Cho 3x + 5y = 7. Chứng minh: x2 + y2 \(>=\frac{49}{34}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn tham khảo cái này: https://hoidap247.com/cau-hoi/330556
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt A = 3x + 5y và B = x + 4y
Theo bài ra ta có: 3B - A = (3x + 12y) - (3x - 5y) = 7y chia hết cho 7
Nếu A chia hết cho 7 thì 3B cũng chia hết cho 7
=> B chia hết cho 7
Nếu B chia hết cho 7 => 3B chia hết cho 7 => A chia hết cho 7 ( Theo t/c chia hết của 1 tổng)
giả sử :
3x+5y chia hết 7
=> 5(3x+5y) chia hết 7 (5,7)=1
=>15x+25y chia hết 7
=>(14x + 21y) + (x+4y)
mà 14x + 21y chia hết 7 => 3x+5y chia hết cho 7 <=> x+4y chia hết 7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(x^2-x-y^2-y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
2: \(x^2-y^2+x-y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)\)
3: \(3x-3y+x^2-y^2\)
\(=\left(3x-3y\right)+\left(x^2-y^2\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)\)
4: \(5x-5y+x^2-y^2\)
\(=\left(5x-5y\right)+\left(x^2-y^2\right)\)
\(=5\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5+x+y\right)\)
5: \(x^2-5x-y^2-5y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(5x+5y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-5\right)\)
6: \(x^2-y^2+2x-2y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)+\left(2x-2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y+2\right)\)
7: \(x^2-4y^2+x+2y\)
\(=\left(x^2-4y^2\right)+\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)+\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y+1\right)\)
8: \(x^2-y^2-2x-2y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x+2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)
9: \(x^2-4y^2+2x+4y\)
\(=\left(x^2-4y^2\right)+\left(2x+4y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Cách 1.
Ta có 2xy + 3z + 6y + xz = (2xy + xz) + (3z + 6y)
= x(2 y + z)+3(z + 2 y) = (z + 2y)(x + 3).
Cách 2.
Ta có 2xy + 3z + 6y + xz = (2x1/ + 6y) + (3z + xz)
= 2y(x + 3) + z(3 + x) = (z + 2y)(x + 3).
b) Biến đổi được a 4 - 9 rt 3 + a 2 -9a = (a- 9)a( a 2 +1).
c) Biến đổi được 3 x 2 + 5y - 3xy + (-5x) = (x - y)(3x - 5).
d) Biến đổi được x 2 - (a + b)x + ab = (x- a)(x - b).
e) Ta có 4 x 2 - 4xy + y 2 – 9 t 2 = ( 2 x - y ) 2 - ( 3 t ) 2
= (2x - y - 3t )(2x - y + 31).
g) Ta có x 3 - 3 x 2 y + 3 xy 2 - y 3 - z 3
= ( x - y ) 3 - z 3 = (x - y - z)( x 2 + y 2 + z 2 - 2xy + xz - yz).
h) Ta có x 2 - y 2 + 8x + 6y+ 7 = ( x 2 +8x + 16) - ( y 2 - 6y+ 9)
= ( x + 4 ) 2 - ( y - 3 ) 2 =(x-y + 7)(x + y + l).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
CMR : a) Có thể tìm được số có dạng 199119911991...19910...0 chia hết cho 1992
Help
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: (x-y)(x^2-2x+y)
\(=x^3-2x^2+xy-x^2y+2xy-y^2\)
\(=x^3-2x^2-x^2y+3xy-y^2\)
c: \(\left(x^2-y\right)\left(x+y^2\right)-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=x^3+x^2y^2-xy-y^3-\left(x^3-y^3\right)\)
\(=x^2y^2-xy\)
d: \(3x\left(2xy-z\right)-5y\left(x^2-2\right)+3xz\)
\(=6x^2y-3xz-5x^2y+10y+3xz\)
\(=x^2y+10y\)
Áp dụng cỉu gì nhể
3x + 5y = 7 => x = \(\frac{7-5y}{3}\)
=> \(x^2+y^2=\frac{\left(7-5y\right)^2}{9}+y^2=\frac{49-70y+25y^2+9y^2}{9}=\frac{34y^2-70y+49}{9}\)
34y2 - 70y + 49 = 34. (y2 - 2.y. \(\frac{35}{34}\) + \(\left(\frac{35}{34}\right)^2\)) - \(\frac{35^2}{34}\) + 49 = \(34.\left(y-\frac{35}{34}\right)^2+\frac{441}{34}\)
=> \(x^2+y^2=\frac{34}{9}\left(y-\frac{35}{34}\right)^2+\frac{49}{34}\ge0+\frac{49}{34}=\frac{49}{34}\)
Dấu "=" xảy ra <=> y = 35/34 ; x = 21/34