\(\sqrt{4x^2-12x+9}=6\) giải giúp nhé
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3: Ta có: \(\sqrt{4x+1}=x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1=4x+1\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=2\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
4: Ta có: \(2\sqrt{x-1}+\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-9}=15\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-1}=15\)
\(\Leftrightarrow x-1=25\)
hay x=26
5: Ta có: \(\sqrt{4x^2-12x+9}=7\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=7\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=7\\2x-3=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=10\\2x=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(c,=2+2\sqrt{3}-\left(2+\sqrt{2}\right)=2\sqrt{3}-\sqrt{2}\\ d,=\sqrt{\left(2x-3\right)^2}-2x+1=\left|2x-3\right|-2x+1\\ =2x-3-2x+1=-2\left(x\ge\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow2x-3\ge0\right)\)
Ta có: \(H=\left(\sqrt{4x^2-12x+9}+\sqrt{4x^2+4x+1}\right)\)
\(\Leftrightarrow H=\left(\sqrt{\left(2x-3\right)^2}+\sqrt{\left(2x+1\right)^2}\right)\)
\(\Leftrightarrow H=\left|2x-3\right|+\left|2x+1\right|\)
Xét tính chất về trị tuyệt đối sau: \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge ab\) với \(ab\ge0\)
Ta viết lại \(H=\left|3-2x\right|+\left|2x+1\right|\ge\left|\left(3-2x\right)+\left(2x+1\right)\right|=4\) khi \(\left(3-2x\right)\left(2x+1\right)\ge0\)
\(\Rightarrow H\ge4\)khi \(3-2x\ge0\)và \(2x+1\ge0\) hoặc \(3-2x\le0\) và \(2x+1\le0\)
\(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{2}\) và \(x\ge\frac{-1}{2}\)hoặc \(x\ge\frac{3}{2}\)và \(x\le\frac{-1}{2}\)(vô lý)
Vậy \(GTNN\left(H\right)=4\) khi \(\frac{-1}{2}\le x\le\frac{3}{2}\)
Mình có giải thích hơi dài nha cậu tick mình nha
a. ĐKXĐ: $x\geq 2$ hoặc $x=1$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)(x-2)}=\sqrt{x-1}$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-1}(\sqrt{x-2}-1)=0$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \sqrt{x-1}=0\\ \sqrt{x-2}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=3\end{matrix}\right.\) (đều thỏa mãn)
b.
PT $\Leftrightarrow \sqrt{(x-2)^2}=\sqrt{(2x-3)^2}$
$\Leftrightarrow |x-2|=|2x-3|$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x-2=2x-3\\ x-2=3-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
c. ĐKXĐ: $x=2$ hoặc $x\geq 3$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{(x-2)(x-3)}=\sqrt{x-2}$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-2}(\sqrt{x-3}-1)=0$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \sqrt{x-2}=0\\ \sqrt{x-3}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2\\ x=4\end{matrix}\right.\) (đều tm)
d.
PT $\Leftrightarrow \sqrt{(2x-1)^2}=\sqrt{(x-3)^2}$
$\Leftrightarrow |2x-1|=|x-3|$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 2x-1=x-3\\ 2x-1=3-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-2\\ x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
`a, <=> 5/3 . 3sqrt(x^2+2) + 3/2.2sqrt(x^2+2)-7sqrt6=sqrt(x^2+2)`
`= (5+3-1)sqrt(x^2+2)=7sqrt6`
`<=> 7sqrt(x^2+2)=7sqrt6`.
`<=> x^2+2=36`.
`<=> x^2=34`.
`<=> x=+-sqrt(34)`.
Vậy...
`b, sqrt(4x^2-12x+9)-6=0`
`<=> |2x-3|=6`.
`@ x >=3/2 <=> 2x-3=6.`
`<=> x=9/2 (tm)`.
`@x <3/2 <=> 3-2x=6`
`<=> 2x=-3`
`<=> x=-3/2.`
Vậy...
Câu 1:
\(A=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
Câu 2:
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{2}=2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=2\sqrt{3}\\2x-3=-2\sqrt{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2\sqrt{3}+3}{2}\\x=\dfrac{-2\sqrt{3}+3}{2}\end{matrix}\right.\)
a, ĐKXĐ: \(x\le2\)
\(\sqrt{4-2x}=5\\ \Leftrightarrow4-2x=25\\ \Leftrightarrow2x=-21\\ \Leftrightarrow x=-10,5\left(tm\right)\)
b, ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
\(\sqrt{25\left(x+1\right)}+\sqrt{9x+9}=16\\ \Leftrightarrow5\sqrt{x+1}+\sqrt{9\left(x+1\right)}=16\\ \Leftrightarrow5\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}=16\\ \Leftrightarrow8\sqrt{x+1}=16\\ \Leftrightarrow\sqrt{x+1}=2\\ \Leftrightarrow x+1=4\\ \Leftrightarrow x=3\)
c, \(\sqrt{4x^2+12x+9}=4\Leftrightarrow4x^2+12x+9=16\\ \Leftrightarrow4x^2+12x-7=0\\ \Leftrightarrow\left(4x^2-2x\right)+\left(14x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)+7\left(2x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow4-2x=25\)
hay \(x=-\dfrac{21}{2}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x+3\right|=4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=4\\2x+3=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2+4}+\sqrt{3\left(2x-1\right)^2+16}=6\)
Do \(\left(2x-1\right)^2\ge0\Rightarrow VT\ge\sqrt{0+4}+\sqrt{3.0+16}=6\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(\sqrt{4x^2-12x+9}=6\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=6\)
\(\Rightarrow\left|2x-3\right|=6\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=6\\2x-3=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{9}{2};-\frac{3}{2}\right\}\)là ngiệm phương trình