K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 8 2021

Trả lời:

b, \(-x\left(x-2\right)+4=\left(x+1\right)\left(1-x\right)\)

\(\Leftrightarrow-x^2+2x+4=1-x^2\)

\(\Leftrightarrow-x^2+2x+4-1+x^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow2x=-3\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\)

Vậy x = - 3/2 là nghiệm của pt.

c, \(16x^2-\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-x+1\right)\left(4x+x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\5x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)

Vậy x = - 1/3; x = 1/5 là nghiệm của pt.

11 tháng 7 2017

giải

5x-(4-2x+x^2)(x+2)+x(x-1)(x+1)=0

5x-(4x+8-2x^2-4x+x^3+2x^2)+x(x^2-1)=0

5x-4x-8+2x^2+4x-x^3-2x^2+x^3-1x=0

(5x-4x+4x-1x)+(-8)+(2x^2-2x^2)+(-x^3+x^3)=0

4x+(-8)=0

4x=0+8

4x=8

x=8:4

x=2

11 tháng 7 2017

D)(4x+1)(16x^2-4x+1)-16x(4x^2-5)=17

64x^3-16x^2+4x+16x^2-4x+1-64x^3+80x=17

80x+1=17

80x=17-1

80x=16

x=1/5

25 tháng 8 2016

a) ( 2x + 3 )^2 - 4( x - 1 )( x + 1 ) = 49

=>4x2+12x+9-4x2+4=49

 =>12x+13=49

=>12x=36

=>x=3

b) 16x^2 - ( 4x - 5 )^2 = 15

=>16x2-16x2+40x-25=15

=>40x-25=15

=>40x=40

=>x=1

c) ( 2x + 1 )^2 - ( x - 1)^2 = 0

=>4x2+4x+1-x2+2x-1=0

=>3x2+6x=0

=>3x(x+2)=0

=>3x=0 hoặc x+2=0

=>x=0 hoặc x=-2

 

 

26 tháng 8 2016

a) \(\left(2x+3\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)=49\\ =>4x^2+12x+9-4x^2+4=49\\=>12x+13=49\\ =>12x=36\\ =>x=3\)

b) \(16x^2-\left(4x-5\right)^2=15\\ =>16x^2-16x^2+40x-25=15\\ =>40x-25=15\\ =>40x=40\\ =>x=1\)

c) \(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\\ =>4x^2+4x+1-x^2+2x-1=0\\ =>3x^2+6x=0\\ =>3x\left(x+2\right)=0\\ =>\left[\frac{3x=0}{x+2=0}\right]=>\left[\frac{x=0}{x=-2}\right]\)

a: Ta có: \(x\left(2-x\right)+x^2+x=7\)

\(\Leftrightarrow2x-x^2+x^2+x=7\)

\(\Leftrightarrow3x=7\)

hay \(x=\dfrac{7}{3}\)

b: Ta có: \(\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4-2x-1\right)\left(x-4+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(3x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right.\)

 

a: Ta có: \(x\left(2-x\right)+\left(x^2+x\right)=7\)

\(\Leftrightarrow2x-x^2+x^2+x=7\)

\(\Leftrightarrow3x=7\)

hay \(x=\dfrac{7}{3}\)

b: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-x\left(4-5x\right)=17\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x+5x^2=17\)

\(\Leftrightarrow9x^2=16\)

\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{16}{9}\)

hay \(x\in\left\{\dfrac{4}{3};-\dfrac{4}{3}\right\}\)

NM
7 tháng 8 2021

b. ta có \(-x\left(x-2\right)+4=\left(x+1\right)\left(1-x\right)\Leftrightarrow-x^2+2x+4=1-x^2\)

\(\Leftrightarrow2x=-3\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\)

c.\(16x^2=\left(x-1\right)^2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=x-1\\4x=1-x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)

16 tháng 10 2023

a) \(6x^2-72x=0\)

\(6x\left(x-12\right)=0\)

\(6x=0\) hoặc \(x-72=0\)

*) \(6x=0\)

\(x=0\)

*) \(x-12=0\)

\(x=12\)

Vậy \(x=0;x=12\)

b) \(-2x^4+16x=0\)

\(-2x\left(x^3-8\right)=0\)

\(-2x=0\) hoặc \(x^3-8=0\)

*) \(-2x=0\)

\(x=0\)

*) \(x^3-8=0\)

\(x^3=8\)

\(x=2\)

Vậy \(x=0;x=2\)

c) \(x\left(x-5\right)-\left(x-3\right)^2=0\)

\(x^2-5x-x^2+6x-9=0\)

\(x-9=0\)

\(x=9\)

d) \(\left(x-2\right)^3-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\)

\(x^3-6x^2+12x-8-x^3+8=0\)

\(-6x^2+12x=0\)

\(-6x\left(x-2\right)=0\)

\(-6x=0\) hoặc \(x-2=0\)

*) \(-6x=0\)

\(x=0\)

*) \(x-2=0\)

\(x=2\)

Vậy \(x=0;x=2\)

28 tháng 10 2015

Tích mình đi rồi mình nói thề bạn

29 tháng 8 2016

  Bài dễ chỉ hướng dẫn ..>>

 a) đặt (x-1)(x-2)(x-3)(x-4) ra làm nhần tử chung

b) phá ngoặc + bấm máy tính

c)giải phương trình bthuong

d)phá ngoặc chuyển vế  ... thế là xong ..

                 Cmnr
 

29 tháng 8 2016

giai ra

14 tháng 8 2020

a) 16x^2 - (4x - 5)^2 = 15

<=> 16x^2 - 16x^2 + 40x - 25 = 15

<=> 40x = 40

<=> x = 1

b) (2x + 3)^2 - 4(x - 1)(x + 1) = 49

<=> 4x^2 + 12x + 9 - 4x^2 - 4x + 4x + 4 = 49

<=> 12x + 13 = 49

<=> 12x = 36

<=> x = 3

c) (2x + 1)(1 - 2x) + (1 - 2x)^2 = 18

<=> 1 - 4x^2 + 1 - 4x + 4x^2 = 18

<=> 2 - 4x = 18

<=> -4x = 16

<=> x = -4

d)2(x + 1)^2 - (x - 3)(x + 3) - (x - 4)^2 = 0

<=> 2x^2 + 4x + 2 - x^2 + 3^2 - x^2 + 8x - 16 = 0

<=> 12x - 5 = 0

<=> 12x = 5

<=> x = 5/12

e) (x - 5)^2 - x(x - 4) = 9

<=> x^2 - 10x + 25 - x^2 + 4x = 9

<=> -6x + 25 = 9

<=> -6x = 9 - 25

<=> -6x = -16

<=> x = -16/-6 = 8/3

f) (x - 5)^2 + (x - 4)(1 - x) = 0

<=> x^2 - 10x + 25 + x - x^2 - x - 4 + 4x = 0

<=> -5x + 21 = 0

<=> -5x = -21

<=> x = 21/5