\)

............................

tương tự ..

c: \(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}\left(\sqrt{x+5}-1\right)=0\)

=>x-5=0 hoặc x+5=1

=>x=-4 hoặc x=5

d: \(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}\left(\sqrt{2x-3}-2\right)=0\)

=>2x+3=0 hoặc 2x-3=4

=>x=7/2 hoặc x=-3/2

e: \(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\left(1-3\sqrt{x+2}\right)=0\)

=>x-2=0 hoặc 3 căn x+2=1

=>x=2 hoặc x+2=1/9

=>x=-17/9 hoặc x=2

4 tháng 10 2021

1, \(3x\left(x-7\right)+2x-14=0\)

\(\Rightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)

2, \(x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm1\end{cases}}\)

3, \(15x-5+6x^2-2x=0\)

\(\Rightarrow\left(15x-5\right)+\left(6x^2-2x\right)=0\)

\(\Rightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(5+2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5+2x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)

4, \(5x-2-25x^2+10x=0\)

\(\Rightarrow\left(5x-25x^2\right)-\left(2-10x\right)=0\)

\(\Rightarrow5x\left(1-5x\right)-2\left(1-5x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(1-5x\right)\left(5x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1-5x=0\\5x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)

23 tháng 6 2015

4 nghiệm
-1; 2; 3; 6

15 tháng 4 2017

https://h.vn/hoi-dap/question/238231.html?pos=815256

7 tháng 1 2017

a. \(x^4-10x^3+25x^2-36=0\)

=> \(x^3\left(x-3\right)-7x^2\left(x-3\right)+4x\left(x-3\right)+12\left(x-3\right)=0\)

=>\(\left(x-3\right)\left(x^3-7x^2+4x+12\right)=0\)

=>\(\left(x-3\right)\left[x^2\left(x-2\right)-5x\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)\right]=0\)=> \(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x^2-5x-6\right)=0\)

=> \(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x-6\right)=0\)

=>\(\left[\begin{matrix}x=3\\x=2\\x=-1\\x=6\end{matrix}\right.\)

b) \(x^4\) - \(^{9x^2}\) - 24x - 16 = 0

=> \(x^3\left(x-4\right)+4x^2\left(x-4\right)+7x\left(x-4\right)+4\left(x-4\right)=0\)=>\(\left(x-4\right)\left(x^3+4x^2+7x+4\right)=0\)

=> \(\left(x-4\right)\left[x^2\left(x+1\right)+3x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\right]=0\)=>\(\left(x-4\right)\left(x+1\right)\left(x^2+3x+4\right)=0\)

=> \(\left(x-4\right)\left(x+1\right)=0\) (vì x^2 + 3x + 4> 0)

=>\(\left[\begin{matrix}x=4\\x=-1\end{matrix}\right.\)

7 tháng 1 2017

a,pt\(\Leftrightarrow\left(x^4-10x^3+25x\right)-36=0\)\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x\right)^2-36=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x-6\right)\left(x^2-5x+6\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x^2-5x-6=0\\x^2-5x+6=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}\left(x+1\right)\left(x-6\right)=0\\\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1,x=6\\x=2,x=3\end{matrix}\right.\)

vậy pt có 4 nghiệm x=(-1,6,2,3)

5 tháng 8 2016

a) \(x^4-10x^3+25x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-10x+25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2=0\\\left(x-5\right)^2=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=5\end{array}\right.\)

b) \(x^3+3x^2+3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

5 tháng 8 2016

a,  x4-10x3+25x2=0

<=> x2(x2-10x+25)=0

<=>x2(x-5)2=0

<=>x2=0 hoặc (x-5)2=0

<=>x=0 hoặc x=5

Vậy...

b, x3+3x2+3x+1=0

<=> (x+1)3=0

<=>x+1=0

<=>x=-1 Vậy...

5 tháng 8 2016

a) x4 - 10x3 + 25x2 = (x2)2 - 2.x2.5x + (5x)2 = (x2 - 5x)2 = 0 => x(x - 5) = 0 => x = 0 hay x - 5 = 0 => x = 0 ; 5

b) x3 + 3x2 + 3x + 1 = x3 + 3.x2.1 + 3.x.12 + 13 = (x + 1)3 = 0 => x + 1 = 0 => x = -1

5 tháng 8 2016

a,x^2(x^2-10x+25)=0

x^2(x-5)^2=0

=> x^2=0 hoac (x-5)^2=0

=>x=0 hoac 5