4 mũ 4x-4 =16 mũ x+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ( x - 3 )2 - 4 = 0
<=> ( x - 3 )2 - 22 = 0
<=> ( x - 3 - 2 )( x - 3 + 2 ) = 0
<=> ( x - 5 )( x - 1 ) = 0
<=> x = 5 hoặc x = 1
b( 2x + 3 )2 - ( 2x + 1 )( 2x - 1 ) = 22
<=> 4x2 + 12x + 9 - ( 4x2 - 1 ) = 22
<=> 4x2 + 12x + 9 - 4x2 + 1 = 22
<=> 12x + 10 = 22
<=> 12x = 12
<=> x = 1
c) ( 4x + 3 )( 4x - 3 ) - ( 4x - 5 )2 = 16
<=> 16x2 - 9 - ( 16x2 - 40x + 25 ) = 16
<=> 16x2 - 9 - 16x2 + 40x - 25 = 16
<=> 40x - 34 = 16
<=> 40x = 50
<=> x = 50/40 = 5/4
d) x3 - 9x2 + 27x - 27 = -8
<=> ( x - 3 )3 = -8
<=> ( x - 3 )3 = (-2)3
<=> x - 3 = -2
<=> x = 1
e) ( x + 1 )3 - x2( x + 3 ) = 2
<=> x3 + 3x2 + 3x + 1 - x3 - 3x2 = 2
<=> 3x + 1 = 2
<=> 3x = 1
<=> x = 1/3
f) ( x - 2 )3 - x( x - 1 )( x + 1 ) + 6x2 = 5
<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x( x2 - 1 ) + 6x2 = 5
<=> x3 + 12x - 8 - x3 + x = 5
<=> 13x - 8 = 5
<=> 13x = 13
<=> x = 1
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
=> \(\left(x-3\right)^2-2^2=0\)
=> \(\left(x-3-2\right)\left(x-3+2\right)=0\)
=> \(\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
b) \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\)
=> \(\left(2x+3\right)^2-\left[\left(2x\right)^2-1^2\right]=22\)
=> \(\left(2x+3\right)^2-\left(4x^2-1\right)=22\)
=> \(\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot3+3^2-4x^2+1=22\)
=> \(4x^2+12x+9-4x^2+1=22\)
=> \(12x+9+1=22\)
=> \(12x+10=22\)
=> 12x = 12
=> x = 1
c) \(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(4x-5\right)^2=16\)
=> \(\left(4x\right)^2-3^2-\left[\left(4x\right)^2-2\cdot4x\cdot5+5^2\right]=16\)
=> \(16x^2-9-\left(16x^2-40x+25\right)=16\)
=> \(16x^2-9-16x^2+40x-25=16\)
=> \(-9+40x-25=16\)
=> \(40x=16+25-\left(-9\right)=16+25+9=50\)
=> x = 50/40 = 5/4
d) \(x^3-9x^2+27x-27=-8\)
=> \(x^3-3\cdot x^2\cdot3+3\cdot x\cdot3^2-3^3=8\)
=> \(\left(x-3\right)^3=-8\)
=> \(\left(x-3\right)^3=\left(-2\right)^3\)
=> x - 3 = -2 => x = 1
e) \(\left(x+1\right)^3-x^2\left(x+3\right)=2\)
=> \(x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2=2\)
=> \(3x+1=2\)
=> \(3x=1\)=> x = 1/3
f) \(\left(x-2\right)^3-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+6x^2=5\)
=> \(x^3-3\cdot x^2\cdot2+3\cdot x\cdot2^2-2^3-x\left(x^2-1\right)+6x^2=5\)
=> \(x^3-6x^2+12x-8-x^3+x+6x^2=5\)
=> \(\left(12x+x\right)-8=5\)
=> 13x = 13
=> x = 1
1. \(x^4-2x^2+1=\left(x^2-1\right)^2\)
2. \(x^2+5x+\dfrac{25}{4}=x^2+2.x.\dfrac{5}{2}+\left(\dfrac{5}{2}\right)^2=\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2\)
3. \(16x^2-8x+1=\left(4x-1\right)^2\)
4. \(x^2+x-y^2+y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)=\left(x-y+1\right)\left(x+y\right)\)
5. \(\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{4}{9}y^2=\left(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{2}{3}y\right)\left(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{2}{3}y\right)\)
6. \(a^2-2ab+b^2-x^2=\left(a-b\right)^2-x^2=\left(a-b-x\right)\left(a-b+x\right)\)
7. \(4x^2-20x+25-y^2=\left(2x-5\right)^2-y^2=\left(2x-5-y\right)\left(2x-5+y\right)\)
a, \(3x\left(3x+1\right)-\left(x-2\right)^2\)
\(=9x^2+3x-\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=9x^2+3x-x^2+4x-4\)
\(=8x^2+7x-4\)
b, \(2004^2-16=4016000\)
c, \(\left(x^3+4x^2-x-4\right):\left(x+4\right)\)
\(=\left[x^2.\left(x+4\right)-\left(x+4\right)\right]:\left(x+4\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x^2-1\right):\left(x+4\right)\)
\(=x^2-1\)
\(P:\frac{4x-2-16}{2x+1}=\frac{4x^2+4x+1}{x-2}\)
\(\Rightarrow P=\frac{4x^2+4x+1}{x-2}.\frac{4x^2-16}{2x+1}\)
= \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{x-2}.\frac{4.\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{2x+1}\)
\(\Rightarrow P=4.\left(2x+1\right).\left(x+2\right)\)
\(=4.\left(2x^2+x+4x+2\right)\)
= \(8x^2+40x+8\)
Chúc bạn học tốt !!!
b \(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;2\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
=>(x-8)(3x+2)=0
=>x=8 hoặc x=-2/3
d: \(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
=>x=2 hoặc x=1
e: \(\Leftrightarrow x\left(x^2-11x+30\right)=0\)
=>x(x-5)(x-6)=0
hay \(x\in\left\{0;5;6\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow x\left(x^3-2x^2+10x-20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;2\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
=>(x-8)(3x+2)=0
hay \(x\in\left\{8;-\dfrac{2}{3}\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
=>x=1 hoặc x=2
6, \(x^2y+xy^2-4x-4y=xy\left(x+y\right)-4\left(x+y\right)=\left(xy-4\right)\left(x+y\right)\)
7, \(10ax-5ay-2x+y=5a\left(2x-y\right)-\left(2x-y\right)=\left(5a-1\right)\left(2x-y\right)\)
8, xem lại đề bạn nhé
9, \(4x^2-y^2+8y-16=4x^2-\left(y^2-8y+16\right)=4x^2-\left(y-4\right)^2\)
\(=\left(2x-y+4\right)\left(2x+y-4\right)\)
Trả lời:
6, x2y + xy2 - 4x - 4y = ( x2y + xy2 ) - ( 4x + 4y ) = xy ( x + y ) - 4 ( x + y ) = ( x + y )( xy - 4 )
7, 10ax - 5ay - 2x + y = ( 10ax - 5ay ) - ( 2x - y ) = 5a ( 2x - y ) - ( 2x - y ) = ( 2x - y )( 5a - 1 )
8, Sửa đề: x3 - 2x2 + 2x - 4 = ( x3 - 2x2 ) + ( 2x - 4 ) = x2 ( x - 2 ) + 2 ( x - 2 ) = ( x - 2 )( x2 + 2 )
9, 4x2 - y2 + 8y - 16 = 4x2 - ( y2 - 8y + 16 ) = 4x2 - ( y - 4 )2 = ( 2x - y + 4 )( 2x + y - 4 )
1, \(x^3+4x^2+4x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2;x=0\)
2, \(\left(x+3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x+3-2\right)\left(x+3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=1\)
3, \(x^4-9x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=0;\pm3\)
4, \(x^2-6x+9=81\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=9^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-9\right)\left(x-3+9\right)=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-6;x=12\)
5, em xem lại đề nhé
à lag tý @@
5, \(x^3+6x^2+9x-4x=0\Leftrightarrow x^3+6x^2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+5\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2+x+5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=-1;x=0\)
Thêm nữa câu a) Tính: M(x) + N(x)+ P(x)
B) Tính M(x) - N (x) - P(x)
ok rồi giúp mình với nha
4 mũ 4x-4 =16 mũ x+1
x= -10,
x= -4908/625,
x= -15427/2000
-15427/2000