8x3-24x2+18x
phân tích đa thức thành nhân tử
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=6\left(4x^2-9y^2+6y-1\right)\)
\(=6\left[\left(2x\right)^2-\left(3y-1\right)^2\right]\)
\(=6\left(2x-3y+1\right)\left(2x+3y-1\right)\)
\(24x^2+36y-54y^2-6\)
\(=6\left(4x^2+6y-9y^2-1\right)\)
\(=6\left[4x^2-\left(9y^2-6y+1\right)\right]\)
\(=6\cdot\left[\left(2x\right)^2-\left(3y-1\right)^2\right]\)
\(=6\left(2x-3y+1\right)\left(2x+3y-1\right)\)
\(8x^3-\frac{1}{8}\)
\(=\left(2x\right)^3-\left(\frac{1}{2}\right)^3\)
\(=\left(2x-\frac{1}{2}\right)\left(4x^2+x+\frac{1}{4}\right)\)
tích hộ
Ta có
8 x 3 + 12 x 2 y + 6 x y 2 + y 3 = ( 2 x ) 3 + 3 . ( 2 x ) 2 y + 3 . 2 x . y 2 + y 3 = ( 2 x + y ) 3
Đáp án cần chọn là: B
a) \(24x^2-4xy\)
\(=4x\left(6x-y\right)\)
b) \(5x^3-10x^2+5x-20xy^2\)
\(=5x\left(x^2-10x+5-20y^2\right)\)
a) Áp dụng HĐT 5 thu được ( 2 a - 3 b ) 3 .
b) Ta có 8 x 3 + 12 x 2 y + 6 xy 2 + y 3 = ( 2 x + y ) 3 .
Áp dụng HĐT 7 với A = 2x + y; B = z
( 2 x + y ) 3 - z 3 = (2x + y - z)(4 x 2 + y 2 + z 2 + 4xy + 2xz + zy).
1, \(a^6+b^3=\left(a^2+b\right)\left(a^4-a^2b+b^2\right)\)
2, \(x^2-10x+25=\left(x-5\right)^2\)
3, \(8x^3-\dfrac{1}{8}=\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)\left(4x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)\)
4, \(x^2+4xy+4y^2=\left(x+2y\right)^2\)
1) \(a^6+b^3=\left(a^2\right)^3+b^3=\left(a^2+b\right)\left(a^4-a^2b+b^2\right)\)
2) \(x^2-10x+25=\left(x-5\right)^2\)
3) \(8x^3-\dfrac{1}{8}=\left(2x\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)\left(4x^2+\dfrac{2x}{3}+\dfrac{1}{4}\right)\)
4) \(x^2+4xy+4y^2=\left(x+2y\right)^2\)
a) \(2x^2+5x+2\)
\(=2x^2+4x+x+2\)
\(=2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(2x+1\right)\)
b) \(4x^2-4x-9y^2+12y-3\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)-\left(9y^2-12y+4\right)\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(3y-2\right)^2\)
\(=\left(2x-1+3y-2\right)\left(2x-1-3y+2\right)\)
\(=\left(2x+3y-3\right)\left(2x-3y+1\right)\)
c) \(x^4-2x^3-4x^2+4x-3\)
\(=x^4+x^3-x^2+x-3x^2-3x+3x-3\)
\(=\left(x^4+x^3-x^2+x\right)-\left(3x^2+3x-3x+3\right)\)
\(=x\left(x^3+x^2-x+1\right)-3\left(x^3+x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^3+x^2-x+1\right)\left(x-3\right)\)
d) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
\(8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3-z^3\)
\(=\left(2x+y\right)^3-z^3\)
\(=\left(2x+y-z\right)\left[4x^2+z\left(2x+y\right)+z^2\right]\)
a, 8a3 - 36a2 +54ab2 - 27b3
=(8a3-36a2b +54ab2 - 27b3)
=(2a-3b)2
=(2a-3b)(2a-3b)(2a-3b)
b, 8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3 - z 3
=(8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3) - z3
=(2x + y)3 - y3
=(2x + y +z) . [ (2x + Y)2 + 2(2x + y)+ z2
= (2x + y + z)(4x2 + 4xy + y2 + 4x + 2y + z2
\(a,=\left(x-2\right)^2-y^2=\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\\ b,=4x^2\left(x^2+2x+1\right)=4x^2\left(x+1\right)^2\\ c,=xy^2\left(x^2-2xy+y^2\right)=xy^2\left(x-y\right)^2\\ d,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-7\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-7\right)\\ e,=\left(5x-2y\right)\left(5x+2y\right)\\ f,=x^2+3x+4x+12=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\\ i,=x^2+2x-7x-14=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
Trả lời:
8x3 - 24x2 + 18x
= 2x ( 4x2 - 12x + 9 )
= 2x [ (2x)2 - 2.2x.3 + 32 ]
= 2x ( 2x - 3 )2
mk cop mạng nha
2𝑥⋅(2𝑥−3)2
hok tốt