Tìm x và n biết x2+2x+9n -2.3n +2=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(9^n-2\cdot3^n+x^2+5+4x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9^n-2\cdot3^n+1\right)+\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(3^n\right)^2-2\cdot3^n\cdot1+1^2\right]+\left(x^2+2\cdot x\cdot2+2^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3^n-1\right)^2+\left(x+2\right)^2=0\)
Ta thấy: \(\left(3^n-1\right)^2\ge0\forall n\)
\(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(3^n-1\right)^2+\left(x+2\right)^2\ge0\forall x;n\)
Mặt khác: \(\left(3^n-1\right)^2+\left(x+2\right)^2=0\)
nên ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3^n-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3^n=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}n=0\\x=-2\end{matrix}\right.\left(tm\right)\)
Vậy \(n=0;x=-2\).
#\(Toru\)
1.
Đặt \(x^2-2x+m=t\), phương trình trở thành \(t^2-2t+m=x\)
Ta có hệ \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x+m=t\\t^2-2t+m=x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x-t\right)\left(x+t-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=t\\x=1-t\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=x^2-2x+m\\x=1-x^2+2x-m\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=-x^2+3x\\m=-x^2+x+1\end{matrix}\right.\)
Phương trình hoành độ giao điểm của \(y=-x^2+x+1\) và \(y=-x^2+3x\):
\(-x^2+x+1=-x^2+3x\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\Rightarrow y=\dfrac{5}{4}\)
Đồ thị hàm số \(y=-x^2+3x\) và \(y=-x^2+x+1\):
Dựa vào đồ thị, yêu cầu bài toán thỏa mãn khi \(m< \dfrac{5}{4}\)
Mà \(m\in\left[-10;10\right]\Rightarrow m\in[-10;\dfrac{5}{4})\)
Có cách nào lm bài này bằng cách lập bảng biến thiên k ạ
a) x = 1; x = - 1 3 b) x = 2.
c) x = 3; x = -2. d) x = -3; x = 0; x = 2.
(x - 2)(x2 + 2x + 4) + 2(x2 - 4) - 5(x - 2) = 0
(x - 2)(x + 2)2 + 2(x - 2)(x+2) - 5(x - 2) = 0
(x - 2)[(x+2)2 + 2(x+2) - 5]= 0
(x - 2)[(x + 2)2 + 2(x + 2) + 1 - 6] = 0
( x - 2)[(x + 2 + 1)2 - 6] = 0
(x - 2)[(x + 3)2 - 6] = 0
(x - 2)(x + 3 - \(\sqrt{6}\))(x + 3 + \(\sqrt{6}\)) = 0
TH1. x - 2 = 0 <=> x = 2
TH2. x + 3 - \(\sqrt{6}\) = 0 <=> x = \(\sqrt{6}-3\)
TH3. x + 3 + \(\sqrt{6}\) = 0 <=> x = \(-\sqrt{6}-3\)
S = {2; \(\sqrt{6}-3\); \(-\sqrt{6}-3\)}
a) \(\Rightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\Rightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
e) \(\Rightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Rightarrow-13x=26\Rightarrow x=-2\)
f) \(\Rightarrow\left(x-2012\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2012\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
<=>x2+2x+1+(32)n-2.3n+1=0
<=>(x+1)2+(3n)2-2.3n.1+1=0
<=>(x+1)2+(3n-1)2=0 (1)
vì (x+1)2>=0 với mọi x (2)
(3n-1)2>=0 với mọi n (3)
từ (1),(2) và (3)=>(x+1)2=0 và (3n-1)2=0
=>x+1=0 và 3n-1=0
=>x=-1 và 3n=1=>x=-1 và n=0 (vì 30=1)
vậy x=-1 và n=0